Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
9 thành viên trả lời
bonbe khiemha phatgiao ngoluoc thitga thitkho done quancoc catuoi Trả lời cuối cùng: 15/10/2010

Mua nhà, gửi ngân hàng hay tậu xe hơi ?

bangtan

14/10/2010 - 08:17

Hiện tôi có 350 triệu đồng, nhà cửa, công việc ổn định nên dự định mua ôtô. Còn một hướng nữa là đầu tư vào miếng đất nhỏ hoặc gửi ngân hàng lưởng lãi hàng tháng chờ đến 2018 giảm thuế mua xe xịn luôn (Nguyễn Hoàng Lan).

Hiện nhà tôi cũng chưa có chổ để, phải thuê ngoài. Hơn nữa tôi sợ chi phí nuôi xe khá cao, lương của tôi 20 triệu đồng.

Tôi làm kế toán nên luôn so sánh các chi phí cơ hội. Mong anh chị cho lời khuyên.

Cảm ơn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

phatgiao

15/10/2010 - 14:35

Các mức lợi nhuận để bạn chọn

- Mua xe bạn vừa có cuộc sống sang trọng bạn cũng có thể sinh lợi từ việc mua xe bằng cách cho thuê xe hoăc nhận chở khách ngoài giờ làm việc.
- Gửi ngân hàng thì an toàn cao và lợi nhuận thấp.
- Đầu tư vàng, đô la, đất mức rủi ro cao, sinh lợi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.
- Đầu tư kinh doanh, buôn bán là cách tạo ra lợi nhuận tốt nhất. Cùng với đó bạn cũng phải linh hoạt, năng động chịu khó và đam mê. Còn kinh doanh gì và buôn bán gì thì phải tùy thuộc vào môi trường của bạn, sở thích của bạn, đầu óc của bạn nữa.

Chúc bạn thành công

Báo vi phạm

done

15/10/2010 - 14:33

Chờ đến mùa quýt

Xin gửi chị, chúng ta chờ xe xuống giá để hưởng thụ ư?Có mà đến mùa quýt. Đến khi xe giảm giá thì chị vừa già cũng chẳng sung sướng gì. Mua vàng mua đất ư? Cũng tốt nhưng cũng chẳng để làm cái gì.

Đấy người Việt nam ta lúc trẻ làm ăn cống hiến nhận tháng hơn triệu tiền lương để về già 60-70 tuổi nhận 10 triệu/tháng. Vậy lúc đó bạn có mua Iphone 4 để dùng không? Có mua Camry 3.5 để thử cảm giác mạnh không?Mà cũng chẳng mua được vì lúc đó con cháu nó đi nhận nó tiêu giúp cho mình rồi. Ta cũng chẳng nhìn đâu xa, cách sống người miền Bắc và miền Nam cũng khác nhau hoàn toàn. Người miền Bắc cu góp dành dụm tiết kiệm còn miền Nam thì ngược lại. Ta thấy ai sướng hơn ai rồi đó.

Chúng ta đang chờ đột phá từ Chính phủ để có giá xe theo đúng giá trị thì khả năng đó khó có thể xảy ra. Đến lúc đó xe rẻ thì chúng ta phải đóng bao nhiêu khoản như: Phí hao mòn đường bộ, phí môi trường, phí quản lý xe,...và hàng trăm chi phí khác. Con người sinh ra là lao động nhưng cũng phải được hưởng thành quả cho những gì mình đã cống hiến chứ.

Cứ chờ xe rẻ rồi đến lúc đó con cháu nó mua cho "xe giấy" mà chạy.

Báo vi phạm

thitkho

15/10/2010 - 14:32

Giải pháp thông minh

Chào anh, Tôi nghĩ anh nên bỏ số tiền đó vào đầu tư miếng đất nhỏ để tích lũy tài sản của mình bởi bất động sản luôn là thị trường tiềm năng và ít rủi ro nhất, chắc hẳn sau 7 năm nữa anh hoàn toàn mua được ô tô xịn với vào khoản đầu tư này ngay hôm nay. Nếu anh gửi tiền ngân hàng: 350 triệu của anh sau 7 năm nữa sẽ bị mất giá bởi lạm phát, chắc chắn lãi suất đến khi đó không thể giúp anh mua ô tô xịn và anh phải bỏ chi phí cơ hội là rất lớn.

Lời khuyên chân thành: Không nên gửi tiền ngân hàng bởi lãi suất thấp và tiền mất giá. Nếu anh mua ô tô bây giờ thì còn tai hại hơn bởi số tiền anh mua ô tô không phải anh mua TÀI SẢN mà là anh mua NỢ đấy bởi hàng tháng anh phải bỏ ra bao nhiêu chi phí như xăng, bảo hiểm, chỗ đỗ....phải đến gần 20 triệu/ tháng (tương đương với số lương của anh).

Anh chỉ cần tính một phép toán đơn giản, thay vì được sử dụng số lương vào các khoản chi phí sinh hoạt và có thể tiết kiệm phần tiền dư để tích lũy tài sản, anh lại phải trả chi phí nuôi xe. Vậy có nên không? Hơn nữa, 350 triệu anh chỉ có thể mua 1 chiếc ô tô xoàng thôi hoặc ô tô cũ (phí sửa chữa còn kinh khủng hơn). Vậy tại sao không tích lũy tài sản để mua 1 ô tô xịn? Robert Kiyosaki đã từng nói rằng: nên giảm bớt ham muốn hôm nay để gặt hái thành công trong tương lai.

Chúc anh có sự lựa chọn sáng suốt!

Báo vi phạm

thitkho

15/10/2010 - 14:31

Tuỳ theo cách sống

Tôi nghĩ 350 triệu không phải là lớn, nhưng tuỳ theo mục đích mà bạn lựa chọn, tuy nhiên tôi là người trẻ và hay làm ăn nên tôi phản đối phương án gửi tiết kiệm.350tr bạn gửi thì được khoảng 40tr/năm, tuy nhiên lạm phát và mất giá đồng tiền khiến sau 1 năm 390 triệu của bạn hết sức nhỏ so với bây giờ.

Vậy nên nếu bạn không có áp lực về kiếm tiền lắm thì mua xe đi là hợp lý, 350tr có thể mua được một cái xe nho nhỏ tiện lợi. Còn nếu đầu tư BĐS thì thật sự khó vì ít quá, mà nếu có bạn phải đầu tư đất nhỏ, ở xa trung tâm mà nhu thế việc mua bán và kiểm soát sẽ mệt mỏi lắm mà mua thì dễ tìm khách để bán thì khó, chung cư thì không mua được (kể cả đóng theo tiến độ), còn nhà tái định cư thì bạn có quan hệ vào được từ đầu thì may ra mua được.

Mà theo tình hình của bạn thì tôi nghĩ rằng nên mua xe đi cho thoải mái, còn mua bán và làm ăn nó có duyên và số cả. Chuc bạn may mắn.

Báo vi phạm

khiemha

15/10/2010 - 14:30

Hai tiêu chí không cùng thể loại để lựa chọn được

Chào bạn. Giữa 2 tiêu chí mua xe và mua nhà, gửi ngân hàng, mua vàng bạn không thể gọi là lựa chọn được vì chúng hoàn toàn khác nhau về bản chất của vấn đề.

Mua ôtô: Là để giải quyết nhu cầu cá nhân và gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống. Theo thời gian thì số tiền của bạn sẽ hao hụt dần và hằng tháng bạn phải chi phí cho nó nữa, nói chung là bạn phải mất 3 lần tiền: 1: xe càng ngày càng mất giá; 2: chi phí xử dụng hằng tháng; 3: tiền mua xe sẽ không sinh lãi.

Mua nhà, mua đất, mua vàng, USD, gửi ngân hàng: là các kênh đầu tư và theo thời gian tiền của bạn sẽ sinh sôi nảy nở ra. Như vậy ở đây chúng ta có thể nói là: không thể so sánh 2 tiêu chí này và nhờ mọi người tư vấn để chọn 1 trong hai được.

