Thực phẩm bị nấm mốc có gây ung thư gan ko?

Tôi có người nhà vừa rồi bị ung thư gan, mặc dù không uống rượu bia và không bị viêm gan B. Trong quá trình điều trị, được bác sĩ giải thích có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới ung thư gan, trong đó có lý do là ăn phải nhiều các loại gạo, lạc bị mốc. Tôi rất băn khoăn về điều này, xin quý báo giải thích rõ hơn.

 |  Xem: 409  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 24/07/2010 - 14:52  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Trong các loại ngũ cốc bị ô nhiễm, gạo lạc bị mốc hoặc thịt động vật được nuôi bằng ngũ cốc ô nhiễm đều có chứa chất aflattoxin. Đây là một mycotoxin được tiết ra từ nấm Aspergillus và  A.parasiyicus, các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản, thức ăn gia súc, gia cầm như ngô, lạc, đậu... trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Tác hại của độc tố vi nấm này đối với động vật đã được biết đến từ lâu và đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm. Các nghiên cứu ở những vùng có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

Trên người, một loạt các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát tăng ở những vùng có tỷ lệ phơi nhiễm cao với aflatoxin, nhưng cơ chế tác động của aflatoxin gây ung thư gan ở người như thế nào vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên đã tìm thấy sự gắn kết của aflatoxin B1 với DNA của tế bào gan ở những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát. Bên cạnh đó còn có sự liên quan giữa nhiễm aflatoxin B1 với sự đột biến gen ở các bệnh nhân này, mà nhiều nhất là sự đột biến gen p53 - một gen kiểm soát sự chết tế bào theo chương trình, khi đột biến gen này sẽ làm đời sống tế bào tăng lên kéo theo nguy cơ tế bào sẽ chuyển thành ác tính.

Ngày gửi: 24/07/2010 - 14:53
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.