Khách hàng kiện thẻ cào lỗi: Phận cóc kiện trời?

Gặp một thẻ cào lỗi, người dùng phải kiên nhẫn chờ đợi, đeo đuổi khiếu nại mới được giải quyết. Tự hào hay đau xót phận cóc kiện trời? [b] Để được đổi thẻ lỗi, cần phải bền gan[/b] “Tôi bị một khách hàng bằng tuổi con mình mắng xơi xơi vào mặt. Khiếu nại nhà mạng thì nhân viên Viettel tại chi nhánh Hà Đông bảo tôi mua phải thẻ giả. Tôi đòi cô ấy biên bản xác nhận tôi mua phải thẻ giả để tôi đề nghị cơ quan điều tra làm rõ thì cô ấy không làm”, ông An - chủ một tiệm tạp hóa tại Hà Đông kể lại chuyện rắc rối của ông liên quan một cái thẻ lỗi. Chiếc thẻ này có mệnh giá 50.000 đồng, trong lô 10 thẻ ông lấy về từ một đại lý lớn hơn, có dải seri liền nhau. 9 chiếc kia đã được bán ra và nạp thành công nên ông An chắc chắn thẻ mình lấy về không phải là thẻ giả. Ông đã gọi lên tổng đài hỗ trợ của nhà mạng và được thông báo thẻ cào đã được nạp cho một thuê bao 016xxxxxxxxxx. Trực tiếp gọi điện đến số này, ông An được chủ thuê bao nói giọng miền Nam cho biết đã gần một năm nay không nạp thẻ. “Mệnh giá 50.000 đồng không phải quá lớn, bất quá tôi coi như đánh rơi tiền nhưng tôi nghĩ rằng một mạng lớn như Viettel thì chắc chắn sẽ quan tâm tới việc giữ gìn uy tín, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nên tôi khiếu nại tiếp. Biết có quay lại chi nhánh Viettel tại Hà Đông cũng không được giải quyết nên tôi tìm cách khác. Tôi vào trang chủ của nhà mạng, soạn một email khiếu nại trình bày rõ vấn đề của mình, đề nghị Viettel vì uy tín thương hiệu của chính mình và quyền lợi khách hàng kiểm tra kĩ càng và giải quyết đổi thẻ. Sau vài ngày gửi mail, tôi nhận được một email xin lỗi từ phía Viettel cùng với lời hứa sẽ kiểm tra và trả lời trong thời gian sớm nhất. Đợi một tuần không thấy gì, tôi lại gửi tiếp một mail thứ hai vẫn nội dung như cũ nhưng có thêm câu hỏi liệu khách hàng như tôi sẽ phải chờ đến bao giờ. Mail phản hồi trở lại vẫn tiếp tục yêu cầu tôi chờ đợi. Và tôi đã gửi email thứ ba. Lần này thì khiếu nại của tôi được giải quyết. Một nhân viên của chi nhánh Viettel tại Hà Đông đã gọi điện cho tôi ra chi nhánh để lấy lại thẻ mới. Thế là sau khoảng ba tuần kiên nhẫn chờ đợi và gửi mail tôi đã đòi lại được quyền lợi cho mình". Tuy nhiên, ông An cũng cho biết thêm là sau vụ thẻ lỗi, ông cũng chưa dám lấy thẻ về bán tiếp vì lỡ có gặp thẻ lỗi thì đau đầu và rắc rối quá.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Người dùng kiện thẻ lỗi: Cóc kiện trời[/b] Lại nhớ chuyện cóc kiện trời khi xưa, vì trời cao xa và hùng mạnh lắm nên muôn loài thấp cổ bé họng chẳng ai dám kiện, chỉ có cóc kia to gan, bền chí quyết tâm đi kiện. Nhưng cũng phải tập hợp đủ đội hình nào cua, cọp, gấu, ong, cáo và phải bày mưu tính kế và đánh thắng quân nhà trời mới được kiện. Ngẫm nghĩ lại, thuê bao điện thoại gặp thẻ lỗi phải đi kiện nhà mạng có khác gì chú cóc muốn kiện ông trời khi xưa. Một thẻ cào lỗi giống như một sản phẩm lỗi, lẽ ra người dùng phải đổi được ngay sản phẩm khác để cân xứng với số tiền đã bỏ ra. Ấy thế nhưng để đổi được một thẻ lỗi 50.000 đồng, người dùng phải trầy vi tróc vảy, đi lại, hết gọi điện lại đến viết mail. Vì sao một mối quan hệ lẽ ra là bình đẳng giữa nhà mạng - người cung cấp dịch vụ và khách hàng - người tiêu dùng lại trở nên xa cách vời vợi và bất bình đẳng như con cóc dưới đất và ông trời trên cao? Khi gặp phải thẻ lỗi, chứng lý duy nhất mà người dùng có trong tay là một miếng giấy mỏng diện tích khoảng 4x5cm hoặc 3x6cm có một số seri và một dãy số bí mật. Nhưng khốn nỗi chẳng có người dùng nào nghĩ đến chuyện kiểm tra số seri của thẻ qua tổng đài nhà mạng có trên hệ thống hay không để lỡ thẻ lỗi còn có thể kiện tụng đòi quyền lợi mà chỉ khi trót lỡ “bóc tem”, khui cái mã số bí mật ra rồi nhưng không nạp được mới cuồng cuồng đi kiện. Quy định “Thẻ chỉ có giá trị đổi khi còn nguyên vẹn và còn nguyên số seri” và thái độ hờ hững bàng quan hay việc trả lời thiếu trách nhiệm của một nhân viên nào đó của nhà mạng khiến có người dùng thấy rằng đi kiện thẻ cào lỗi chỉ có ôm trái đắng, đã mất tiền, mất thêm công sức đi kiện mà vẫn chỉ là con kiến kiện củ khoai. Và như vậy, từ một vấn đề nhỏ, có thể giải quyết đã trở thành nỗi ấm ức lớn của khách hàng và khiến niềm tin vào thương hiệu nhà mạng sứt mẻ. Và làm được một điều tưởng chừng như không thể: tự mình đòi được nhà mạng đổi thẻ lỗi khiến ông An tự hào. Nhưng để đòi lại quyền lợi chính đáng lẽ ra mình được hưởng còn gặp đủ khó khăn, phải tìm cách kiện “vượt cấp” để rồi hả hê khi được đổi thẻ thì ngẫm ra, người tiêu dùng Việt quả là những khách hàng kiên nhẫn nhất thế giới.
Nguyễn Duy Bình
Trả lời 9 năm trước

tốt nhất là mua thẻ ở những website nhưhttp://thecao.net/nó sẽ lưu lại lịch sử giao dịch của bạn ! sau này có vấn đề gì bạn cũng dễ dàng hơn

Le Anh
Trả lời 9 năm trước

thế này thì hơi nản thật. mình là KH mà lại cầm đằng chuôi thế này thì ai cứu