Riêng quan điểm của tôi thì nếu bạn mua xe thì cần xem xét: Mục đích sử dụng của bạn là gì? Nếu bạn sử dụng để đi lại hằng ngày thì rất nên mua. Nhưng cũng cần để ý xem nếu sử dụng làm phương tiện đi hằng ngày thì liệu có thuận tiện không? Đường xá có bị kẹt xe không? Có chổ để xe ở chổ làm không?

Từ chổ ở đến nơi gửi xe có xa không? Nếu bạn mua chỉ để đi cuối tuần thì cần xem lại vì như thế sẽ rất lãng phí vì bạn chỉ sử dụng rất ít nhưng bạn phải trả đủ thứ chi phí, trong trường hợp này bạn không nên mua xe mà cuối tuần nếu muốn đi đâu thì cứ thuê xe đi sẽ tốt hơn.

Cuối cùng chúc bạn có quyết định đúng đắn

Báo vi phạm

bonbe

15/10/2010 - 14:29

Chào bạn Tôi thấy có quá nhiều bạn hỏi có nên mua xe hơi hay không? Tôi nghĩ chuyện mua xe hay không là chuyện của cá nhân mình, bạn nên hỏi mua xe gì hợp với túi tiền thì có lẽ hợp hơn đấy. Hỏi như thế không khác gì tôi hỏi tôi có nên lấy vợ hay không? :) Tuy nhiên, tôi trả lời thắc mắc của chị dựa trên kinh nghiệm của tôi:

1. Nếu mua xe: chi phí hàng tháng cho xe của bạn khoảng tầm từ 3tr trở lên (tùy theo đi nhiều hay đi ít) và giá trị của chiếc xe sẽ bị giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, đi lại bằng xe hơi thì an toàn hơn xe máy nhiều. Không phải lo bụi, khói, nắng, mưa... Về điểm này thì có tiền cũng không mua được. Ưu điểm của việc đi xe hơi thì trên này có nhiều bài viết rồi đấy

2. Đem tiền đi mua đất hay nhà hoặc gửi ngân hàng: bạn sẽ có tiền lời nhưng với mức mất giá của VND thì tiền lời mà bạn gửi ngân hàng hay mua đất thì cũng chẳng nhiều. Nếu bạn không mua xe thì bạn nên đem tiền đó đi đầu tư gì mà sinh lời nhiều hơn (bạn là kế toán nên tôi biết bạn sẽ có cách làm cho tiền đẻ ra tiền nhanh hơn đi gửi ngân hàng) Nếu xét về góc độ kinh tế như bạn thì không nên mua trừ khi bạn mua xe để kinh doang.

Nhưng xét tổng thể, nếu có điều kiện thì nên mua xe hơi mà đi. Chờ đến năm 2018 thì lâu lắm và mình cũng chẳng biết ngày sau có gì thay đổi không nữa.

Vài dòng gửi bạn.

Báo vi phạm

catuoi

15/10/2010 - 14:28

Lùi 1 bước để tiến 2 bước!

Không biết năm nay bạn bao nhiêu tuổi. Tôi nghĩ chắc bạn vẫn còn trẻ và mới đi làm phải không. Vì với mức lương 20tr/tháng mà mới chỉ tiết kiệm được 350tr. Nếu hiện tại bạn đã để dành được 350tr thì bạn nên để số tiền này sinh thêm tiền cho bạn _ cách thức thì tuỳ vào khả năng của bạn thôi (có thể là kinh doanh, buôn bán hoặc cùng lắm thì gửi tiết kiệm).

Khi nào bạn dành được số tiền kha khá (chắc khoảng 600-700tr) thì bạn hãy tiến hành mua xe _ tất nhiên với số tiền này bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khi mua xe. Sau cùng, tôi có 1 lời khuyên chân thành là: chỉ mua xe nếu bạn thực sự cần thiết còn nếu chỉ là thích thì không nên.

