Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
9 thành viên trả lời
tuncon zzvanlam phongzip hailao hongtrangnlt strawberry_pham haupv_vatgia_danghiviec techno1001 ledang16 Trả lời cuối cùng: 18/03/2011
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

5 lượt cảm ơn

Khanh.nguyen

4 lượt cảm ơn

Nguyễn Hoàng Quốc

2 lượt cảm ơn

Giang Toàn

1 lượt cảm ơn

Phương Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Nhân viên kinh doanh là người làm gì?

pq 18/03/2011 - 09:24

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
81031
Trả lời (14)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

18/03/2011 - 09:25

Bất cứ ai cũng hiểu rằng đội ngũ nhân viên bán hàng (salesman, seller) năng động và hiệu quả là yếu tố thành công chính cho sự phát triển thịnh vượng của hầu hết các công ty trong môi trường kinh doanh ngày nay. Chính vì vậy, nghề sales (bán hàng) đang trở thành một trong những nghề hấp dẫn và đầy lôi cuốn với lao động trẻ. Và hấp dẫn hơn, không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng mới làm sales được. Bạn còn mong đợi gì hơn thế nữa?

Thành công hay thất bại của một nhân viên bán hàng được đo đếm bằng chính doanh thu mà họ mang đến cho công ty.

Nhân viên sales thường được biết đến như những người có tài ăn nói, lanh lợi và nhất là khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng (KH). Đạt được điều đó đòi hỏi mỗi người làm sales luôn phải nỗ lực trong công việc.

Tiềm năng nghề sales

Có không ít người có thái độ không tốt đối với những nhân viên sales bởi họ cho rằng những người đó là những người tiếp thị, chuyên gõ cửa từng nhà để ra bán những thứ hàng hóa ế ẩm, chất lượng thấp bằng cái giọng lưỡi vô cùng dẻo. Thậm chí, còn có người cho rằng những người làm sales là những “chuyên gia đeo bám” cho đến khi KH chấp nhận mua những hàng hóa chất lượng thấp của họ mới thôi. Họ cho rằng chỉ những người không có việc làm, những người trình độ thấp mới đi làm nghề này…

Nguyên nhân nảy sinh ra những thái độ chủ quan đó là do đã từng có một thời gian xuất hiện không ít những người bán hàng như vậy. Những người làm sales chuyên nghiệp gọi những người này là “con sâu làm rầu nồi canh”. Trên thực tế, ngày nay, nghề sales đang thu hút rất nhiều bạn trẻ năng động muốn thử sức với lĩnh vực kinh doanh buôn bán đầy tiềm năng.

Không ít người trong chúng ta luôn nghĩ, việc trở thành một salesman giỏi thực sự là một viễn cảnh xa vời, đặc biệt khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trái ngược với suy nghĩ ấy, trong chia sẻ của mình, những người kỳ cựu trong nghề lại có một viễn cảnh rộng mở cho bạn, nếu bạn thực sự thích làm sales.

Thị trường rộng mở cho phép KH có rất nhiều sự lựa chọn cùng một dòng sản phầm (SP) cho nhu cầu của mình. Nhân viên sales chính là một cầu nối liên kết giữa KH với SP của công ty mình. Ngoài khoản thu nhập cố định ra, phần trăm hoa hồng nhận được sau mỗi chữ kí của khách hàng sẽ đem đến cho seller một cuộc sống khá sung túc.

Được đánh giá là một trong những nghề năng động nhất hiện nay, sales thu hút không ít bạn trẻ, trong đó có không ít là giới sinh viên ngay từ khi còn đi học hay mới ra trường. Tùy vào từng công ty với những sản phẩm đặc thù mà yêu cầu có khác nhau cho các ứng viên. Tuy nhiên, nói chung thì điều kiện không quá cao, cơ bản là khả năng giao tiếp mềm dẻo, năng động, linh hoạt. Môi trường làm việc của nghề sales cũng rất sôi động vì sự cạnh tranh giữa các seller luôn luôn tồn tại. Họ cạnh tranh nhau bằng uy tín, năng lực số lượng đối tác tìm được cũng như khối lượng hàng hóa bán ra.

Salesman - Anh là ai?

Trong marketing, lực lượng bán hàng được xem là một công cụ truyền thông cá thể hiệu quả. Người bán hàng không chỉ truyền thông điệp đến KH về lợi ích và tính ưu việt của SP mà còn thu nhận lại phản hồi của KH về SP đó cho công ty. Điều này làm cho nhân viên bán hàng trở thành một công cụ truyền thông hữu hiệu nhất trong tất cả các công cụ truyền thông.

Nhân viên bán hàng là chiếc cầu nối giữa KH và doanh nghiệp. Người làm sales vừa phải bảo đảm lợi ích của công ty mình: bán được SP với đúng giá mang lại lợi nhuận, vừa phải chăm sóc quyền lợi của KH: mua được SP ở mức giá phải chăng, giúp họ sử dụng SP của mình một cách hiệu quả nhất và mang lại lợi ích cao nhất cho KH.

Công việc của một salesman:


- Tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ với KH, đàm phán ký kết hợp đồng kinh tế, thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh, marketing của ban lãnh đạo, báo cáo số lượng, phản hồi từ KH và tình hình kinh doanh.

- Lập và triển khai kế hoạch bán hàng, đốc thúc các bộ phận thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết.

- Cung cấp thông tin SP, khuyến mãi, và giá cả qua việc xác định các yêu cầu KH; tư vấn cho KH trong việc tìm địa điểm, ngân sách, tiến độ, chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng và lựa chọn phương án tối ưu.

- Liên lạc thường xuyên, thuyết trình phương án, theo đuổi và thuyết phục KH ký hợp đồng.

- Phát triển và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với KH, chủ động tìm kiếm nguồn KH mới...

Những tố chất cần có của 1 saleman


- Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt là những tố chất không thể thiếu của một nhân viên sales giỏi. Đặc biệt, trong kinh doanh SP vô hình như ngành dịch vụ, khi tạo dựng được mối quan hệ tốt với KH, bạn đã đạt được 80% cơ hội thành công. Vì thế kỹ năng mềm (kỹ năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý KH, khả năng nói trước công chúng...) là một trong những yếu tố quan trọng nhất. (tạo link ở chữ tui tô vàng đó)

- Phải có kiến thức chuyên sâu về SP để "đụng đâu biết đấy" chứ không ú ớ khi KH thắc mắc. Phải làm cho SP của mình được đối tượng thấy nhiều ưu điểm so với các SP cùng loại khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thi bạn mới bán được nó.

- Có vốn hiểu biết sâu rộng: Người làm sales không nên chỉ là một nhân viên kinh doanh thuần túy vì họ cần có khả năng tư vấn cho KH, họ phải biết cách nói như thế nào để tăng khả năng thuyết phục người nghe. Vì vậy, không những phải trau dồi hiểu biết về SP, dịch vụ của công ty, họ còn phải cập nhật kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội và cả nghệ thuật nữa. Ví dụ, để thắt chặt mối quan hệ với KH, nhân viên sales nên biết trò chuyện với KH về đề tài họ quan tâm, chắn chắn họ sẽ có nhiều thiện cảm tốt dành cho bạn. Và “9 người thì 10 ý”, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức ở nhiều lĩnh vực để có thể nói chuyện trong nhiều đề tài khác nhau mà KH quan tâm. Chính vì vậy, có thể nói rằng, nghề sales như một công việc đi kết bạn, đi chia sẻ những điều tốt nhất cho khách hàng của mình.

- Linh hoạt để nắm bắt nhu cầu của KH nhằm đáng ứng đúng cái mà họ đang cần. Năng động để hiểu tâm lý, khéo léo hướng KH lựa chọn SP của mình. Công đoạn từ tìm kiếm KH đến việc KH lựa chọn SP trải qua rất nhiều giai đoạn và khâu chuẩn bị. Bạn phải luôn bám sát tâm lý của KH để có thể phục vụ KH kịp thời.

- Nhân viên sales thường xuyên chịu áp lực về doanh số, áp lực từ KH… Một thực tế đầy thách thức đối với nhân viên sales là họ phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Vì vậy nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.

- Nhân viên sales là người có bản lĩnh cao. Họ luôn phải đối đầu với những cái lắc đầu, những lời từ chối và đôi khi là thái độ thiếu thiện cảm. Trong 10 lần chào hàng thì có lẽ chỉ có 1 lần KH đồng ý. Nếu là những người mới vào nghề thì thật khó khăn khi phải đương đầu với những lời từ chối ấy. Tuy nhiên, salesman chuyên nghiệp là người kiên trì, đôi khi là lì lợm và có bản lĩnh cao nên họ có thể vượt qua những sự từ chối đó.

- Mặt khác, công việc bán hàng cũng là một nghệ thuật nên mỗi seller cũng phải có tư chất riêng thì mới đem lại kết quả mong muốn. Ví dụ, vẻ bề ngoài của seller cũng là một trong những nhân tố giúp họ có được hợp đồng, thế nên, các seller thường "tút" lại ngoại hình sao cho "pro" một chút, đủ để họ tự tin, năng động trước những KH khó tính.

Học nghề sales ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ và các khóa học đào tạo, nâng cao kĩ năng bán hàng chuyên nghiệp tại các trung tâm như:

- Ở Hà Nội: Language Link Việt Nam - Corporate Link, Trung tâm Đào tạo Quản trị Kinh doanh Inpro, Công ty GK Corporation - Vietnam Learning...

- Ở TP.HCM: Trung tâm Giáo dục và Đào tạo StudyLink International, K.A.S Professional Sales Training, Thư viện Chuyên khảo Tiếp thị và Quảng cáo - VietNam Marcom, Trường Quản trị Tiên Phong (PSM), Học viện Giám đốc - Trường Doanh nhân PACE...

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm đọc các cuốn sách của những người thành công trong lĩnh vực này viết như: Kinh thánh về Nghệ thuật Bán hàng của Jeffrey Gitomer, Để trở thành người bán hàng xuất sắc của Jeffrey J. Fox, 100 ý tưởng bán hàng hay nhất mọi thời đại của Ken Langdon, Bán hàng tức thì của Cyril Charney, Người bán hàng một phút của Spencer Jonhson…

Đọc thêm
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Thanh Hiếu

09/08/2012 - 15:24

hihi ! hok có chiện gì là khó hết đâu ơi ! chủ yếu là do minh có chịu cố gắng hay hok thôi ? e đây học còn thua xa chị lun đó , giờ e mới có đc bằng bổ tục thôi đó , nhưng hiện giờ e đang làm tại 1 công ty TECHNO , e làm nhân viên KD , chị bít sao e hok có bằng cấp gì nhưng lại đc làm nhân viên kinh doanh hok ? khó suy nghĩ nhỉ , 1 người hok có bằng cấp , hok gì hết mà công ty đó chấp nhạn nhỉ ? chỉ có quen thôi , hoặc lo tiền ! theo e nghĩ đó là suy nghĩ của chị đó .... chứ thật ra thì hok phải đau nè ! e hok có bằng cấp gì hết nhưng chị bít hok ? bước đầu e chỉ là người chuyên chở hàng cho công ty thôi ( đó là 1 kinh nghiệm ) cũng nhờ vào việc chở hàng mà e có những hiểu bít về những nhu cầu của KH , mà e thì lại hok bít về những thông sô kỹ thuật của những sản phẩm đó , những ứng dụng của nó .. nhiều nhiều lém . bước 2 là e xin làm phụ mấy a kỹ thuật trong công ty với giá lương rất bèo , 1 tháng mà e chỉ nhận đc có 800 ngàn : mà trong khi đó e ở bmt lên phải lo tiền trọ nè , tiền ăn nè , tiền học ..... nói chung là hok đủ . nhưng mà bước đàu mình phải chịu khổ mà chị . phải có những điều đó mình mới hiểu đc tâm lý , hay những nhu cầu của KH đó chị . cho nên e khuyên chị nè ! hãy cố gắng lên HOK NẢN KHI CÓ KHÓ KHĂN dzậy mới bản lĩnh đc

chúc chị thành công !

Đọc thêm
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Ledang

28/06/2015 - 16:12

e cũng ms bắt đầu cv là nhân viên kinh doanh sau khj tốt nghiệp trường cntt nhiệm vụ là sales nhưng bằng điện thoại nên rất khó để mà ttruyen tải hết nội dung dc hầu như khi nhất máy lên người ta k chịu nghe bên kia nói gì mà cấp liềna/c nào có kinh nghiệm chỉ e zs.

1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tran thanh duoc

06/09/2011 - 11:06

thanknhiu nha

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Đỗ Văn Lâm

11/09/2011 - 18:32

Đồng ý là như thế. NV sales đòi hỏi phải hiểu biết nhiều nhưng bây giờ nhiều cty Đa Cấp quá. Không biết tin tưởng ai nữa. =>

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Phan Thông An Khương

12/09/2011 - 13:12

Phụ trách bán hàng là chính

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

thuy nga

23/02/2012 - 12:04

tui dang tinh lam nhan vien kinh doanh day, mot nghe hap dan cung like nhung k biet co lam dc k nua?

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Phan Thông An Khương

27/02/2012 - 17:33

Muon61 làm được đòi hỏi siêng năng, chịu được áp lực cao và chịu khó trong thời gian đầu vài tháng đó em, chúc em thành công

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Phạm Văn Hậu

30/03/2012 - 16:53

Nhân viên kinh doanh rất vất vả đó em. Nhất là thời gian đầu để tạo dựng kênh cho mình và học hỏi kỹ năng kinh doanh nữa.Mức lương thì phập phù phụ thuộc doanh số nhiều và cả sự may mắn và duyên kinh doanh của em nữa. Chúc e thành công.

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Đặng Thị Hồng Trang

22/06/2012 - 10:10

em mới bắt đầu kinh doanh, vào công ty sếp đưa danh sách bắt gọi điện cho từng người. em thấy như vậy thật khó khăn và họ hay từ chối k cho mình nói được lời nào nên rất nản. Anh/ chị nào có kinh nghiệm để kết nối khách hàng hướng dẫn em với(em làm kinh doanh bên website, học CNTT ra nên khoảng tư vấn về sản phẩm là rất OK, nhưng khó khăn trong việc kết nối). Em cảm ơn.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm từ Vatgia.com