Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
dinhhieu8 Trả lời cuối cùng: 28/01/2011
Thành viên tích cực nhất

Hoàng Tươi

26 lượt cảm ơn

monpion0111

2 lượt cảm ơn

Ngọc Minh Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Dương Phúc

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Tên gọi Quy Nhơn có từ khi nào?

   vutientrung 15/02/2009 - 00:43

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   2285
   Trả lời (1)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   rudfjghdgj

   28/01/2011 - 14:11

   Vào năm 1470, vua Lê Thánh Tông mở rộng bờ cõi về phía Nam. Đến tháng Ba năm 1471, sau khi đánh chiếm thành Đồ Bàn, vua Lê Thánh Tông sát nhập vùng đất mới chiếm vào đạo Quảng Nam. Đạo Quảng Nam gồm ba phủ, chín huyện là phủ Thăng Hoa, phủ Tư Nghĩa và phủ Hoài Nhơn, tức tỉnh Bình Định ngày nay. Phủ Hoài Nhơn có 3 huyện là Phù Ly, Bồng Sơn và Tuy Viễn. Năm 1602, chúa Nguyễn Hoàng đổi phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn, đặt các chức danh cai quản như Tuần Phủ, Khám Lý. Tên gọi Quy Nhơn đã ra đời từ đó. Như vậy, tính đến nay cái tên Quy Nhơn đã có lịch sử hơn 400 năm, không quá dài nhưng cũng đủ để ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ. Tuy nhiên, địa danh phủ Quy Nhơn là tương đối rộng bao gồm nhiều huyện lỵ tương ứng với cả tỉnh Bình Định hiện nay.
   Thành phố Quy Nhơn
   Click the image to open in full size.
   Thành phố Quy Nhơn

   Còn cái tên Quy Nhơn gắn liền với phố biển này được ra đời muộn hơn nhiều sau đó. Theo wikipedia, do vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội và tác động của sự phát triển của nền công nghiệp phương Tây vào thế kỷ XIX làm cho diện mạo Quy Nhơn thay da đổi thịt. Ngày 20.10.1898(*), vua Thành Thái ra Chỉ dụ thành lập thị xã Quy Nhơn, đô thị tỉnh lỵ, là một trong những đô thị hoạt động thương mại với nước ngoài khá sầm uất lúc bây giờ. Và như thế đô thị Quy Nhơn tính đến nay cũng đã có lịch sử gần tròn 110 năm.

   Tuy sự ra đời có muộn hơn so với các đô thị lớn khác trong cả nước nhưng hiện nay Qui Nhơn được công nhận là đô thị loại II, với ưu thế về vị trí địa lý, có cảng biển và cơ sở hạ tầng đô thị phát triển. Quy Nhơn được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong ba trung tâm thương mại và du lịch của vùng duyên hải Nam Trung Bộ (cùng với Đà Nẵng và Nha Trang).

   theo tài liệu của Bùi Thúc Khán, trong các thế kỷ XVII, XVIII, người phương Tây gọi thành phố Quy Nhơn là Quignin. Người Anh vào năm 1793 gọi là QuiNong. Người Bồ Đồ Nha trong các luồng hải hành ở thế kỷ XVII, XVIII vẫn ghi vùng này là Poulo Cambi, người Pháp viết là Poulo Gambir, đúng ra là Đảo hay Cù Lao Xanh. Người Trung Hoa gọi Quy Nhơn là Tân Châu để phân biệt với Cựu Châu là đất Quảng Nam.

   Trong hơn 400 năm tuổi của mình, tên gọi Quy Nhơn (còn được viết là Qui Nhơn) cũng đã nhiều lần được thay đi đổi lại. Theo sưu khảo của Bùi Phong Khê, đến thời chúa Nguyễn Phúc Tần, năm Tân Mão (1651), phủ Quy Nhơn đổi thành phủ Qui Ninh. Sang đời chúa Nguyễn Phúc Khoát, năm Tân Dậu (1741) lấy lại tên cũ là Quy nhơn. Tới năm Kỷ Mùi (1799), Nguyễn Phúc Ánh chiếm thành Quy Nhơn, đổi tên Quy Nhơn thành Bình Định.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm