Biểu hiện sau phá thai?

em đi phá thai ở bv phụ sản hn hôm thứ 3 bằng cách gây mê tĩnh mạch hút chân không, sau phá thai e chỉ bị ra máu 1 ngày, đến sáng thứ 4 gần như e hết ra máu hẳn và e bị đau bụng từng đợt từng cơn dưới rốn phía bên trái và tới giờ vẫn thỉnh thoảng bị đau. Tới hôm nay là chủ nhật thì e lại bị ra máu nữa, nhưng lúc đầu thi ra máu đen nhưng giờ thì ra máu đỏ, lượng ra k nhiều lắm, vẫn kèm hiện tượng đau bụng giống đau bụng kinh. liệu hiện tượng của em có bình thường không hay là bị biến chứng gì không ạ, e rất lo lắng, mong anh chị nào có kinh nghiệm gì bảo dùm em với ạ. em cám ơn. 

 |  Xem: 8.281  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 16/10/2011 - 11:58  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Bạn tham khảo nhé ! 

I. BIẾN CHỨNG TỨC THÌ

1/ Tai biến gây tê - gây mê

           Trong gây mê có tai biến khoảng 1/ 2.000 và tử vong là 1/ 8.000. Nguyên nhân tử vong có thể do không tôn trọng các chống chỉ định của gây mê, một phản xạ ngưng tim hoặc một sốc dị ứng.

           Trong khi gây tê bằng Xylocaine, nếu thuốc tê vào mạch máu có thể gây ra các cơn co giật theo sau là ngạt thở, sốc phản vệ hoặc truî mạch đơn thuần với nhịp tim chậm. Đề phòng tai biến này cần phải luôn luôn hút ống chích trước khi tiêm và không bao giờ sử dụng ở liều cao. Các tai biến này hiếm gặp từ khi sử dụng liều dưới 10 ml Xylocaine 1% và các triệu chứng thường gặp là nhẹ như : chóng mặt, ù tai, ngủ gật.

2/ Xuất huyết

           Xảy ra chủ yếu trong lúc can thiệp và trong vòng một giờ khi phá thai trước 8 tuần vô kinh. Khoảng 0.05 % có xuất huyết quá 500 ml. Chúng có thể là hậu quả của tử cung xơ hoá, rối loạn đông máu và của hút thai không trọn. Tần số của chúng tăng theo tuổi thai và gây tê làm giảm nguy cơ này. Các thống kê ở Mỹ cho thấy có 0.32 % xuất huyết do gây tê so với 0.54 % do gây mê. Thuốc Méthergin tiêm một cách thường quy không có tác dụng cùng với thuốc tê làm giảm mất máu nhưng kèm theo buồn nôn và nôn.

3/ Thủng tử cung

           Chẩn đoán thủng tử cung không phải lúc nào cũng dễ, nhưng người ta có thể nghi ngờ khi nong cổ tử cung, khi đo buồng tử cung, khi hút thai thấy xuyên qua rất xa và không gặp tắc nghẽn một quácách dễ dàng. Siêu âm có thể giúp chẩn đoán trong trường hợp này.

Trong tất cả các trường hợp thủng, cần thiết phải làm cho tử cung trống 

( lòng tử cung sạch ) để cho phép cầm máu và dự phòng bội nhiễm.

Cần phân biệt hai trường hợp :

Thủng trong quá trình nong cổ tử cung : thực hiện phá thai phải được làm dưới kiểm tra siêu âm. Nước đá dằn trên bụng và kháng sinh kết hợp với theo dõi thân nhiệt để tìm sự nhiễm trùng vùng chậu, tuỳ tình hình sẽ cho siêu âm kiểm tra để loại đi xuất huyết màng bụng và lập hướng xử trí tiếp theo.

Thủng trong quá trình hút thai : nguy cơ thủng ruột là không được coi thường. Loại thủng này cần phải được nội soi để kiểm tra kỹ ống tiêu hoá và thấy vết thương đường tiêu hoá hoặc cơ tử cung. Thủng tử cung không được nhận biết hoặc các can thiệp sau đó sẽ làm viêm phúc mạc cho một tiên lượng vô cùng xấu.

4/ Máu tụ

           Thường xảy ra trong giờ đầu sau phá thai và có thể điều trị dễ dàng bằng nong cổ tử cung và hút lại.

5/ Rách cổ tử cung

           Hiếm gặp và thường lành tính, thường rách một phần cổ tử cung, chảy máu ít và để lại một sẹo không quan trọng cho tương lai sản phụ khoa. Một số rất ít cần phải may cầm máu và thường gặp khi gây mê. Các thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới là 0.1-1.18%.

