Phụ nữ cho con bú và thuốc tránh thai khẩn cấp

Tôi muốn hỏi phụ nữ đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không? Xin cảm ơn!

 |  Xem: 8.925  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 18/10/2011 - 16:49  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Chuyên gia

Bạn thân mến!

Hiện nay bạn không biết liệu thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú hay không. Điều gì khiến bạn có sự quan tâm như vậy? Trong lá thư trước bạn có quan tâm đến những biện pháp tránh thai phù hợp với mình, đến nay bạn đã lựa chọn được biện pháp tránh thai cho riêng mình chưa? Bạn đã có những thông tin gì liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp rồi? Chắc bạn cũng biết rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai duy nhất có thể áp dụng sau khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào hoặc có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thành công.

Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và loại 2 viên. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp chủ yếu là hóc môn nhưng với từng loại sẽ chứa loại hóc môn khác nhau cũng như hàm lượng không giống nhau.

Chủ yếu hiện nay có hai loại thứ nhất là loại chỉ có progestin mà hoạt chất là lovonorgestrel (như Postinor-2). Hóc môn này có chức  năng ngăn cản sự rụng trứng, làm đặc chất nhày cổ tử cung ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong đường sinh sản và làm bong niêm mạc tử cung không cho hợp tử làm tổ.

Và loại thứ hai có chứa mifepristone có tác động như như một chất kháng progesterone (như Mifestad - 10). Mifepristone được biết đến như một chất cạnh tranh với progesterone nội sinh nên có thể làm bong niêm mạc tử cung ngăn chặn sự làm tổ nếu trứng được thụ tinh.

Tuy nhiên cả hai loại hóc môn này đều không ảnh hưởng tới sự tiết sữa của bà mẹ dù vậy chúng vẫn được bài tiết vào sữa mẹ. Do đó nhà sản xuất khuyến cáo với loại chỉ chứa progestin thì nên uống ngay sau khi đã cho con bú và tránh cho bé bú sau khi uống. Còn với loại chứa chất kháng progesterone thì nên ngừng cho con bú trong khoảng từ 3 đến 4 ngày sau khi uống thuốc để đảm bảo an toàn hơn cho bé.

Ngoài ra, chắc bạn cũng nhận thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng như tên gọi của chúng chỉ nên dùng trong những trường hợp khẩn cấp chứ không nên chọn làm một biện pháp tránh thai thường xuyên.  Bởi nếu sử dụng thuốc tránh thai nhiều (quá 2 lần/ 1tháng) và liên tục thì có thể làm gia tăng các tác dụng phụ như gây rối loạn hoạt động nội tiết của cơ thể… từ đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng có thai cũng như sức khoẻ sinh sản bạn ạ.

Do vậy, nếu như bạn dự định quan hệ tình dục trong thời gian sắp tới, bạn có nghĩ đến việc tìm cho mình một biện pháp tránh thai chủ động và an toàn hơn như sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày… hay không?

Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

Ngày gửi: 18/10/2011 - 17:15
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Cho thuê xe Mercedes E200 phục vụ đám cưới
Liên hệ gian hàng...
Cho thuê xe ôtô Mercedes 240E phục vụ đám cưới nội thành Hà Nội
Liên hệ gian hàng...
Cho thuê xe Mercedes C200 phục vụ đám cưới
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo