Cóa bạn nào Nghiền văn thì vô giúp kái..

sắp tới Cô cho bài kiểm Tra nà : em hay nêu hình tượng con sông đà trong Trong tác phẩm Người lái đò sông đà và bài Em hãy nêu hình tượng ngừoi lái đò trên sông. Các bạn giúp mình với.....
Kim
Trả lời 15 năm trước
Gửi bạn vài ý để bạn tham khảo và cố làm hoàn chỉnh bài văn. - Sông Đà của Nguyễn Tuân không chỉ được miêu tả như những con sông bình thường, những con sông mà khi nhắc đến chỉ làm ta liên tưởng đến nước, hoặc nhiều lắm là dòng chảy, màu sắc dòng sông ... v...v... Không ! Sông Đà của Nguyễn Tuân đặc biệt hơn nhiều ! Nó là một tổ hợp của cát, của bờ, của gió, của đá, của thạch trận và của nước. Mỗi yếu tố trên của con sông Đà đều được Nguyễn Tuân miêu tả rất chi tiết, mỗi cái có một tư thế riêng, một vị trí riêng, tưởng như nó sinh ra là chỉ để gắn với sông Đà, để góp phần tạo nên hai tiếng " Sông Đà" với đầy đủ tính chất và ý nghĩa của nó. Khi " quan sát" sông Đà của Nguyễn Tuân trong từng lời văn, ta thấy hiện lên một con sông với hai tính cách hoàn toàn mâu thuẫn nhau : rất hung bạo nhưng cũng rất trữ tình. - Với nghệ thuật so sánh tài tình, phong phú, Nguyễn Tuân cho ta thấy hết được cái tư thế dũng mãnh của người lái đó sông Đà, và đặc điểm riêng biệt của ông không thể lẫn lộn với ai.Hiểu biết của ông lái đò lại càng đáng khâm phục hơn nữa : " Trí nhớ của ông được rèn luyện cao độ bằng cách lấy mắt mà nhớ tỉ mỉ như đóng đinh vào lòng tất cả những luồng nước của tất cả con thác hiểm trở". Lái đò ở miền cao thì cần sào chống..., lái đò ở miền xuôi thì cần buồm ... Hình ảnh người lái đò được Nguyễn Tuân hun đúc không chỉ bằng lời văn tài hoa nhiều màu vẻ mà còn bởi bể sâu kinh nghiệm và hiểu biết mà ông thu lượm được. Ông lái đò qua ngòi bút của Nguyễn Tuân hiện lên như một vị dũng tướng trước trận thế của đá, trước những luồng nước hung dữ, trước con nước reo, nước rồng, nước ặc ặc. Thế nhưng ông đã cưỡi lên thác sông Đà, cưỡi lên hổ, và bao giờ cũng chiến thắng.
Phan Anh Tuấn
Trả lời 15 năm trước
Cứ gợi ý thôi , đừng làm giúp mấy em này , học thì tự vận động lấy chứ [:D]