6/ Sốc do đau

           Xuất hiện thường nhất trong quá trình nong cổ tử cung. Nó được dự phòng dễ dàng bằng một thuốc tiền mê, thuốc tê hoặc đơn giản nhất là thông tin chính xác và quan tâm thăm hỏi người bệnh.

II. BIẾN CHỨNG THỨ PHÁT

1/ Thất bại

           Thất bại là hiếm có : dưới 0.5 % trong hút thai và 4 % trong phá thai bằng thuốc.

Có thể do phá thai quá sớm ( điều hòa kinh nguyệt hay phá thai bằng thuốc mà không có kiểm tra sau đó ), do thiếu sót về kỹ thuật hoặc do dị dạng tử cung. Khi đó cần đặt ra việc hút lại dưới hướng dẫn của siêu âm.

2/ Sót nhau

           Gây rong huyết dây dưa, tử cung không co hồi về mặt lâm sàng và siêu âm thấy các hình ảnh tăng âm. Các nghiên cứu ở Mỹ báo cáo tỷ lệ sót nhau là 0.75 %. Hút - nạo lại được làm dưới hướng dẫn của siêu âm.

3/ Nhiễm trùng 

           Tần số các biến chứng nhiễm trùng vào khoảng từ 0.5 % đến 12 % tuỳ vào kỹ thuật vô trùng. Các biến chứng nhiễm trùng này có thể được biểu hiện ở một phản ứng đơn giản là sốt, nhưng nó có thể là viêm nội mạc tử cung ( tử cung nhạy cảm đau, tăng thân nhiệt ) mà nó có thể lan tỏa ra các cấu trúc lân cận ( viêm tấy dây chằng rộng, viêm phần phụ, viêm phúc mạc chậu ) hoặc qua đường máu ( nhiễm trùng huyết ).

Lợi ích của kháng sinh dự phòng thường quy là không bao giờ được chỉ ra dễ dàng và bất lợi khi chọn lựa mầm bệnh và tình trạng nhiễm trùng. Kháng sinh dự phòng này dành cho nhóm nguy cơ ( tiền căn mhiễm trùng vùng chậu, bệnh tim động mạch chủ).

4/ Aûnh hưởng trên vô sinh sau này.

           Tần số vô sinh thứ phát do phá thai là rất khó đánh giá và nguy cơ cao ở phụ nữ có thai lần đầu.

Vô sinh thường do nhiễm trùng sau phá thai có khả năng dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng hai bên hoặc gây ra thai ngoài tử cung.

Dính buồng tử cung thường gặp nhất sau nạo thai hơn là sau hút thai và chủ yếu là khi nạo lại trong trường hợp sốt. Chẩn đoán bằng chụp X- quang buồng tử cung hoặc nội soi buồng tử cung.

Tỷ lệ hở eo cổ tử cung liên quan với sẩy thai muộn về sau hoặc sanh non hãy còn chưa chính xác. Nguy cơ sẩy thai tự nhiên muộn hoặc sanh non tăng trong dân số đã có lần phá thai, chủ yếu ở phụ nữ có thai lần đầu và nếu đãnong cổ tử cung quá số 12 mm.

5/Đồng miễn dịch

           Đồng miễn dịch hóa thứ phát sau phá thai không còn được quan sát thấy kể từ khi người ta tiêm gammaglobuline một cách có hệ thống cho các phụ nữ Rhésus âm.

Tỷ lệ đồng miễn dịch hóa Rhésus thứ phát sau phá thai khoảng 7% trong trường hợp không có huyết thanh dự phòng.

6/ Biến chứng tâm thần và tâm lý

           Chúng có độ nặng và triệu chứng rất thay đổi. Thường có cảm giác tội lỗi sau phá thai. Tỷ lệ hối tiếc vào khoảng 5% trong các thống kê của Mỹ. Song song, một thai kỳ không cần thiết là nguồn gốc tấn công bà mẹ và có thể giao thoa trên chất lượng phát triển của thai với sự tương quan giữa thái độ không tốt của bà mẹ và tử vong chu sinh. Nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng diễn tiến của các thai kỳ mà cần phải bỏ đã được giữ lại: 12-17% các trẻ này phải làm mục tiêu của một sự mua bán hoặc làm con nuôi, với một tần số bệnh tâm thần và hành vi phạm tội.

Các biểu hiện tâm thần nặng có thể được quan sát trong trường hợp đặc biệt các bệnh nhân lọan tâm thần (psychotique) và cần thiết có cách xử trí tâm thần dự phòng.


