Thời hạn đòi chia quyền thừa kế không có di chúc ?

Ông bà tôi mất không để lại di chúc, hiện tại gia đình tôi đang ở trên mảnh đất ông bà để lại và sổ đỏ vẫn đứng tên ông bà. Từ khi ông bà mất các cô chú không đòi chia tài sản ông bà để lại. Hiện nay ông bà tôi mất đã được 10, vậy cho tôi hỏi là theo luật thì các cô chú tôi có quyền đòi chia tài sản thừa kế ông bà để lại không? Nếu chia thì sẽ chia như thế nào?

Chân thành cảm ơn.

 |  Xem: 1.655  |  Trả lời: 5
Ngày gửi: 27/07/2011 - 08:09  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (5)

Chào bạn.

Theo quy định thì thời hạn chia thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn trên thì không được khởi kiện đòi chia di sản thừa kế.

Tuy nhiên nếu cô chú bạn khởi kiện đòi chia tài sản chung chưa chia thì Tòa án vẫn thụ lý và giải quyết theo thủ tục chung.


Mời bạn ghé thăm: CÔNG TY LUẬT MINH THƯ
Ngày gửi: 05/10/2011 - 16:12

gia đình bạn chưa mở thừa kế .nên thời hạn khiếu kiện vẫn còn .nói chung là từ khi bạn đi mở thừa kế tức là đi làm thủ tục kê khai di sản được tính là thởi điểm mở thừa kế. do đó trong trường hợp này cô chú bạn vẫn còn quyền đòi lại .

Ngày gửi: 02/12/2011 - 17:02

0903403755 Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Thái Hà tư vấn cho bạn như sau:

Đến nay thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đã hết, đo đó các cô, chú của bạn không được quyền khởi kiện yêu cầu chia thừa kế nếu không có:

- Các đồng thừa kế có tranh chấp về tài sản thừa kế hoặc không có tranh chấp mà có thỏa thuận di sản đó là tài sản chung chưa chia.

- Di sản do người khác không phải là đồng thừa kế quản lý sử dụng.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì vụ việc của bạn không có cơ sở để khởi kiện chia thừa kế.

 

 

Ngày gửi: 06/12/2011 - 11:05

Thời hiệu khởi kiện thừa kế là 10 năm theo quy định của luật dân sự. Hết thời hiệu trên. Tòa án không giải quyết các tranh chấp về quyền thừa kết.

Do nhu cầu của thực tế cuộc sống cũng như đòi hỏi trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao có một nghị quyết hướng dẫn thi hành. Theo nghị quyết thì các vụ án liên quan đến phân chia di sản thừa kế hết thời hiệu khởi kiện thì sẽ tiến hành theo thủ tục xét xử như với các vụ án tranh chấp tài sản chung. Di sản thừa kế được coi như tài sản chung của các đồng thừa kế.

Tuy vậy, phải nói với bạn rằng! Nếu gia đình bạn chọn con đường tố tụng sẽ vô cùng phức tạp và thời gian kéo dài. Tốt nhất, gia đình nên sớm bàn bạc thống nhất. sau đó, cần sơm làm thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định của luật công chứng và các quy định hành chinh. Đặc biệt, với những tài sản như đất đai, các tài sản bắt buộc đăng ký quyền sở hữu. Nếu bạn không làm sớm, diện thừa kế sẽ ngày càng nhiều. Điều đáng lo hơn là những người thừa kế quan hệ sẽ không còn gần gũi. Dẫn đên khó khăn trong việc tiến hành các thủ tục.

Tóm lại. Dù có giải quyết bằng con đường thương lượng hay nhờ tòa thụ lý bạn cũng nên làm sớm. Có bản án của tòa hoặc văn bản phân chia di sản trong tay rồi, bạn mới được pháp luật công nhận là chủ sở hữu tài sản mà cha ông để lại.

có gì còn thắc mắc liên hệ với mình, mình sẽ trả lời bạn . Mualadc@gmail.com

Ngày gửi: 07/12/2011 - 05:15

Về câu hỏi của bạn: theo luật thì các cô chú tôi có quyền đòi chia tài sản thừa kế ông bà để lại không?

Tôi xin trả lời để bạn được biết như sau: Theo quy định của pháp luật về thừa kế và pháp luật về tố tụng dân sự thì thời hiệu khởi kiện chia thừa kế trường hợp này của bạn nêu đã hết. vì vậy các cô chú bạn không thể khởi kiện để chưa tài sản thừa kế do ông bà bạn để lại được.

Ngày gửi: 07/12/2011 - 14:36
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(11 lượt cảm ơn)
Quảng cáo