Hỏi về Kinh nguyệt ra trước kỳ ?

Thưa bác sĩ cháu năm nay 18 tuổi cháu đã thấy kinh nguyệt được 4 năm rồi nhưng vẫn chưa có sụ ổn đinh.Mà mỗi chu kì của chau chi 15, 17, hoặc hơn 20 ngày là lại thây. Cháu đã uống thuốc nhưng cũng không có tác dụng,... chau rất lo sợ . Bác sĩ ơi liệu rằng điều đó có ảnh đến việc sinh sản ... sau này không ạ ?

TuvanAZ.vn
Trả lời 12 năm trước

Chu kỳ kinh nguyệt là sự chảy máu của tử cung một cách có chu kỳ ở loài người và loài linh trưởng. Chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ trung bình là 28 ngày, là một hiện tượng sinh lý của người phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi. Tuổi có kinh cũng đồng nghĩa là tuổi có khả năng sinh đẻ. Kinh nguyệt gồm những yếu tố sau: tuổi có kinh, chu kỳ , số ngày, số lượng, màu sắc,hiện tượng kèm theo, tuổi hết kinh. Thông thường vào khoảng giữa chu kỳ kinh tức là khoảng 14 ngày kể từ ngày đầu tiên thấy kinh của chu kỳ kinh trước sẽ có hiện tượng rụng trứng, sau khi trứng rụng tử cung niêm mạc phát triển mạnh, dầy lên và sẵn sàng cho việc làm tổ của trứng. Nếu trứng không được thụ tinh thì sau khoảng 12giờ sẽ chết, sau 14 ngày niêm mạc tử cung sẽ có hiện tượng bong ra, chảy máu (ra máu kinh) hay gọi là kinh nguyệt. Khi hành kinh đến sớm trước 7 ngày thậm chí trong một tháng có kinh hai lần thì gọi là kinh ra trước kỳ. Trong giai đoạn dậy thì, chủ yếu do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định, hệ nội tiết của cơ thể chưa hoàn chỉnh, hóc mon sinh dục tiết ra chưa đều nên rất dễ dẫn đến những rối loạn về kinh nguyệt như

Chu kỳ: kinh mau, thưa, kinh không đều

Tuổi có kinh: sớm, muộn, không có kinh

SỐ ngày: Kinh ngắn, dài

Số lượng: ít, nhiều

Màu sắc: đỏ sẫm, đen, nhợt…

Hiện tượng kèm theo như thống kinh.

Những rối loạn về kinh nguyệt trong giai đoạn dậy thì, nếu không do các nguyên nhân thực thể như u buồng trứng, thượng thận, não…, thì thông thường có thể do yếu tố cơ địa và được khắc phục trong vài tháng đến vài năm nhưng cần phải được theo dõi, giữ vệ sinh phụ nữ và tránh quan hệ nam nữ sớm…

Theo quan điểm điều trị của Đông y, việc kinh ra trước kỳ thường do các nguyên nhân như: Phần huyết bị nhiệt, hoặc phần âm hư sinh nhiệt; nhưng cũng có khi do phần khí của cơ thể hư nhược mà ra.

1/ Kinh trước kỳ do nguyên nhân huyết nhiệt:

Thường gặp ở những người hay ăn đồ cay nóng, hút thuốc, uống rượu, hoặc do khí hậu nóng quá, cảm phải nhiệt tà. Nhiệt đọng vào huyết, làm cho huyết đi sai đường, thường thấy kinh trước kỳ, lượngnhiều, màu đỏ sẫm, hoặc tím đen, đặc dính, có lúc ra máu cục, mùi tanh, hôi, sắc mặt đỏ, môi hồng, khô cứng, người phiền toái, dễ cáu giận, đại tiện táo, tiểu tiện đỏ…

2/ Những người vốn phần âm của cơ thể đã bị hư tổn, như lo nghĩ quá nhiều, lao động cựcnhọc, hoặc do buồn phiền quá cũng có thể có kinh ra trước kỳ. Kinh có biểu hiện ra trước kỳ nhưng lượng kinh ít, màu đỏ mà trong, không có máu cục, sắc mặt không tươi, có lúc hai gò má đỏ, đầu đau, hay sa sẩm mặt mày, đêm ngủ không yên, tinh thần mệt mỏi, người nóng, miệnglở loét,…

3/ Những người mệt nhọc, bị bệnh mãn tính lâu ngày, làm cho sức khoẻ suy kiệt, người gày yếu. Hành kinh ra trước kỳ, lượng nhiều mà màu nhợt, chất loãng, sắc mặt trắng, tinh thần uể oải, tim hồi hộp, ngắn hơi, ngại nói, người mệt mỏi.

Nếu đúng bạn chỉ bị rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân cơ năng thì Để khắc phục tình trạng mà bạn đang gặp phải, trước tiên bạn nên đi khám chuyên khoa phụ sản để phát hiện cũng như loại các yếu tố thực thể gây nên hiện tượng kinh ra trước kỳ sau đó nên phối hợp với điều trị Đông y sẽ cho kết quả tốt hơn.

Chúc bạn thành công