Ngày gửi: 16/10/2011 - 12:07
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của nguyenanhmy.
Chuyên gia

Nạo thai là thủ thuật nhằm chấm dứt sự phát triển của thai trong buồng tử cung.

Những tai biến có thể gặp sau nạo phá thai : Tuỳ vào việc phá thai bừng phương pháp nào mà các tai biến có thể gặp hoặc không, có thể nặng hoặc nhẹ.

Thông thường thủ thuật dùng dụng cụ phá thai dễ gặp các biến chứng như :

Biến chứng gần : gặp ngay sau khi nạo phá thai

 - Băng huyết : Do sót rau, máu chảy nhiều, liên tục, bệnh nhân nhanh chóng có sốc, truỵ tim mạch vì mất máu cấp. Cần khám lại và lấy phần rau sót ra gấp.

- Đau bụng dữ dội sau nạo thai, đau ngày càng tăng, người mệt nhiều, có thể gặp triệu chứng truỵ tim mạch do chảy máu và triệu chứng thủng tạng rỗng như bí đái, bí ỉa, không trung tiện đựơc, bụng cứng như gỗ và bệnh nhân có thể có sốt…Đây là một cấp cứu cần can thiệp sớm, nếu không sẽ gây bién chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết…

- Nhiễm trùng tử cung sau sảy : nhiễm trùng niêm mạc tử cung, bệnh nhân có ra máu hôi kéo dài trên 1 tuần, đau bụng tăng dần, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi…Cần phải được điều trị xử trí sớm nếu không sẽ gây biến chứng nhiễm trùng tiểu khung và nhiẽm trùng huyết.

Biến chứng xa :

Đó là viêm dính tử cung, vòi trứng, buồng trứng do nhiễm trùng vùng tiểu khung dẫn đến vô sinh.

Nên hạn chế việc nạo phá thai, nên chọn cho mình một biện pháp tránh thai an toàn nhất là một giải pháp tốt nếu bạn chưa muốn có con vào thời điểm này, tuy nhiên, bạn cũng nên tham vấn ý kiến của bác sĩ sản khoa cũng như bác sĩ điều trị bệnh để có thể chọn lựa phương pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Trong trường hợp của bạn thì tốt nhất bạn nên đến ngay cơ sở ý tế để kiểm tra và chẩn đoán để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Chúc bạn mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Ngày gửi: 17/10/2011 - 09:46
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của TuVanAZ_10.

Thông thường sau khi nạo hút thai các bác sĩ sẽ theo dõi và tái khám sau 1 tuần để đảm bảo việc nạo hút thai thành công cũng như sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng. Khi tái khám, bác sĩ đã xác định sức khỏe bạn ổn định thì bạn có thể yên tâm. Bạn nên chú ý ăn uống để sức khỏe thật tốt sau lần phá thai này. Ăn uống cũng không cần kiêng khem hay quá chọn lựa, bạn ăn những gì bạn thích và chú ý đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc bạn có tái khám lại nữa hay không phụ thuộc vào các biểu hiện của sức khỏe. Nếu sức khỏe của bạn bình thường thì không cần tái khám hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp các bác sĩ để có được hướng dẫn cụ thể. Về khả năng sinh nở, dường như không có điều gì ảnh hưởng theo như những gì bạn cung cấp. Đây là lần đầu tiên bạn thực hiện thủ thuật, bạn còn trẻ, sức khỏe sẽ nhanh chóng hồi phục. Thêm vào đó, bạn được mọi người chăm sóc cẩn thận và thăm khám đúng quy định, nếu bạn uống thuốc theo đúng chỉ định nữa thì có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe sau lần đầu nạo thai này. Tuy nhiên, hết sức tránh để việc này diễn ra những lần sau. Nếu nạo thai nhiều lần, thành dạ con của bạn có nguy cơ mỏng đi và khó có thể thụ thai

Ngày gửi: 17/10/2011 - 09:54
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của danghuyen59.

ở bv phụ sản hn họ có hẹn mình tái khám sau 2 tuần nữa, nhưng mình muốn hỏi là những hiện tượng của mình như vậy có coi là bình thường không, vì đọc mấy bài thì thấy nhiều người ra máu dài gần 1 tuần, mà mình thì chỉ bị ra máu 1 ngày, nhưng giờ 1 tuần sau lại ra máu tiếp, còn đau bụng thì mình vẫn chưa chấm dứt

Ngày gửi: 17/10/2011 - 16:06
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Biểu Trưng - 01
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn