Hỏi về luật chia tài sản chung riêng khi hai vợ chồng li dị ?

2 vợ chồng em lấy nhau đến 14/8/2003 mẹ đẻ em cho riêng em 1 mảnh đất.Bây giờ chúng em li hôn thì mảnh đất ấy có là tài sản riêng của em nữa không?Có phải chia cho chồng em 1/2 giá trị miếng đất đó không?
Các giấy tờ em đưa ra chứng minh mảnh đất ấy là tài sản riêng bao gồm các giấy tờ sau:
1.biên bản họp gia đình tách đất cho các con trong gia đình(trong giấy chỉ ghi tên của con gái và con trai của mẹ em)
2.Trong giấy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mục bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng riêg tên em và chỉ 1 mình em kí tên.
3.Giấy chứng nhận QSDD đứng tên em nhưng lại ghi là hộ bà.......
Xin vatgia.com giúp đỡ em giải đáp thắc mắc trên.Xin chân thành cảm ơn.
 |  Xem: 11.960  |  Trả lời: 5
Ngày gửi: 20/09/2009 - 09:37  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (5)

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung... Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản có tranh chấp là tài sản riêng thì tài sản đó được xem là tài sản chung.

Tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Do đó, nếu mẹ bạn chứng minh được căn nhà trên là tài sản riêng của mình, thì khi ly hôn tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.

Xin thông tin thêm về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

- Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

- Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

+ Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

- Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo luật định.

Chúc em gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
Ngày gửi: 21/09/2009 - 17:54

Chào bạn.

Theo trình bày của bạn thì rất khó chứng minh tài sản là tài sản riêng của bạn.

Theo quy định thì tài sản hình thành trong thời hôn nhân là tài sản chung, nếu bên nào cho rằng tài sản đó là tài sản riêng thì phải chứng minh. Bạn có thể được tặng cho riêng, có thể ký hợp đồng tên bạn nhưng khi bạn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại được cấp cho hộ bà...(có thể bao gồm cả chồng bạn). Như vậy đây là tài sản chung của hộ gia đình bạn (bạn đã tự nguyện nhập khối tài sản riêng làm tài sản chung).Mời bạn ghé thăm: CÔNG TY LUẬT MINH THƯ
Ngày gửi: 05/10/2011 - 16:07

theo mình thì 

+ Tài sản có được trước khi kết hôn thì là tài sản riêng của từng người ( có giấy chứng minh tài sản có được trước ngày đăng ký kết hôn )

+ Tài sản có được sau khi kết hôn thì là tài sản chung 

trường hợp của bạn thì là tài sản chung mà đã là tài sản chung thì hai vợ chồng phải chia...

Bạn nên suy nghĩ lại khi quyết định việc này nhé !

Ngày gửi: 05/10/2011 - 16:13

Chỉ cần bạn chứng minh được tài sản đó là tài sản bạn được tặng cho riêng và bạn chưa đăng ký gọp vào tài sản chung thì không cần phải xét đến vấn đề chia ngôi nhà khi ly hôn, nó hoàn toàn là sở hữu riêng của bạn. Vấn đề là bạn đã gộp ngôi nhà thành tài sản chung chưa? Nếu chưa rồi và thành tài sản chung của vợ chồng bạn thì bạn phải chia giá trị ngôi nhà với chồng bạn. 

thứ nhất, Bạn dựa vào biên bản họp gia đình và giấy tờ chuyển nhượng để chứng minh bạn được tăng cho riêng.

thứ hai, bạn cần chứng minh bạn chưa gộp vào tài sản chung, đây là nhà ở nên việc chứng minh không khó khăn. VÌ hoàn toàn dựa trên giấy tờ.

Hy vọng bạn hài lòng với câu trả lời.

Cần thêm sự giải đáp bạn có thể liên hệ số điện thoại 01668694293. Tư vấn miễn phí.

Ngày gửi: 02/11/2012 - 14:16

chào bạn

 việc chứng minh mảnh đất đấy có là tài sản riêng của  bạn hay không còn tùy vào bạn.

 theo như bạn nói thì có nhiều giấy tờ chi tiết chứng minh là tài sản riêng của bạn như biên bản cuộc họp gia đình,

 tài sản có trước thời kì hôn nhân. 

 nhưng xin lưu ý với bạn rằng. khi cấp sổ đỏ lại ghi là hộ bà....? đây chính là mấu chốt của vấn đề đã biến tài sản riêng của bạn thành tài sản chung của vợ chồng. vì trong này có ghi là tài sản hộ....

vậy việc chứng minh tài sản riêng của bạn ở đây rất khó.

 trân trọng

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

            CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ

sô 276 đường láng, P Thịnh quang, Đống Đa, Hà nội

http://dichvuluatsu.vn

http://vanphongluatsuhanoi.com

Hotline: 0936.129.229/ 0917.707.288/ 0914.66.8685

E-Mail: luatvietphu@gmail.com

 

 

Ngày gửi: 04/12/2012 - 09:53
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo