Mỡ "3 không" tràn thị trường Hà Nội?

Không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng, không giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Thế nhưng, mỡ nước đóng can, đóng túi nilon được “tung” ra thị trường Hà Nội một cách công khai, tràn lan với giá cực rẻ: từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Sau khi cơ quan chức năng ở Hà Nội phát hiện hàng chục tấn mỡ động vật bẩn đang chuẩn bị mang đi tiêu thụ, PV Dân trí đã có cuộc khảo sát và ghi nhận tình trạng buôn bán tràn lan loại mỡ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trên thị trường. [gallery]/3/kfc1254302356.jpg[/gallery] [b]Mỡ... 3 không[/b] [b]Mỡ nước đóng túi khung giá cao nhất: 20.000đ/kg[/b]. Có mặt tại chợ Long Biên (khu chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội - PV), chúng tôi được các tiểu thương trong chợ giới thiệu đến “đại lý” bán mỡ nước duy nhất và “nổi tiếng” nhất tên là H.T. Gọi là “đại lý” vì các tiểu thương giới thiệu chỉ có hộ kinh doanh này bán mỡ mước và bán với số lượng rất lớn. Cửa hàng “đại lý” là một ki-ốt tạp hóa ẩm thấp, nhớp nháp lối đi. Khi chúng tôi hỏi mua 5kg mỡ nước, bà chủ “đại lý” cho biết: “Ở đây chỉ bán buôn theo can đã đóng sẵn 25kg hoặc can 19kg chứ không bán lẻ”. “Nhà tôi chủ yếu bán buôn cho các nhà hàng, quán cơm và bán lại cho những người mua buôn bán lẻ ở các chợ dân sinh. Họ cứ đến lấy vài can 25kg/lần, lấy nhiều thì giá có thể bớt đi…” - chủ “đại lý” nhanh nhảu giới thiệu “mặt hàng”. Tại chợ Gia Lâm, dãy đồ khô, các loại mỡ đặc, mỡ nước, dầu ăn không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng, không giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giăng từ trong cửa hàng ra tận mép đường, lối đi. Một loạt các ki-ốt, từng can, từng bình mỡ loại đặc loại lỏng, loại màu trắng, màu vàng, loại xám xịt, đen xỉn, mốc meo… đủ cả. [b]Giá thành tỷ lệ thuận với độ sạch sẽ, sáng màu nhận thấy được.[/b] Mỡ gia công chủ yếu được đóng trong loại bình đựng dầu ăn cỡ 3-5 lít, nhiều bình vẫn dính lớp nhãn mác của hãng dầu từng đựng trước đó, nước mỡ dính lem nhem, nhầy nhầy, vệt mốc xanh loang lổ. Cảm giác chung về dãy lọ bình cũ kỹ, dùng lại nhiều lần, nước mỡ quện với bụi bẩn, đóng két nơi cổ bình, nắp đậy. Trên mặt các quầy hàng, nổi bật những chậu ngồn ngộn túi nước mỡ vàng sánh, nửa dưới túi đóng đông vẩn trắng đục. Mỗi túi mỡ đóng sẵn trọng lượng 0,5kg, dành cho khách nhỏ lẻ, dùng trong gia đình nhưng cũng có những can to đến vài chục lít. [b]"Khuất mắt trông coi"[/b] Một phụ nữ đỗ xịch chiếc Cup 82 trước cửa ki-ốt số 13 tại chợ Gia Lâm. Bà chủ hàng hồ hởi chạy ra. Khách quen. Câu chuyện chào hỏi không liên quan gì đến việc mua bán. Sau câu chuyện rôm rả, bà chủ quay trở vào cửa hàng khệ nệ bê ra một can lớn cỡ 30 lít đặt lên ghế đèo hàng phía sau xe bà khách. Dòng chất lỏng bóng nhẫy nhoèn ngoài vỏ can nhựa. Thứ nước mỡ trong can sánh, sậm gần như màu nâu. Người khách cất hàng rì rì xe chạy khỏi chợ. [b]Không thiếu khách quen tiêu dùng loại mỡ nước gia công này[/b] Tôi bám theo, chị vui chuyện kể là khách thường xuyên của ki-ốt này. Chị lấy mỡ nước về cho cơ sở làm quẩy của gia đình ở chợ Ninh Hiệp (Dốc Lã, Từ Sơn, Bắc Ninh). Mỗi ngày làm khoảng 15kg bột, quẩy đưa các hàng phở, bún. Sáng nay nhỡ hàng, chị phải qua lấy tạm 1 can cho thợ làm rồi nhập cả loạt sau. Nêu nghi ngờ về vấn đề vệ sinh thực phẩm, bà chủ hàng quẩy rán cười thật thà thú nhận không rõ người ta nhập mỡ nước đâu về nhiều, sẵn vậy, chỉ biết dùng rất tiện, rẻ hơn nhiều so với công đi mua mỡ phần về rán. “Tất thảy những hàng bánh khoai, bánh chuối, chim rán, gà quay cho đến cơm phở bình dân bán quanh chợ Ninh Hiệp cũng đều dùng mỡ nước gia công chiên rán cả, khách ăn cũng có kêu gì đâu”, chị đáp gọn. Không ai kiểm chứng được chất lượng loại mỡ gia công này nhưng mỗi hàng quán dường như đều có cách riêng để “lấp liếm” những biểu hiện kém phẩm chất của món hàng rẻ đến khó tưởng như thế. [b]Sản phẩm bày bán một cách bắt mắt nhất[/b] Chị H, một người nấu bếp cho quán bia vỉa hè mỗi chiều tối gần ngã tư Nguyễn Sơn - Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên - Hà Nội) kể về kinh nghiệm “lấp liếm” của các nhà hàng: “Mỡ nước cân thường có mùi hoi của thịt chiều, của hàng ế đọng. Vì thế, khi sử dụng loại mỡ này thường phải “gia cố” với thật nhiều loại gia vị cho dậy mùi”. Không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng, không giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Thế nhưng, mỡ nước đóng can, đóng túi nilon hiện đang được bán một cách công khai, trôi nổi với giá bán rẻ giật mình tại thị trường Hà Nội. Người kinh doanh vì lợi nhuận, người tiêu dùng thì “mù” với hậu quả.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Nhà mình ko bao giờ dùng các loại mỡ này. mua dầu hoặc mỡ về tự rán lên.