Nhận biết giày VNXK xịn - Original và hàng nhái ăn theo

♥ Đây là note em viết về phần phân biệt giày VNXK xịn, với giày VNXK loại 2 ( đúng hơn là không xuất đi, bao gồm hàng người ta nói là nối chuyền, hàng lên, hàng nhái,….) Và sẽ có những dẫn chứng về hàng loại 2, nhưng sẽ ko up hình hay là nói cụ thể mẫu nào cả, vì có shop người ta bán hàng loại 2, có người bị đánh lừa, nhưng cũng có người chấp nhận với chất lượng và giá cả, nên đừng ai hỏi em là shop nào bán thế, mẫu nào …blah blah ( như vậy là tính chất dìm hàng cạnh tranh không lành mạnh em sẽ không làm đâu ạ :D Cạnh tranh kiểu đó rồi cũng có ngày khách bỏ đi hết thôi )
♥ Em viết note này với kinh nghiệm của 1 người nghiện mua giày, sử dụng giày và cũng từng là khách hàng của hàng VNXK 8 năm nay , và cho tới ngày hôm nay em đi buôn giày đã được 4 năm ạ Càng làm càng có nhiều kinh nghiệm, những người đi buôn như em, không phải ai cũng có được những kinh nghiệm quý báu, hi vọng note này sẽ là 1 note có ích cho tất cả các chị em khách hàng mua giày-không chỉ của shop em- mà còn cả các chị em sắp tới buôn giày, có những thông tin quý báu để khởi nghiệp! ( Vì bản thân em khi khởi nghiệp tự tay làm hết cho tới giờ, và thời gian đầu bị chèn ép giá lắm ạ :D còn bị buôn phải hàng lên nữa ạ may cũng có mẹ em làm về HQ, biết nhìn các tem mác của các sản phẩm, thương hiệu nên em cũng được lợi hơn về mặt này ạ )
♥ Các shop khác hay các chị em share thông tin hay lấy thông tin về share cho khách thì vui lòng ghi nguồn dẫn của em Em nghĩ mọi người cũng hiểu đó là tôn trọng tối thiểu :X Em cám ơn
A. Giày VNXK Original ( cách nhận biết, phân biệt … blah blah )
Em nói qua 1 chút về hàng xuất khẩu ( cái này thỉnh thoảng vẫn có khách chưa biết nên em nói lại, ai biết rồi cứ bỏ qua phần này ạ :X )
♥ Hàng VNXK là hàng mà các brand nước ngoài đặt làm tại Việt Nam ( vì giá nhân công rẻ, nhân công Việt Nam cũng được coi là khéo tay và tỉ mỉ - cái này em làm bên thời trang với ng nước ngoài rồi ai họ cũng công nhận thế ạ ) với chất liệu và tiêu chuẩn đạt chuẩn xuất khẩu . ( nhiều nơi treo biển là hàng EU, hàng Châu Âu… blah blah )
♥ Vì sao hàng xuất ở lại : Là do sản phẩm có lỗi so với yêu cầu/ tiêu chuẩn/ thiết kế…. blah blah của brand yêu cầu, nên đương nhiên hàng sẽ không được xuất đi . Theo quy định của những nơi đặt hàng bên công ty gia công phải tiêu hủy hàng lỗi, nhưng có những công ty gia công họ sẽ bóc mác (cái này lem nhem lắm ạ ), cũng có những công ty họ thay mác khác vào ( nhưng không phải hàng thay mác nào cũng là original :D cái này mọi người phải đọc đủ cả A và B thì mới nhận biết được nhé)
** Cũng có những đôi được xí nghiệp tuồn ra ngoài, thì nó ko có lỗi đâu ạ, những đôi đó bán cao hơn so với những đôi lỗi – đương nhiên ạ! **
♥ Không có cái hàng xuất nào gọi là hàng ra tới cảng/ hàng hải quan/ blah blah đâu mọi người nhé :D Đã tuồn ra khỏi nhà máy rồi thì chỉ có đến tay người buôn thôi, nhiều người không biết, hoặc đánh lừa người mua/buôn hàng nói hàng hải quan ( quen biết hải quan ) cho oai, bán giá cao và thêm phần uy tín thôi ạ.
1.Về hàng VNXK Original nói chung ( bao gồm hàng xuất Á, hàng xuất Âu, xuất Mỹ…. )
♥ Chị em nào mua hàng order cũng biết ạ, tùy vào từng quốc gia, khu vực mà size chart khác nhau, đồng nghĩa form cũng khác nhau. Size S của Á khác mà size S của Âu cũng đã khác rồi. Vì vậy lưu í chung khi đi mua hàng là chị em nên check rõ size form và hàng xuất đi đâu, để có được thông tin về size chuẩn nhất, còn với những chị em chân hơi khó chọn giày tốt nhất là nên đến tận nơi thử giày. Nhiều chị em chưa dùng hàng VNXK bao giờ, quen đi size TQ lần đầu mua hàng VNXK sẽ chưa quen. Hoặc các chị em tín đồ của 9 West và CK đừng nghĩ 2 brand đấy là chuẩn của mọi chuẩn để đem ra làm chuẩn cho hàng VNXK brand khác ạ :D
♥ Số lượng rất có hạn, có loại chỉ có vài đôi, những có loại cũng có vài chục đôi, không bao giờ có tràn lan và số lượng
♥ Hàng VNXK có rất nhiều loại. Loại đầu tiên như chị em thấy thì bao giờ cũng có hình trên web,trước hoặc sau khi có hàng ngoài thị trường tại Việt Nam ( cái này là do bên công ty gia công họ tuồn hàng ra ngoài vào lúc nào thôi ạ ) Nhưng cũng có những brand họ sẽ không có website nên không phải cứ có hình trên website mới là hàng chuẩn ạ ( cái này là 1 trong những tiêu chí thôi mọi ng nhé )
♥ Hàng VNXK cơ bản là nguyên tem mác, với những brand lớn và chặt chẽ ( thường là brand cao cấp ) thì hầu như công ty gia công đều phải bỏ mác của brand đó, hoặc bỏ mác thay mác khác vào ( cái này cũng là 1 tiêu chí tham khảo ko phải chuẩn 100% vì rất nhiều hàng nhái lên họ cũng thay lung tung mác :D ) NHƯNG KHÔNG CÓ CHUYỆN MÁC MAY VÀO GIÀY 1 BRAND VÀ TAG GIẤY 1 BRAND ( KỂ CẢ CÙNG CÔNG TY MẸ )- cái này rất hay gặp ở hàng nối chuyền, hàng lên. Hàng nhái ạ :D
♥ Hàng VNXK bao giờ cũng có in thông số . Đầu tiên là made in Vietnam ( có thể bằng nhiều thứ tiếng tùy nơi xuất, nhưng đa số là = tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ), sau đó là các thông số về chất liệu ( da, da bóng, vải…. blah blah ), kèm theo size chart, và các thông số khác. Đế thường có khắc chìm hoặc dập nổi logo,brand,size…………. Ngoài ra còn có những tem dán, đế dán bảo vệ sản phẩm trước khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những khi vì lỗi trong sản xuất mà thiếu đi 1 trong những chi tiết nói trên , thì lúc đó mọi người lại phải nhìn sang phần màu sắc, chất liệu…. blah blah của sản phẩm để nhận biết
♥ Hàng VNXK là hàng xuất theo đơn đặt hàng của nước ngoài, vì vậy nó sẽ theo xu hướng ( trend ), màu sắc ( color/ colour ) của năm đó . Cái này cũng là 1 trong những tiêu chí cao để mọi người không mua/buôn phải hàng tồn, hàng nhái, hàng lên… blah blah gì gì đó nhé ^^
Ví dụ như năm kìa thì nó là giả da bóng và thiên đỏ,thì năm kia là da lộn với những trend là da beo da báo, và các loại nhung/ lông nhân tạo….năm ngoái thiên về chất liệu da thật ( bóng/ mờ/ da lì… ) với các màu xu hướng color block rất nổi bật… Năm nay đa dạng hơn về chất liệu cũng như màu sắc. Nếu là các màu sắc rực rỡ, sẽ kết hợp với plastic trong trẻo mềm và vẫn trẻ trung ( cái này mọi người tham khảo của HM và BSK sẽ thấy nhé :X ) Nếu là màu sắc trang nhã thì là các sản phẩm mang xu hướng màu pastel ( ai không biết có thể search google) là các màu cơ bản được pha trắng , cho ra các loại màu trung tính, nhẹ nhàng ạ. Ánh kim và nhũ ( sequin/ glitter ) cũng le lói từ cuối năm 2011 năm ngoái và sang năm nay thì bùng nổ ạ :D Màu vàng được các thiết kế tận dụng triệt để. Nếu các tông vàng rực rỡ nguyên bản,vàng chanh đem lại sự trẻ trung thì vàng ánh kim lại mang tới cho người sử dụng sự sang trọng, tỏa sáng và đẳng cấp :X Xanh ngọc cũng là 1 dòng màu được các nhà thiết kế quốc tế sử dụng từ đầu năm 2012 cho BST Xuân Hè :X ….

Vậy nên mong mọi người chịu khó tìm hiểu 1 chút về xu hướng thời trang từng năm ( chi tiết hơn là từng mùa ) để có sự lựa chọn thông minh nhé :**

♥ Đã là hàng VNXK thì chỉ có made in Vietnam thôi các nàng xinh đẹp nhé :X Chứ các shop cứ bảo VNXK nhưng mác made in Cambodia/Morroco/Spain/China…. Thì là tạp nham cả thôi, ko ai bảo hành cho các nàng bỏ tiền ra với tiêu chuẩn như hàng xuất đâu ạ :D

♥ Hàng VNXK dư ra thì có rất nhiều loại :
** Các loại lỗi không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng **
Là các lỗi về tem mác, về thiết kế ( ví dụ như đường chỉ may quá to, bản dây quá bé,in thiếu thông số trên sản phẩm,thiếu chi tiết như nơ, miếng da, móc khóa…) ~~~~> tóm lại lỗ do nhân công gia công chưa chuẩn
** Các loại lỗi ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng **
Là các lỗi về cốt giày ( chiếc nặng chiếc nhẹ, gót bị xô do đóng không chuẩn
gây dồn lực không đều lên 2 bàn chân- nhất là đối với hàng cao -) sẽ gây đau chân cực kì Hoặc về dòng ankle , ankle boot và boot các bạn vui lòng khi mua hàng check kĩ cả 2 chiếc vì có những chiếc bên buôn họ lấy ôm lô hàng tồn về nhiều lúc còn có đinh trong lòng giày, rất nguy hiểm khi chị em đang hứng thú xỏ vào giày và…

*** Về giá cả***
Chỉ nói về hàng VNXK original thì có rất nhiều loại giá :
♥ Các hàng tuồn ( hàng đạt chuẩn tuồn ra, thường là hàng lên làm mẫu, hoặc hàng có 1,2 đôi nhiều lắm 5 đôi :D ); Các hàng chuẩn nhưng vì lỗi tem mác ( em đã nói ở trên ) thường có giá cao nhất ạ :D
♥ Các hàng đấu giá : Có những công ty họ gia công cho những brand nổi tiếng, hàng đắt tiền,họ sẽ có những lô hàng đẹp, đấu giá cho các bên buôn, nếu ai lấy cao hơn và nhanh tay hơn hàng sẽ về tay người đó. Những hàng này số lượng có hạn, không bán tràn lan, và thường nhìn hàng thì chị em sẽ biết ngay nó thuộc đẳng cấp nào ạ :D Dòng này cũng tùy, là do lô có nhiều hàng hay ít mà giá cao hoặc cao vừa ạ ^^ có những đôi khách còn công nhận với em ăn đứt 9West , CK, Aldo … đấy ạ ( Hàng này có những đôi thay mác hoặc giữ nguyên mác của brand ạ )
♥ Các hàng lấy nhặt : Cùng 1 lô hàng nhưng ai tới lấy trước, chọn và nhặt kĩ thì sẽ có giá cao hơn, so với những người tới lấy sau lấy theo lô, lấy theo kiểu hàng tồn và vét hàng kho – vì vậy giá cả cũng khác nhau, chất lượng cũng khác nhau ( cái này cầm tận tay, hoặc sử dụng rồi mới biết ạ ) Ví dụ là chọn thì sẽ được đôi lỗi mác,lỗi thiết kế… còn những đôi hàng lấy sau lỗi thiết kế nhiều hơn ( xước, bẹp… ) hoặc lỗi cốt ( cốt lệch, chiếc nặng chiếc nhẹ …. ) thì giá sẽ rẻ hơn. Em đặc biệt lưu í khách hàng shop em và các khách hàng khác về khoản này. Ai cũng muốn mua hàng đẹp giá tốt. Nhưng vì các chị chỉ là người sử dụng và mua hàng,không thể hoàn toàn biết rõ, nên em lưu í, tránh việc có những người không hiểu ( đã đành :D ) lại vội vàng kết tội là làm giá lãi lớn, hoặc là có những comment vô cùng “ gạch đá ” với bên bán hàng. Em cũng là người mua hàng như mọi người, em nghĩ mua hàng cũng phải có văn hóa ạ Mình không ưng mình tìm chỗ khác. Còn đối với các shop, UY TÍN hay LỢI NHUẬN đều là từ khách hàng, nếu như hàng CHẤT LƯỢNG và GIÁ CẢ ĐI ĐÔI CHẤT LƯỢNG thì khách hàng sẽ TRUNG THÀNH với mình, khách nào không hiểu rồi sẽ quay lại với mình thôi ạ!
♥ Các loại hàng khác : Có rất nhiều hàng brand nhỏ, cũng có khi là brand lớn nhưng mẫu mã không đẹp, hoặc hàng “ nát “ thì có khi cũng còn tem mác, dập nổi, dập chìm… thì giá bán ra rẻ bèo vì giá nhập các lô đấy cũng rẻ bèo à, có những đôi bán ra chỉ 150k ,100k…. vì vậy mọi người cũng đừng đem ra làm giá sàn mà so sánh với những mặt hàng em kể trên ạ

2. Về hàng Xuất Á- Xuất Âu- Xuất Mỹ… blah blah….
Hàng xuất Á về cơ bản size chart sẽ nhỏ hơn hàng xuất Âu và xuất Mỹ, form cũng nhỏ hơn ( thường là vậy ạ )
Có những nước như Italia size của họ rất nhỏ( cả giày bệt và guốc cao ),hoặc hàng thiếu niên xuất Âu Mỹ ( giày bệt , guốc thấp chứ k có guốc cao… ) nên hàng thường có từ 33,34… Em cũng không hiểu sao có những shop cũng viết note như em mà tuyên bố luôn là hàng xuất chuẩn ko có 36, thậm chí ko có cả 35 ạ

B. Về hàng VNXK loại 2 ( hàng nối chuyền, hàng lên, hàng nhái…) mà thực ra là chả xuất đi đâu cả
1. Hàng nối chuyền
Hàng nối chuyền là hàng tiếp cái chuyền của hàng đã xuất đi, với nguyên liệu dư của bên công ty đặt hàng ( cốt giày/ nguyên liệu như da, vải,…/tag/mác… blah blah ) người ta đem ra làm tiếp với mẫu I xì người mua hàng trông thì cũng nuột nhưng thường mắt nhìn quen như người đi buôn lâu như em sẽ biết
2. Hàng lên, hàng nhái
Là hàng gia công Sài Gòn, xưởng có người lên những mẫu i xì như mẫu xuất, gắn sơ sài cái mác, giờ tinh vi hơn có cả tag dư của xí nghiệp,nhưng thường chỉ in đơn giản nhập nhèm chữ made in vietnam ( đúng là nhập nhèm tèm nhem lắm ạ ) và nếu “xịn” hơn thì có thêm 1 cái số size dưới đế.

** Chung cho tất cả hàng ở mục B này là **
• Vì họ sử dụng chất liệu dư/ chất liệu gần giống nhưng giá rẻ - tâm lý ng Vietnam chuộng rẻ :D và không biết là giá hàng xuất xịn bây giờ rất cao- cho nên chất lượng không có cái nào gọi là chuẩn ở đây ạ. Người ta làm rồi người ta bán,về lâu dài người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe ( cốt giày không đạt chuẩn vì cốt giày là 1 trong những yếu tố quan trọng quyết định giá giày )
• Mọi người đừng chủ quan với giày búp bê hàng loại 2 này, vì giày bệt mọi người đa số để đi bộ nhiều, nếu là hàng loại 2 chắc chắn nhẹ thì bai dão nhanh, mà nặng thì đau chân kinh dị, đặc biệt là xương ngón chân và xương mu bàn chân
• Hàng nối chuyền, hàng nhái/lên… thường chẳng có theo cái trend nào cả. Bên doanh nghiệp họ có người thiết kế, họ thấy màu nào đẹp họ lên luôn hàng :D đấy là lí do vì sao các chị em thường thấy hàng này đủ thể loại màu sắc cho 1 mẫu hàng ( vàng , đỏ, xanh, cam, đen, da beo, hoa hoét, ren rẻ tiền…. blah blah )
• Hàng loại này thường sản xuất với số lượng lớn để bỏ mối lớn và giá thành rẻ, nên số lượng thường > 1000 đôi, ở đâu cũng bán, chỗ nào cũng bán
• Hàng loại này giờ người ta làm tinh vi, không nhôm nhoam như trước,đó là họ gắn mác của những brand mà chị em Việt Nam rất chuộng :D Như ở quần áo thì có HM, F21, …. Thì ở giày có Next, Zara,… giờ thêm cả BSK :D Nhưng có 1 cái buồn cười là vì cái sự chuộng tem mác brand bủng của dân nhà mình nên họ gắn tag tùm lum luôn. 1 mẫu giày Zara mác khâu đơn điệu và nhìn đã biết ko phải mác chuẩn, thì có thêm cái tag giấy Stradivarius :D Chị em nào tinh có thể thấy điều này, hàng Stradivarius, Zara, BSK… hay bất cứ dòng nào khác, tag nào mác đấy ạ, chưa kể khắc chìm khắc nổi ở đế ^^
• Hàng loại này thường được in tràn lan với mác Gorgeous, Vagabond, Next, Zaza, Zara… trước đây… Và sau này thì thêm Next, Zara,BSk….vì tâm lí sính brand
• Vì hàng xuất xịn người ta đặt hàng do bên công ty đặt hàng, nên 1 năm có ít đơn hàng, hàng không biết trước, không có định kì,nên đối với loại hàng này, chị em yên tâm là số lượng có nhiều vô cùng :D Hết sẽ lại có, vài ngày rồi lại có hàng, hàng có thể order liên tục nếu khách có nhu cầu tiếp… Nhưng giá bán như hàng xuất xịn, thậm chí nhập vào bằng mà giá cao hơn ( vậy mới biết họ lãi ra sao :D )

*** Em xin tạm dừng ở đây và sẽ còn tiếp khi nào có thể ạ :D Từng này dòng chữ là những gì em rút được ra sau 8 năm kinh nghiệm bao gồm 2năm đi làm thuê học kinh nghiệm ở shop và 4 năm tự thân kinh doanh mặt hàng này, hi vọng nó bước đầu giúp ích mọi người gồm chị em mua hàng và chị em đi buôn. Hẹn mọi người vào ngày kia , em sẽ viết bài về HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN, LÀM SẠCH VÀ MỘT SỐ LƯU Í KHI SỬ DỤNG GIÀY TRÊN MỌI CHẤT LIỆU***
Yêu! ♥ ♥ ♥

Shop mẹ Ù

Lưu Tố Nga
Trả lời 11 năm trước

Ui thích quá, cảm ơn chị ! chị ơi chị là bán hàng vnxk ạ, shop chị ở đâu vậy ạ ? em muốn đến mua :-) :D :D

DangTran
Trả lời 11 năm trước

Thanks coiluoi đã chia sẽ, e cũng đang chuyến hướng sang ngành này, hiện vẫn đang giai đoạn tìm nguồn hàng. Chị có thể chia sẽ thêm cho e được không:)

Thu Nguyên
Trả lời 11 năm trước

bài viết hay quá. thanks....

Sao Doan T.T.
Trả lời 11 năm trước

hay quá bạn ơi. Cảm ơn nhiều !