Báo vi phạm

ngoluoc

15/10/2010 - 14:27

Tôi ủng hộ mua xe

Với 350tr vừa đủ cho KIA Morning số sàn , nếu là nhu cầu thật sự thì mua ngay. Sống lao động để hưởng thụ và vì sự an toàn cho cả GĐ, đương nhiên có xe sẽ có phiền toái nhưng lợi ích luôn vượt trội, quan trọng chúng ta biết sắp xếp hài hòa công việc. Thu nhập của tôi còn thấp hơn Lan nhưng tôi đã có xe một năm rồi, rất tuyệt Lan à, cái cảm giác cả nhà trên xe cùng đi làm, đi học , đi ăn sáng thứ bảy, chủ nhật thật thú vị...

Chi phí cho xe nầy tôi chỉ tốn 1,6tr tiền xăng/1 tháng ( một ngày tôi đi 40km, xe để tại nhà) + lặt vặt khoảng 2tr/1 tháng.

350tr dùng để KD theo tôi thì không nên bởi vì Lan chưa từng KD mà KD thì phải sống với nó, đầu tư, chăm sóc...nếu không khéo có khi chủ làm mà tớ hưởng vã lại để hưởng được lương 20tr thì Lan không có thời gian để suy nghỉ KD đâu.
Tóm lại với thu nhập như Lan mua xe là được rồi, nên hưởng thụ để tái tạo sức lao động.

Chào cả nhà.

Báo vi phạm

thitga

15/10/2010 - 14:22

Nghe chuyện của tôi để quyết định

VC tôi mua xe cách đây nửa năm (nhà cửa và công việc đã ổn định). Dù có số tiền đủ để mua một chiếc xe mới khoảng 700 - 800tr nhưng VC tôi quyết định mua xe cũ < 400 tr còn để dành tiền phòng thân. Cứ những tưởng quyết định như vậy là sáng suốt, nhưng:
- Xe mua về chỉ dùng vào T7 và CN vì hàng ngày đi làm bị kẹt xe, mà cả 2 VC đều làm tại Q1, chỉ mất 5-10 phút đi xe máy nên đi bằng xe máy.
- Có xe rồi không lẽ cứ để ở nhà nên hằng tháng lại lên chương trình đi chơi xa => tốn tiền.
- Tìm chỗ đậu xe trong thành phố cũng là một vấn đề. Tìm được chỗ đậu rồi thì phải đi bộ đến nơi cần đến.
- Nuôi một chiếc xe như nuôi một đứa con (đây không phải là vấn đề lớn vì khi mua xe là VC tôi đã xác định trước chi phí này rồi)
- Vì bạn là kế toán nên tôi đưa ra vấn đề cuối cùng: trong nửa năm VC tôi mất 100tr chi phí cơ hội (mua xe lúc vàng bán được 26 tr/lượng, bây giờ vàng lên 33 tr rồi).

BBB

Báo vi phạm

quancoc

15/10/2010 - 14:20

Giá xe năm 2018

Sao có nhiều người ảo tưởng chờ đến 2018 để được mua xe với giá rẻ thế nhỉ. Hãy thực tế một chút đi, các bác thử tưởng tượng với cái cơ sở hạ tầng vừa yếu, vừa kém, đường xá thì chật chội, lại toàn ổ gà, ổ trâu và với lượng xe ôtô xe máy như bậy giờ mà kẹt xe đã khủng khiếp lăm rồi, đến nỗi đài phát thanh phải lập một kênh riêng để thông báo tình hình giao thông từng giờ từng phút thì nếu các bác được mua xe với giá rẻ thì đường đâu nữa mà đi.

Không có chuyện năm 2018 xe rẻ đâu, vì chắc chắn nhà nước sẽ dùng các loại thuế khác để điều tiết, có khi đến lúc đó xe lại còn đắt hơn bây giờ cũng nên, vì từ nay đến lúc đó xe tiếp tục được nhập về, mà đường xá lại không theo kịp, chính phủ sẽ lại càng xiết.

Bác nào muốn biết thời điểm xe rẻ thì làm ơn đi xem bói, xem khi nào thì cơ sở hạ tầng của chúng ta phát triển ngang bằng với lượng xe lưu hành thì lúc đó chắc chắn xe sẽ rẻ. Còn bây giờ thì cứ ngồi và đợi "Bao giờ cho đến tháng mười"

Báo vi phạm