Cho em hỏi uống thuốc tránh thai cấp tốc nhiều liệu có gây vô sinh không? uống như thế nào sau khi đã QHTD?

 |  Xem: 71.270  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 31/10/2008 - 10:20  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Bạn thân mến,

Với thuốc uống tránh thai khẩn cấp, nếu uống đúng theo chỉ dẫn thì thuốc không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Để sử dụng thuốc uống tránh thai khẩn cấp AN TOÀN và HIỆU QUẢ sau khi có QHTD mà không sử dụng biện pháp tránh thai naò; Dùng bao cao su nhưng xảy ra “sự cố” thủng, rách khi giao hợp; Định xuất tinh ra ngoài nhưng không kịp; Uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng bị quên một, hai ngày; Mới thắt ống dẫn tinh vài ba ngày nhưng giao hợp không dùng bao cao su…cần uống đúng cách như sau:

* Uống thuốc càng sớm càng tốt, trong vòng 72h sau giao hợp.

Cách uống:

o Nếu uống thuốc Postinor trong vòng 1h sau giao hợp thì chỉ cần uống 1 viên duy nhất .

o Nếu không kịp mua thuốc để uống trong vòng 1h thì hãy uống ngay 1 viên Postinor trong vòng 72h sau giao hợp (càng sớm càng tốt), và một viên nữa sau viên đầu 12h.

o Trong trường hợp không có thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor thì có thể dùng tăng liều thuốc tránh thai thông thường(thường gọi là liều Yuzpe) như: New Choice, Microgynon, Marvenlon, Rigevidon..(trừ Exluton). Liều sử dụng: uống 4 viên trắng sau khi giao hợp không quá 72h (uống càng sớm càng tốt), sau đó 12h uống thêm 4 viên trắng nữa.

* Thuốc có qui định hạn chế là không được dùng quá 4 viên/tháng và chỉ được dùng trong các trường hợp ngừa thai khẩn cấp như đã nói ở trên, chứ không phải là một biện pháp tránh thai sử dụng thường xuyên. Nếu sử dụng nhiều hơn, bạn gái không chỉ gặp phải các tác dụng phụ như rong huyết (do thuốc làm teo, bong niêm mạc tử cung), nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, mà hiệu quả tránh thai của thuốc cũng giảm.

Hy vọng rằng với những trao đổi trên bạn sẽ hiểu hơn về vấn đề mà bạn quan tâm
Ngày gửi: 31/10/2008 - 10:27
Chuyên gia

Thuốc tránh thai khẩn cấp, Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và những lưu ý khi dùng:

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), các bà các chị không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều ""bó tay"". Như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

Viên tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp...

Nếu đã giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì bạn gái có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với những ai “quên” không dùng bao, định xuất tinh ra ngoài mà không kịp, hoặc đối với người bị hiếp dâm thì đây là một biện pháp thích hợp.

Cách sử dụng:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:

Thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.

Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.
Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên:

Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên:

Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral... trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.

Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L... trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.

Một số điểm lưu ý

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt...

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Ngày gửi: 23/08/2011 - 08:40
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

DDS029 - Vòng cổ ngọc trai pha lê dành cho cô dâu
Liên hệ gian hàng...
Chụp ảnh ngày ăn hỏi - ngày cưới
Liên hệ gian hàng...
Cho thuê xe Mercedes C200 phục vụ đám cưới
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(24 lượt cảm ơn)
Quảng cáo