Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
1 thành viên trả lời
tuncon Trả lời cuối cùng: 05/05/2009
Thành viên tích cực nhất

tungtong80

2 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Chuyển đổi DNTN sang Cty cổ phần?

   seeyou

   05/05/2009 - 15:55
   Em muốn chuyển đổi sang công ty cổ phần gồm 5 thành viên, một số thành viên góp vốn bằng TSCĐ có đứng tên là thành viên đó(cụ thể là xe tãi 15T), Việc đó có được không? Em phải chhuẩn bị những thủ tục gì? Hay em phải giải thể DN để thành lập mới?

   Sau khi TSCĐ góp vốn đó có được khấu hao không, và Cty có phải đóng thêm 1 khỏan thuế nào cho TSCĐ đó kg?
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   2479

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   tuncon

   05/05/2009 - 15:56
   Hiện nay việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nói chung tương đối phổ dụng. Tuy vật, rất tiếc là trường hợp của em (Từ loại hình DNTN chuyển thành Công ty cổ phần) chưa có cơ sở pháp lý để tiến hành.

   Hiện này DNTN có thể chuyển đổi thành Công ty TNHH 1 Thành viên và Cty TNHH có từ 2 Thành viên trở lên.

   Nếu em dự định công ty cổ phần sau khi được chuyển đổi chỉ có 5 cổ đông thì theo Anh em chỉ cần chuyển sang Cty TNHH 2 thành viên vì:

   1. Hiện nay Luật cho phép chuyển loại hình từ DNTN sang Cty TNHH 2 thành viên;

   2. Khi chuyển đổi em không cần phải giải thể DNTN;

   3. Cơ cấu tổ chức của Cty TNHH 2 Thành viên đơn giản hơn Cty cổ phần. Cty TNHH quản lý theo 02 cấp gồm (i) Hội đồng Thành viên và (ii) Ban Giám đốc điều hành. Còn Cty cổ phần gồm 03 cấp (i) Đại hội đồng cổ đông, (ii) Hội đồng quản trị, (iii) Ban Giám đốc điều hành. Song, nếu Cty muốn phát triển lớn mạnh thì sau này có thể chuyển thành Công ty cổ phần cũng được;

   4. Về nguyên tắc, tất cả các quyền và nghĩa vụ của Công ty bị chuyển đổi sẽ do Công ty được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện như (i) các Hợp đồng chưa thanh lý, (ii) tiếp tục sử dụng người lao động đang làm việc, .. Ngoài ra Chủ DNTN còn phải có cam kết thanh toán đầy đủ các khoản nợ khi đến hạn ...

   5. Về tài sản khi gốp vốn, nếu tài sản có đứng tên chủ sở hữu thì khi góp vốn phải sang cho Cty đứng tên (việc chuyển đổi chủ sở hữu này được miễn thuế trước bạ). Do vậy, khi góp vốn phải định giá được giá trị thực tại của tài sản là bao nhiêu (theo nguyên tắc nhất trí của các thành viên góp vốn). Khi đã trở thành tài sản của Công ty thì các tài sản cố định vẫn được khấu hao theo quy định hiện hành.

   Hy vọng trả lời được thoả đáng câu hỏi của em.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm