Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
1 thành viên trả lời
diendantraodoi Trả lời cuối cùng: 28/01/2011
Thành viên tích cực nhất
 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Cảm nghĩ của em về người phụ nữ trong ca dao Việt Nam ?..........mai em pải nộp rùi......jup' em nha

   nguyen Thi Phuong Thao 25/11/2008 - 09:22

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   10190
   Trả lời (1)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Lai Hoang Doanh

   28/01/2011 - 10:47

   Ca dao là khúc hát tâm tình của người dân quê Việt Nam được lưu truyền qua bao năm tháng.Nó bồi đắp tâm hồn ta từ những ngày thơ bé qua lời ru êm đềm của bà của mẹ. Nó rực rỡ, thơm ngát như bông sen trong đầm, gần gũi, quen thuộc như luỹ tre bao bọc xóm làng, như cánh cò bay lả trên ruộng đồng. Nó bồi đắp tâm hồn ta từ những ngày thơ bé qua lời ru của bà của mẹ, giúp ta cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp bình yên nơi thôn quê, nỗi nhọc nhằn cũng như vẻ đẹp khoẻ khoắn của người lao động, tình cảm gia đình thắm thiết, nghĩa vợ chồng tao khang của những con người quê chân chất, mộc mạc.

   Trong thế giới đó, lắng sâu hơn cả vẫn là hình ảnh của những người phụ nữ xưa – đau khổ, cay đắng đến cùng cực nhưng cũng đẹp đẽ, cao quý đến vô ngần. Có thể nói, ca dao đã làm tròn sứ mệnh của nó trong việc lưu giữ những nỗi lòng của người phụ nữ bình dân xưa và mang đến cho ta cái nhìn toàn diện về họ, trong khổ đau cũng như những vẻ đẹp tâm hồn ngời sáng.

   Xã hội phong kiến phụ quyền tồn tại hàng nghìn năm với những quan niệm bất công, khe khắt “tại gia tong phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tong tử”, quan niệm trọng nam khinh nữ “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, đã dành mọi ưu tiên, ưu đãi cho người đàn ông và đẩy người phụ nữ xuống địa vị thấp kém nhất trong gia đình cũng như xã hội. Nỗi niềm ấy được họ gửi gắm vào những câu ca dao than thân:

   -“Thân em như tấm lụa đào

   Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

   - “Thân em như hạt mưa sa

   Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

   - “Thân em như chổi đầu hè

   Phòng khi mưa gió đi về chùi chân

   Chùi rồi lại vứt ra sân

   Gọi người hàng xóm có chân thì chùi”

   Có biết bao nhiêu nỗi khổ mà người phụ nữ phải chịu đựng, nỗi khổ vật chất “ngày ngày hai buổi trèo non”, “ngày thì dãi nắng đêm thì dầm sương”.Nhưng nỗi khổ lớn nhất, xuất hiện với tần số cao nhất vẫn là nỗi khổ về tinh thần, nỗi khổ của thân phận mong manh, bị động, ít giá trị. Những người phụ nữ ở đây bị “đồ vật hoá”, được định giá theo giá trị sử dụng. Thân phận họ chỉ được ví với “hạy mưa sa”, “chổi đầu hè”...Ta có thể cảm nhận được bao nỗi xót xa của người phụ nữ khi cất lên những lời ca ấy. Không phải người phụ nữ không ý thức được vẻ đẹp và phẩm giá đáng quý của mình. Họ luôn ví mình với “tấm lụa đào”, “giếng nước trong”...nhưng những phẩm chất ấy đâu có được xã hội , người đời biết đến và coi trọng. Cả đời họ chỉ lầm lũi, cam chịu trong sự đau khổ, nhọc nhằn. Và dường như sự bất hạnh ấy của người phụ nữ trong xã hội xưa là một hằng số chung, ở tất cả các vùng miền. Người phụ nữ dân tộc Thái cũng từng đau đớn thốt lên: “Thân em chỉ bằng thân con bọ ngựa, con chão chuộc thôi”.

   Có ai đó đã nói, nếu dùng một từ để nói về số phận của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến thì đó là “tủi nhục”. Quãng thời gian họ sống trên đời được đong đếm bằng những nỗi đau khổ mà họ phải gánh chịu. Khi còn nhỏ, sống trong gia đình, người thiếu nữ đã phải chịu sự bất công của quan niệm “trọng nam khinh nữ”:

   - “Cô kia cắt cỏ đồng màu

   Chăn trâu cho béo làm giàu cho cha

   Giàu thì chia bày chia ba

   Phận cô là gái được là bao nhiêu”

   - “Em như quả bí trên cây

   Dang tay mẹ bứt những ngày còn non”

   Khi đi lấy chồng, họ còn chịu thêm trăm điều cay cực. Quan niệm “xuất giá tòng phu”, “lấy chồng làm ma nhà chồng” đã khiến bao người phụ nữ xa quê phải ngậm ngùi nuốt đắng cay, thấm thía nỗi buồn, nhớ khi nghĩ về quê mẹ:

   - “Chiều chiều ra đứng bờ sông

   Muốn về với mẹ mà không có đò”

   - “Chiều chiều ra đứng ngõ sau

   trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

   - “Chiều chiều xách giỏ hái rau

   Ngó lên mả mẹ ruột đau như dần”

   Nhớ nhà nhớ mẹ mà không được về, những người đi làm dâu còn phải chịu sự đày đoạ của gia đình nhà chồng, đặc biệt là mẹ chồng. Trong chế độ cũ, những người mẹ chồng xưa kia thường là “nỗi kinh hoàng” của những nàng dâu vì xã hội phog kiến với quan niệm hôn nhân gả bán cho phép người ta “mua” vợ cho con khác nào mua người lànm không công, trả cái nợ đồng lần mà chính người mẹ chồng trước đây phải gánh chịu:

   - “Tiếng đồn cha mẹ anh hiền

   Cắn cơm không vỡ cắn tiền vỡ tan”

   - “Trách cha, trách mẹ nhà chàng

   Cầm cân chẳng biết là vàng hay thau

   Thực vàng chẳng phải thau đâu

   Đừng đem thử lửa mà đau lòng vàng”

   Trong hoàn cảnh ấy đại đa số những người phụ nữ phải cam chịu, nín nhịn nhưng cũng có trường hợp, người con dâu tỏ thái độ phản kháng có phần quyết liệt, cô “đội nón về nhà mình” dẫu biết hành động ấy sẽ bị lên án, bị không ít tiếng thị phi, cay độc vì trong xã hội xưa còn gì đáng sợ hơn bằng tội “trốn chúa, lộn chồng”:


   “Cô kia đội nón đi đâu

   Tôi là phận gái làm dâu mới về

   Mẹ chồng ác nghiệt đã ghê

   Tôi ở chẳng được, tôi về nhà tôi”

   Sở dĩ họ phải phản kháng là do không còn nơi để bấu víu, tựa nương. Mẹ chồng đã vậy, lại còn chịu thêm nỗi khổ của “cảnh chồng chung”. Xã hội phong kiến cho phép “trai quân tử năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên chỉ có một chồng” đã gây ra bao cảnh đau lòng. Nhân dân hướng về những người vợ lẽ - những người chịu nhiều thua thiệt hơn cả để cảm thông, để lắng nghe những tiếng giãi bày xót xa, cay đắng:

   - “Lấy chồng làm lẽ khổ thay

   Đi cấy đi cày chị chẳng kể công

   Tối tối chị giữ mất chồng

   Chị cho manh chiếu, nằm không chuồng bò

   Mong chồng chồng chẳng xuống cho

   Đến khi chồng xuống, gà o o gáy dồn

   Chém cha con gà kia, sao mày vội gáy dồn

   Để tao mất vía kinh hồn về nỗi chồng con”

   - “Thân em làm lẽ chẳng nề

   Có như chính thất, ngồi lê giữa đường”

   Khao khát của người phụ nữ ở đây không phải là cái khao khát mang tính chất bản năng thuần tuý mà là những khát khao hạnh phúc chính đáng nhất của một con người. Vì thế họ đã nhắn nhủ nhau:

   - “Đói lòng ăn nắm lá sung

   Chồng một thì lấy, chồng chung thì đừng”

   - “Chồng con là cái nợ nần

   Thà rằng ở vậy nuôi thân béo mầm”.

   Nhưng dù sống trong bất hạnh, tâm hồn người phụ nữ vẫn sáng lên lấp lánh ánh sáng của trái tim đôn hậu, cao thượng, vị tha. Từ trong khổ đau, bất hạnh, từ trong tiếng hát than thân đầy tủi cực, tâm hồn trung hậu, đẹp đẽ, thuỷ chung của người phụ nữ vẫn vươn lên, toả sáng khiến cho tiếng hát than thân kia không mang vẻ bi luỵ mà vẫn toả sáng, ấm áp tình đời, tình người. Ca dao đã phản ánh đầy đủ những vẻ đẹp đó của họ - những con người thuỷ chung son sắt, giàu nghĩa tình.

   Quên đi những nhọc nhằn, vất vả của cuộc sống lao động, những người phụ nữ bình dân ấy cũng có những phút giây sống cho cảm xúc riêng tư, cũng trải qua các cung bậc nhớ nhung của một trái tim mới yêu:

   - “Gió sao gió mát sau lưng

   Dạ sao dạ nhớ người dưng thế này”

   - “Nhớ ai bổi hổi bồi hồi

   Như đứng đống lửa như ngồi đống than”

   Có cô gái thì hồn nhiên, tinh nghịch. Họ không quá câu nệ như các cô gái khuê phòng:

   Ước gì sông rộng một gang

   Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi”

   Cũng có khi thật tế nhị, ý ứ, nết na:

   “Sáng ngày tôi đi hái dâu

   Gặp hai anh ấy ngồi câu thạch bàn

   Hai anh đứng dậy hỏi han

   Hỏi rằng cô ấy vội vàng đi đâu

   Thưa rằng tôi đi hái dâu

   Hai anh mở túi đưa trầu mời ăn

   Thưa rằng bác mẹ tôi răn

   Làm thân con gái chớ ăn trầungười”

   Họ biết đề cao tình yêu thương, lòng chung thuỷ:

   - “Trăng tròn chỉ một đêm rằm

   Tình duyên chỉ hẹn một lần mà thôi”

   - “Muối ba năm muối đang còn mặn

   Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

   Đạo cương thường chớ đổi đừng thay

   Dẫu có làm nên danh vọng hay rủi có ăn mày ta cũng theo nhau”

   Người phụ nữ đảm đang, vị tha, chung thuỷ đã thể hiện cảm nghĩ của một cách giản dị mà vẫn có sức cuốn hút lạ thường. Cả khi khó khăn họ vẫn nhẫn nại:

   - “Chồng em áo rách em thương

   Chồng người áo gấm , sông hương mặc người”

   - “Râu tôm nấu với ruột bầu

   Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

   Chỉ những lời ca ngắn ngủi mà chất chứa trong đó bao ý tình sâu xa. Đó là lời nhắn nhủ của những người phụ nữ trọn nghĩa vẹn tình. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đồng cam cộng khổ cùng chồng, xây dựng một gia đình đầm ấm yên vui.

   Ở thời nào cũng vậy, vẻ đẹp của người phụ nữ như một hằng số, bất biến ngàn đời. Đó là sự nhẫn nại, cam chịu, là sự thuỷ chung son sắt. Dù bao khổ đau, bất hạnh vẫn không thể vùi lấp được những vẻ đẹp đó. Nó như những viên ngọc thô mà thời gian, những bất hạnh khổ đau là chất xúc tác mài giũa, càng ngày càng toả sáng lấp lánh.

   Văn học, nghệ thuật ngày nay cũng rất chú ý đến việc lưu giữ những vẻ đẹp của người phụ nữ. Nhưng những làn điệu dân ca từ thuở sơ khai vẫn chính là kho tàng vô giá lưu giữ trọn vẹn nhất về những con người kì lạ ấy: càng trong đau khổ lại càng ngời sáng, thanh cao.

   Sẽ còn mãi lắng đọng trong tâm hồn những người dân đất Việt hình ảnh những người phụ nữ sáng lấp lánh trong những câu ca dao tự ngàn xưa.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm