Những loại đồ uống tốt cho sức khoẻ

Nguyen Ha My
Trả lời 15 năm trước
Mình liệt kê ra đây 7 loại đồ uống tốt cho sức khỏe đó là: Nước là sự sống, con người cần phải uống nước để sống được và cảm thấy khoẻ mạnh, nhưng bạn cần biết mình nên uống những gì để tốt cho sức khoẻ. Trà xanh Tác dụng: Giảm nguy cơ bị loãng xương, ung thư và các bệnh tim mạch. Trà xanh chứa nhiều flavonoid, polyphenol và các chất chống ô xy hoá giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác động có hại và trung hoà các free radical (phân tử bị ô xy hoá). Trà xanh cũng chứa fluorine giúp xương chắc khoẻ hơn và có tác động tích cực tới răng. Hàm lượng calo: 0. Trà bạc hà Tác dụng: Giúp điều trị chứng rối loạn dạ dày, giảm bớt các cơn đau co thắt, tăng cường tiêu hoá, đưa thức ăn qua các ống dinh dưỡng. Bạc hà cũng có tác dụng chống co thắt, giảm nhẹ các cơn đau và căng cơ. Sữa Tác dụng: Sữa chứa các carbohydrate phức hợp, protein và một ít chất béo và đây chính là lý do tại sao loại thực phẩm này chậm tiêu, dễ gây cho bạn cảm giác chán ngán trong một thời gian nhất định. Nhờ lượng carbohydrate phức hợp, lượng đường trong máu duy trì ở mức ổn định. Sữa chứa cả canxi có vitamin D nên được tiêu hoá tốt. Bên cạnh đó, chất can xi còn giúp đốt cháy lượng mỡ thừa và thúc đẩy giảm cân tự nhiên. Hàm lượng calo: 120 calo/250g. Sữa đậu nành Tác dụng: Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Các chất xơ trong chế độ ăn kiêng và sữa đậu nành chứa lượng cholesterol “xấu” và triglyceride thấp hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thay thế hoàn toàn sữa bò thành sữa đậu nành thì bạn có thể sẽ thiếu vitamin A và D. Ở trường hợp này bạn có thể mua loại sữa đậu nành đã được làm giàu hai nguyên tố vi lượng này. Sữa đậu nành cũng chứa cả phytooestrogens, chất có thể liên quan tới nguy cơ bị ung thư vú. Do đó nếu trong nhà bạn đã có ai mắc bệnh này thì bạn cần phải trao đổi trước với bác sỹ về mức độ sử dụng sữa đậu nành phù phợp. Hàm lượng calo: 81 kcal/250g. (kcal: viết tắt của kilocalo) Sô cô la hoặc ca cao nóng Tác dụng: Giúp tinh thần hưng phấn và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Điều gì khiến cho loại thực phẩm này có được những tác dụng về mặt sức khoẻ như vậy? Ca cao chứa nhiều polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các free radical (phân tử bị ô xy hoá). Uống sô cô la nóng làm tăng cường quá trình sản sinh serotonin, giúp tâm trạng bớt tiêu cực. Hàm lượng calo: khoảng 195 kcal/250g trong những sản phẩm uống liền và 194 kcal/115g ở dạng bột. Nước cà chua không muối Tác dụng: Phòng chống nhiều loại bệnh ung thư. Như chúng ta đã biết, các loại thực phẩm làm từ cà chua tươi qua chế biến chứa lycopene mật độ cao hơn ở dạng thô. Lycopene là chất giúp giảm sự phát triển của các chứng ung thư ở khoang miệng, phổi, dạ dày, gan, các tuyến vú, dạ con, ruột kết và trực tràng. Bên cạnh đó, lycopene còn giúp bảo vệ tim khỏi ảnh hưởng của các free radical (phân tử bị ô xy hoá), giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Hàm lượng calo: 43 kcal/250g. Nước cam Tác dụng: Vitamin C có trong nước cam ép giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh như đục nhân mắt, ung thư. Nước cam cũng là nguồn cung cấp axít folic tuyệt vời, loại chất rất cần thiết trong việc phòng ngừa những dị tật ở bào thai.
Nguyễn Ngọc Hà
Trả lời 11 năm trước

1. Sữa

Một ly sữa cung cấp khoảng 10% protein, riboflavin, kali, vitamin A và B12 cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng giàu canxi và vitamin D - loại vitamin giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.

Những người trưởng thành nếu uống từ 3-4 ly sữa mỗi ngày sẽ đủ lượng canxi cần thiết. Uống 3 ly sữa mỗi ngày còn giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa một số bệnh ung thư thường gặp và hạn chế nguy cơ bị béo phì. Sữa ít béo hoặc không béo luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho ngững người đang muốn giảm cân.

2. Sữa đậu nành

Đây là đồ uống có thể thay thế cho sữa thông thường. Protein trong sữa đậu nành có chứa chất isoflavone giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Các chất chống oxy hoá trong sữa đậu nành có khả năng ngừa bệnh và ngăn chặn sự lão hóa. Chúng còn giúp xương chắc khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch và hạ cholesterol.

3. Cà phê

Theo các kết quả nghiên cứu, thức uống này sẽ có lợi cho cơ thể nếu được tiêu thụ ở mức vừa phải (khoảng từ 3-4 tách mỗi ngày). Cà phê sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái hơn. Chất caffein trong cà phê không chỉ cải thiện khả năng tập trung của não mà còn làm giảm đau đối với các trường hợp bị bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Loại đồ uống này còn được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh sỏi mật và xơ gan. Một số kết quả nghiên cứu còn cho thấy mối liên quan giữa cà phê với việc làm giảm các bệnh ung thư và Parkinson.
Tuy nhiên, cần lưu ý là những ảnh hưởng khác của cà phê vẫn đang được nghiên cứu và việc uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng nhịp tim, căng thẳng thần kinh do chất caffein gây ra.

4. Trà

Một tách cà phê chứa từ 90-150 mlg caffein. Trong khi đó, hàm lượng caffein trong một tách trà là từ 30-70 mlg.

Trà xanh là loại trà đầu tiên được nghiên cứu về khả năng chống ung thư. Tiếp theo đó, người ta cũng chứng minh được khả năng này ở trà đen và trà đỏ bởi cả ba loại trà này đều có chung một nguồn gốc từ cây trà Camellia sinensis. Sự khác nhau về màu sắc giữa chúng là do quá trình chế biến. Trà xanh là loại ít được chế biến nhất. Điều này lý giải tại sao các chuyên gia tin rằng trà xanh có hiệu quả cao nhất trong việc trung hoà các enzyme có liên quan đến sự phát triển của các khối u.

Trà xanh cũng được công nhận có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, làm giảm ảnh hưởng của bệnh viêm khớp, các bệnh liên quan đến tim và mạch máu. Người ta cho rằng trà có ảnh hưởng đếm các bệnh về tim bằng cách làm giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa các cục máu đông.

5. Nước rau quả

Nước ép từ trái cây, rau củ là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và còn chứa nhiều tác nhân chữa bệnh là những chất hoá học từ thực vật. Việc uống nước ép từ hoa quả, rau củ cũng có lợi như ăn chúng. Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến cho rằng uống nước ép thay vì ăn trái cây, rau quả sẽ làm cơ thể thiếu chất xơ.

Khi chọn mua nước trái cây, cần đọc kỹ nhãn mác để lựa chọn loại 100% nguyên chất. Một số loại nước chỉ chứa một ít nước trái cây nguyên chất, còn lại là nước, thành phần màu và hương nhân tạo. Những loại này có hàm lượng canxi và vitamin thấp và thiếu nhiều dưỡng chất khác.

Những người bị bệnh tiểu đường phải chú ý đến hàm lượng đường in trên nhãn mác, bao bì sản phẩm. Một số loại nước trái cây có thể chứa 10 muỗng canh đường với năng lượng 150 calo (trong một lượng nước tương đương lon soda 330 ml) và hầu như không có giá trị về dinh dưỡng.