Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
styles Trả lời cuối cùng: 12/04/2010
Thành viên tích cực nhất

Hoàng Tươi

26 lượt cảm ơn

monpion0111

2 lượt cảm ơn

Ngọc Minh Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Dương Phúc

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Những hư hỏng thường gặp ở máy ảnh kỹ thuật số, cách khắc phục và sửa chữa

   chikita 12/04/2010 - 09:56

   ống kính cố định: Đối với loại máy ảnh này, thông thường trong lúc sử dụng ta thường dùng loại pin rẻ tiền (thường là pin Trung Quốc) do vậy pin sẽ không đủ điện thế, cũng như không đủ ampère, máy sẽ không hoạt động. Có khi do sử dụng pin rẻ tiền, ta để quên trong máy không tháo pin ra, nước acid trong pin sẽ chảy và làm đóng ten các chấu tiếp xúc làm hư máy.

    

   Đối với trường hợp trên, ta chỉ cần thay pin tốt mạnh hơn, làm sạch các tiếp điểm tiếp xúc với pin là máy sẽ hoạt động tốt. Nếu thay pin tốt mà máy vẫn không hoạt động, thông thường do mạch bị ẩm hoặc những mối hàn lâu ngày bị ẩm đóng ten hoặc bị đứt, vì vậy máy không có điện dẫn đến không hoạt động. Trường hợp này ta nên đem ra tiệm để thợ chuyên môn sửa.

   Trường hợp khi gắn pin máy hoạt động tốt, nhưng khi gắn film vào máy không cuốn film, nếu cuốn film thì sẽ có tiếng kêu. Nguyên nhân là do máy bị hư nhông cuốn film (thường nhông của máy ảnh compact được làm bằng nhựa rất dễ bị gãy nếu ta lấy film không đúng cách). Nếu bị gãy nhông ta nên đem máy ra thợ chuyên môn, giá thay bộ nhông và công sửa khoảng 100.000 đồng.

   Nếu máy hoạt động tốt và film đã được gài vào máy, nhưng flash không hoạt động là do mạch bị đóng ten hoặc tim đèn bị đứt. Giá thay đèn và công sửa khoảng 70.000 đồng.

   Ngoài các hư hỏng trên thỉnh thoảng chúng ta cũng gặp những hư hỏng khác. Tuy nhiên rất ít.

   Máy ống kính zoom: Hư hỏng thường gặp là đứt dây zoom (mạch mềm), bo mạch (mainboard) bị hư.

   Muốn nhận biết máy bị đứt zoom rất dễ, khi gắn pin vào, máy vẫn hoạt động bình thường đưa zoom ra, vô đều tốt. Nhưng khi bấm máy thì trên màn hình sẽ bị tắt (đối với máy hiệu Minolta, Nikon...); với máy hiệu Pentax, Canon khi bấm máy trên màn hình sẽ báo chữ E (error). Máy bị đứt zoom do chúng ta lạm dụng hay đưa zoom ra vô nhiều lần có khi không cần thiết phải zoom.

   Trường hợp máy bị hư mạch, khi gắn pin vào, trên màn hình sẽ chớp tắt và hiển thị tất cả các chức năng, tắt máy cũng không được chỉ khi nào tháo pin ra thì màn hình sẽ tắt. Máy bị hư mạch là do bảo quản không đúng cách, chúng ta thường để máy nơi ẩm ướt và khi sử dụng có thể bị dính nước không sấy khô liền để lâu ngày máy bị ẩm. Trường hợp máy bị hư mạch, giá sửa thường rất đắt khoảng 300.000 đồng.

   Ngoài hai hư hỏng thường gặp như trên, máy ảnh ống kính zoom cũng bị hư như máy ống kính cố định, tuy nhiên rất hiếm khi gặp.

    
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   6993
   Trả lời (1)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   styles

   12/04/2010 - 10:34

   Hiện nay hình như tại Việt Nam chưa có nhiều Trung tâm bảo hành máy ảnh ngoại trừ Canon. Nếu máy ảnh bị trục trặc anh/chị có thể đem tới đại lý chính thức :

   Ngọc Canon
   75 Kios 4 Huỳnh Thúc Kháng. P Bến Thành. QI
   Điện thoại : 9142945 - 0903834777.

   Ngoài ra anh có thể đưa máy đến các địa chỉ khác để nhân viên kỹ thuật xem:

   1. Cửa hàng Phạm Thê. Số 11 đường Lê Công Kiều. Q1 (Đối diện chợ Bến Thành cách 2 dãy phố). Tại đây ghi là chuyên Nikon nhưng anh đừng bận tâm chuyện đó, máy chụp ảnh KTS nào cũng sửa hết.


   2. Camera Như Lễ 124 Pasteur Q1. ĐT : 8218241.

   ------------------

   Anh/Chị ở Hà Nội có thể đến các địa chỉ sau :

   Cửa hàng Tân Binh Hà Nội:
   Nguyễn Ngọc Long
   ĐT :0904263435. 0936685775 – 048263435

   Trung tâm sửa chữa máy ảnh Mạnh Hùng
   Địa chỉ : 3a Quang Trung
   Quận/Huyện : Hoàn Kiếm, Hà Nội
   Số điện thoại : (84-4) 824 8478

   Số 2 Quang Trung - Tiệm sửa máy ảnh Xuân Cận gặp Anh Hùng.

   Một cửa hàng nằm ở chân cầu vượt ngã tư Vọng ( cạnh đại lý Bưu điện ) hình như tên Hoàng Anh, cửa hàng này nhỏ nhưng nổi tiếng các thợ chuyên nghiệp hay đến sửa.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm