Phải ngừng dùng thuốc tránh thai bao lâu mới có thể mang thai?

Chị gái em uống thuốc ngừa thai rigevidon 21+7 đã 5 năm nay, bây giờ chị ấy muốn sinh em bé thì thời gian chuẩn bị cho việc mang thai sẽ là bao lâu ạ?

 |  Xem: 2.738  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 24/06/2011 - 15:12  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chuyên gia

Bạn Thân mến!

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai dạng uống thì có một số quan điểm cho rằng nên để cơ thể “hồi phục” lại rồi hãy mang thai.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngừng uống thuốc viên 2 - 3 tháng trước khi quyết định thụ thai bởi vì cũng như tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai dạng viên gây ra sự thay đổi trong tử cung của bạn. Các chuyên gia này tin rằng nếu bạn có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc, bào thai sẽ khó bám chắc vào dạ con. Điều này có nghĩa, bạn dễ có nguy cơ bị sẩy thai. Vậy nên hãy chờ cho tới khi dạ con phục hồi lại theo nhịp sinh học vốn có chứ không phải do tác động của thuốc thì hãy thụ thai.

Một số bác sĩ lại cho rằng chỉ cần 1 - 2 tháng là vòng kinh đã trở lại bình thường (như vốn có của cơ thể); một số quan điểm khác lại cho rằng hormon trong viên thuốc sẽ bị loại trừ khỏi cơ thể hoàn toàn ngay khi kỳ kinh mới bắt đầu vì vậy nếu có bầu ngay thì cũng thật là điều đáng mừng.

Trước đây, khi liều lượng hormon trong thuốc tránh thai ở mức cao hơn thì chúng ta có cơ sở để lo lắng rằng việc có bầu trong khi uống thuốc hay vừa ngừng uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng nào về sự bất thường của thai nhi. Bé của bạn sẽ không gặp bất cứ sự đe dọa nào nếu bạn mang bầu trong khi uống thuốc hay ngay sau khi vừa ngưng thuốc.

Vậy đâu là lời khuyên đúng đắn? Theo Viện Chiến lược gia đình Hoa Kỳ, “sau khi ngừng thuốc, hãy đợi cho đến khi kỳ kinh quay trở lại, sau đó sẽ là thời điểm thích hợp để bạn quyết định sinh con”.

Ngoài ra, hãy dành thời gian chăm sóc sức khỏe tiền thai nghén như uống viên axit folic bổ sung, ngừng hút thuốc hay thay đổi một số lối sống cho phù hợp.

Ngày gửi: 24/06/2011 - 15:19
Chuyên gia

Bạn thân mến!

Theo chia sẻ của bạn thì chị gái bạn đang dùng thuốc tránh thai thuộc nhóm thuốc tránh thai thường xuyên. Dựa trên cơ chế hoạt động của loại thuốc tránh thai này thì ngay sau khi chị gái bạn dừng uống thuốc và tái lập kỳ kinh đầu tiên không phụ thuộc thuốc tranh thai thì đã có thể thụ thai, vì thế không cần thời gian chuẩn bị như bạn lo lắng.

Tuy nhiên, cơ địa mỗi người mỗi khác nên đáp ứng với những thay đổi này cũng rất khác nhau. Thông thường, trong những trường hợp như thế này thì thời gian đậu thai khoảng 1 đến 3 tháng sau dừng thuốc và chậm nhất khoảng 12 tháng sau dừng thuốc.

Để chuẩn bị cho việc mang thai nói chung thì trước đó, bà mẹ nên khám sức khỏe tổng thể và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để chuẩn bị sức khỏe cho suốt quá trình  mang thai bao gồm cả việc bổ xung sắt, calci, yếu tố khoáng chất và các loại vitamin, ... bạn nhé!

Bạn và chị gái bạn có thể gọi điện đến Tổng đài Tư vấn AZ 1900.6899 và trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia tư vấn để có những lời khuyên cụ thể cho từng băn khoăn nhé!

Chúc các bạn sức khỏe!

Ngày gửi: 24/06/2011 - 15:56
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo