Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
desight gold bedua84 Trả lời cuối cùng: 04/04/2008
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

8 lượt cảm ơn

Cúc Dại

4 lượt cảm ơn

Diemthuy

3 lượt cảm ơn

Trucdao.hoa

2 lượt cảm ơn

Hoang Long

2 lượt cảm ơn

Anh chị/bạn nào hiểu về hợp đồng lao động cho mình hỏi chút nhé?

vietnam 04/04/2008 - 16:47

Mình thắc mắc về những điều khoản trong hợp đồng lao động mình sắp phải ký vào mấy ngày nữa, các anh chị vào giải đáp giùm nhé :
1.Loại hợp đồng lao động : 5 năm
2. Công ty sẽ không giải quyết chế độ BHXH nếu ông A phá vỡ hợp đồng trước thời hạn.(Toàn bộ hợp đồng không thấy nói về BHYT)
3. thời gian thử việc 3-6 tháng . thời gian thử việc có thể kéo dài thêm thông qua thỏa thuận.
4. Hồ sơ thử việc gồm có .. , bản gốc văn bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ khác.
5.Nếu ông A muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước 6 tháng ="Đơn xin thôi việc", còn Cty muốn chấm dứt HĐ thì = "Thông báo buộc thôi việc" trước 7 ngày.
6.khi chấm dứt HĐLĐ, ông A phải đền bù thiệt hại : Thiệt hại = Thu nhập đang được hưởng x Số tháng còn lại theo HĐLĐ x 150% (Thu nhập đang được hưởng = Lương + BHXH + BHYT + Phụ cấp các loại)
7. nghỉ phép : Đủ 12 tháng công tác : 8 ngày / năm; Đủ 12 tháng công tác tiếp theo : +2 ngày /năm nhưng ko quá 15 ngày / năm; nghỉ phép phải báo trước 30 ngày.

Mọi người thấy những quy định trên có gì không phù hợp với luật không?
1. Có những loại hợp đồng nào? bao nhiêu năm?
2. như vậy có đúng ko? mức đóng BHXH là bao nhiêu? người lao động có phải đóng 1 phần BHXH ko? BHYT được đóng như thế nào ?
3. thời gian thử việc tối đa 2 tháng ?
4. bản gốc văn bằng chứng chỉ thuộc sở hữu cá nhân, cty ko có quyền giữ?
5. Như vậy có đúng ko?
6. Như vậy thì ai mà dám nghỉ đây? hic hic
7. có đúng ko vậy ?
HĐ 5 năm có bị coi là HĐ vô thời hạn ko? với loại HĐ này thì nếu nghỉ sẽ báo trước bao lâu và đền bù thiệt hại như thế nào? Mọi người vào tư vấn giùm nha, mình thấy có vẻ thua thiệt cho "ông A" quá.
Thanks !
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1373
Trả lời (3)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

desight

04/04/2008 - 16:53
Tớ copy cho ấy một số điều trong Luật lao động để thấy rằng cái công ty của ấy hết sức là vô lí, tất cả những điều kiện mà nó đặt ra đều không phù hợp, thành thật khuyên ấy nên bỏ cái công ty này đi;
Điều 27
1- Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;
c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm.

Điều 27;
Điều 32
Người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, về quyền, nghĩa vụ của hai bên. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.
Điều 74
1- Người lao động có 12 tháng làm việc tại một doanh nghiệp hoặc với một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo quy định sau đây:
a) 12 ngày làm việc, đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
b) 14 ngày làm việc, đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt và đối với người dưới 18 tuổi;
c) 16 ngày làm việc, đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt.

Điều 75
Số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm theo thâm niên làm việc tại một doanh nghiệp hoặc với một người sử dụng lao động, cứ năm năm được nghỉ thêm một ngày.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

gold

04/04/2008 - 16:54
1. Hiện nay có 3 loại hợp đồng (Trên hợp đồng cần ghi rõ cụ thể là loại gì)
- Hợp đồng ko có thời hạn
- Hợp đồng theo mùa vụ:<12 tháng
- Hợp đồng có thời hạn, Thời hạn từ 1-3 năm.--->Bạn thuộc loại này. Thông thưòng thì nguoi lao động nên kí ít một, vì còn tính bài lui khi đìeu kiện cho phép. Công ty you làm, gắn bó đuoc thì kí lâu ko sao cả.
2. Về thời gian thử việc như vậy là sai luật: Thoi gian thử viêc<=60 ngày.
Điều 32 quy đinh
Người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, về quyền, nghĩa vụ của hai bên. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thoả thuận.
--->Bạn nên có bản thoả thuận thư việc.

3. Mục 5,6,7 của you hỏi sai nốt you à:
Điều 37
1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;
b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn theo hợp đồng;
c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước;
e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc.
2- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c: ít nhất ba ngày;
b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất ba mươi ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ một năm đến ba năm; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm;
c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e: theo thời hạn quy định tại Điều 112 của Bộ luật này.
3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.
--->cái việc dền bù thiệt hại như đìeu 6 nói thật vớ vẩn. you làm cho nguoi ta, you còn ko bắt họ đền bù cho mình thì thôi.Trừ phi họ cho you đi hoc hành đào tạo thêm. Khi đó sẽ có thoả thuận sau khi đi học thi sẽ thế nào.
4. Về vấn đề bảo hỉem?
Điều 141
1- Loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng đối với những doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên. Ở những doanh nghiệp này, người sử dụng lao động, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật này và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.
2- Người lao động làm việc ở những nơi sử dụng dưới 10 người lao động, hoặc làm những công việc thời hạn dưới ba tháng, theo mùa vụ, hoặc làm các công việc có tính chất tạm thời khác, thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm.

--->Như thế nêu công ty đó có số lượng >10 nguoi ki hợp đồng lao động.họ sẽ đóng bảo hiểm cho you, tơi khi nào you còn làm viec ở đó. Nếu ko đóng thì phải tính vào lướng.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Thị Thanh Thúy

14/09/2008 - 12:33
[B-(] chẳng biết giải thích cái HDLĐ của công ty đó thế nào nữa, tui nghĩ bạn cái công ty đó càng sớm càng tốt, hoặc báo với Sở Lao động Thương binh Xã hội để giải quyết sớm các điều vô lí đó đi, không thì sau này nó lại lừa thêm được nhiều người nữa.
Chúc bạn mạnh khỏe!
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm