Tư vấn xây nhà ống, cách thiết kế, giá cả?

Tôi có miếng đất 4 m x 19,2 m, mặt tiền hướng Nam. Hiện tôi có 100 triệu đồng, nếu cố gắng thêm thì được khoảng 150 triệu. Không biết với số tiền đó có đủ xây nhà có 1 trệt, 1 lầu không? Xin tư vấn cho tôi về giải pháp xây dựng. (Trần Quốc Huy)

http://wedo.com.vn/js/uploads/matcatcopy.jpg

Yêu cầu:

- Tầng trệt: chừa khoảng sân trước 6 m. Phòng khách 6 m, cầu thang 2 m, nhà bếp phần còn lại, có chừa sân sau khoảng 1,5 m. Phòng khách sẽ làm phòng sinh hoạt chung.

- Tầng lầu: có 3 phòng ngủ và 2 phòng vệ sinh. Sẽ tận dụng khoảng sân 6 m của tầng trệt để làm 1 phòng ngủ 4 m x 4 m của tầng này. Kế đó là phòng ngủ 3 m x 5 m có chừa hành lang để đi đến phòng đầu nhà. Toilet chung cho 2 phòng này, nằm kế cầu thang. Phần còn lại là phòng thứ 3 với thêm 1 toilet.

Tôi muốn dùng vật liệu kết cấu nhẹ để giảm giá thành, ví dụ như công nghệ kết cấu 3D. Xin cho biết lợp ngói có rẻ hơn lợp tôn mạ kẽm không?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Mảnh đất bạn dự định xây nhà có kích thước 4 m x 19,2 m với dự định để lại khoảng sân 6 m phía trước và 1,5m phía sau thì diện tích xây dựng 1 tầng sẽ vào khoảng 47 m2. Như vậy ngôi nhà 1 trệt và 1 lầu của bạn sẽ có tổng diện tích là 94 m2.

1. Trường hợp bạn xây nhà kết cấu khung bê tông cốt thépthì đơn giá xây dựng tối thiểu cho một ngôi nhà hoàn thiện (gồm: xây trát hoàn thiện; ốp lát hoàn thiện; sơn tường; cửa và thiết bị vệ sinh cơ bản) sẽ có giá khoảng 1,8 - 2 triệu đồng/m2. Như vậy giá trị xây lắp cho công trình sẽ vào khoảng 169,2 - 188 triệu đồng.

2. Trường hợp bạn xây nhà tường chịu lực (không có hệ khung cột bê tông) thì chi phí đầu tư xây dựng của bạn có thể giảm xuống còn 1,3 - 1,5 triệu đồng /m2 tương đương với số tiền đầu tư xây lắp là: 122,2 - 141 triệu đồng.

Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư xây dựng nhà khung bê tông cốt thép nhưng với vật liệu rẻ tiền.

Trường hợp này nếu bạn biết cách lựa chọn vật liệu và thiết bị hợp lý bạn có thể giảm chi phí xây lắp cho ngôi nhà của mình. Chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp như sau:

- Dùng gạch xây đặc

- Dùng xi măng có chất lượng cao (xi măng Hoàng Thạch) để đổ hệ khung mái bê tông cốt thép; dùng xi măng có chất lượng vừa phải để xây, trát

- Dùng mác xây xi măng cát có tỉ lệ vừa đủ (1 xi 7 cát)

- Lựa chọn gạch lát nền có giá phù hợp (từ 60.000-80.000đ/m2)

- Lựa chọn vật liệu granito làm vật liệu ốp mặt bậc thang (từ 120.000-250.000 đồng/m2)

- Lựa chọn sơn tường nội thất và ngoại thất vừa phải(12.000-15.000đ/m2)

- Bạn có thể lựa chọn cửa nhôm kính để giảm chi phí đầu tư đáng kể cho công trình; chúng tôi khuyên bạn nên dùng cửa nhôm Đài Loan và kính trắng 5 ly với giá thành từ 320.000-400.000 đồng/m2

Chi phí xây lắp ngôi nhà của bạn sẽ như sau:

- xây thô + trát hoàn thiện: 94 m2 x 1,1triệu = 103,4 triệu

- lát nền + ốp vệ sinh, bếp: 120 m2 x 60.000 = 7,2 triệu

- cửa nhôm kính: 35 m2 x 360.000 = 12,6 triệu

- sơn tường trong và ngoài nhà: 94 m2 x 4 x 12.000 = 4,5 triệu

- thiết bị vệ sinh (2 phòng): 2 x 4 triệu = 7 triệu (gồm sen vòi, lavabo, xí, bình nóng lạnh)

- thiết bị điện cơ bản (dây, công tắc, ổ cắm) + đèn chiếu sáng cơ bản: 7 triệu

- đường ống nước: 4 triệu

- nhân công xây dựng (gồm xây thô, trát, lắp đặt điện nước): 94 m 2 x 250.000 = 23,5 triệu

Tổng chi phí xây dựng: 169,2 triệu

Bạn có thể giảm chi phí xuống thấp hơn nếu sử dụng vật liệu rẻ tiền một cách khéo léo mà không làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của ngôi nhà. Bạn cũng nên tham khảo thêm để có một phương án thiết kế xây dựng phù hợp nhất với tiêu chí của mình. Một phương án thiết kế tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí xây lắp.

http://wedo.com.vn/uploads/imgposts/2004/quang/203.jpg

Về câu hỏi về kết cấu 3D của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

- Xây dựng nhà bằng dạng kết cấu nhẹ chỉ có lợi ích kinh tế cao khi xây dựng nhà hàng loạt cần thi công nhanh (nhà tạm; nhà xây cao tầng; nhà xây cần tiến độ nhanh).

- Vật liệu tôn mạ kẽm sẽ rẻ hơn kết cấu mái khung kèo thép lợp ngói hay mái bê tông dán ngói. Tôn mạ kẽm sẽ gây tiếng ồn khi trời mưa và khả năng cách nhiệt chưa cao.

Trong trường hợp bạn dùng tôn mạ kẽm chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại tôn mát cách nhiệt và nên có cách âm. Với nhà của bạn nếu dùng mái tôn có cách âm cho lầu 1 sẽ giúp giảm chi phí hơn mái bê tông khoảng 15-20%. Trên thực tế nó giúp bạn giảm chi phí không nhiều khi bạn xây dựng một ngôi nhà mái bằng hợp lý, thoáng mát.

Thư viện kiến trúc Việt Nam
Trả lời 11 năm trước

Mời bạn tham gia diễn đàn thư viện kiến trúc Việt Namtại đây

Chúng tôi có rất nhiều mẫu nhà đẹp cho bạn có thể tham khảo hoàn toàn miễn phí và được sự hỗ trợ của các thành viên khác trong diễn đàn

Chúc bạn tìm được ngôi nhà mơ ước trong diễn đàn của chúng tôi