Bé nhà tôi có bị dư cân không?

Con gái tôi 34 tháng cao 103cm nặng 18kg, như vậy cháu có bị dư cân không? Hiện nay cháu đã đi học ở trường buổi chiều về nhà uống thêm 180ml sữa tươi, ăn 1 lưng cơm 1 bát nhỏ canh và một ít hoa quả rồi đi ngủ. Cháu nhà tôi rất ưa vận động và vận động rất nhiều, người săn chắc không hề béo bệu. Liệu tôi có phải điều chỉnh chế độ ăn của cháu không? Tôi muốn hỏi thêm là cháu nhà tôi hay bị táo bón, nếu không ép đi vệ sinh thì sẽ không đi kể cả 3-4 ngày. Tôi đã làm rất nhiều cách theo chỉ định của bác sỹ nhưng cũng chưa thay đổi được gì. Xin bác sy tư vấn giúp. [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Cân nặng và chiều cao của bé đều thừa so với độ tuổi. Chị nên điều chỉnh chế độ ăn hiện tại cho bé. Nếu bé đi học cả ngày, chị có thể đề nghị trường cho bé ăn chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ thừa cân: nhiều rau quả, giảm chất bột (gạo, củ...), hạn chế chất béo, duy trì lượng chất đạm cần thiết, không dùng nước có gaz, bánh quà vặt, tăng cường vận động. Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ chủ yếu là do sai lầm trong chế độ ăn uống: - Ăn chưa đủ số lượng hàng ngày: ăn thiếu, ăn ít. - Mẹ bị táo bón, con bú sữa cũng dễ bị táo bón. - Trẻ uống ít nước, ăn ít hoa quả, ít rau xanh... Ngoài ra còn có các nguyên nhân như: giảm trương lực ruột trong bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu; hay do tổn thương thực thể đường tiêu hóa như dị tật bẩm sinh (phình đại tràng, dãn đại tràng), trẻ bị nứt hậu môn hoặc bị trĩ. Theo như mô tả của chị, bé táo bón là do bé không chịu đi vệ sinh hay khi đi vệ sinh phân cứng chắc, bé phải rặn nhiều? Nếu do bé ham chơi, không chịu đi vệ sinh thì chị nên tập cho bé thói quen đi vệ sinh theo giờ giấc, lưu ý không nên để bé ngồi bô quá lâu (> 30 phút) có thể ảnh hưởng đến cột sống, vùng xương chậu của bé. Nếu do bé táo bón thật sự, chị có thể bắt đầu bằng việc thay đổi chế độ ăn: cho bé uống nhiều nước, ăn loại rau quả giúp nhuận trường như đu đủ, thanh long, rau lang, ăn theo đúng chế độ. Nếu không cải thiện, chị nên cho bé đi khám kiểm tra để tìm những nguyên nhân khác. Chúc bé khỏe. Thân mến, [right]Nguồn: webtretho[/right]