Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
luandh dauran linhpt_vatgia Trả lời cuối cùng: 07/10/2010
Thành viên tích cực nhất

Hoàng Tươi

23 lượt cảm ơn

monpion0111

2 lượt cảm ơn

Ngọc Minh Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Dương Phúc

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Tư vấn chọn kính lọc cho máy ảnh DSLR ?

   mùa đông 07/10/2010 - 11:48

   Mình đã tham khảo rất nhiều bài viết về kính lọc (filter) cho máy ảnh DSLR trên Số Hóa, cũng như nhiều trang thông tin khác. Nhưng hiện tại mình rất phân vân. Phần lớn các loại kính lọc đều đem lại kết quả cho những bức ảnh phong cảnh (CPL - GND - ND), nhưng mình lại mong muốn tìm loại kính lọc để mẫu outdoor đẹp hơn.

   Mình đang sử dụng 5D và lens kit (24-105 L F4). Vì khẩu chỉ 4 nên những bức ảnh mình chụp mẫu thường xóa phông không mạnh. Đôi khi khiến bức ảnh không được nổi bật. Mình muốn tìm một loại filter (hoặc 2, 3 loại) có thể giúp mình khắc phục nhược điểm xóa phông này. Cũng như mình muốn bức ảnh của mình khi chụp mẫu, giữa mẫu và khung cảnh xung quanh, không bị lệch sáng quá nhiều (mẫu đủ sáng thì trời thường cháy - overexposure).

   Mình đã tham khảo loại filter neutral density - ND4. Khắc phục được nhược điểm xóa phông nhưng lại thấy phải + 2 stop về aperture - khiến mình rất phân vân. Cũng như loại CPL giúp cân bằng sáng giữa 2 phần sáng tối của bức ảnh tốt hơn nhưng lại cũng cùng lý do như trên.

   Mình rất ít dùng PtS vào bức ảnh, và thực sự không muốn dùng, đôi khi chỉ là bất đắc dĩ (mình thích ảnh tự nhiên hơn và cũng không được giỏi PtS lắm). Và việc đầu tư thêm 70-200mm F2.8 thì điều kiện kinh tế không cho phép.

   Rất mong mọi người tư vấn giúp .

   Xin cảm ơn

    

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   1435
   Trả lời (3)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   L2 love

   07/10/2010 - 11:49
   Hãy thử các loại lenses khác. (TCL)

   Nếu bạn rất muốn dùng ND thì việc kết hợp những ống lenses fix như 85mm, 105mm cộng với ND filter thì là một lựa chọn hết sức hợp lý so với điều kiện kinh tế và chất lượng ảnh so với 24-105

   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Phạm Thùy Linh

   07/10/2010 - 11:50
   Góp ý. (Juan)

   Em cảm giác bác hơi lẫn lộn giữa xóa phông và sáng ạ. Bác nói dùng "24-105 L F4 và vì khẩu 4 nên xóa phông không mạnh" và sau đó bác nói cần filter để "k bị lệch sáng quá nhiều". Theo em nghĩ vấn đề xóa phông bác đề cập là làm cho background lung linh hơn và chủ thể được nổi bật hơn, có phải k ạ? Vì thật ra lens bác đang sử dụng chụp chân dung cũng ok nhưng sẽ k lung linh bằng những lens có khẩu f2.8 trở xuống. Để khắc phục bác có thể mua lens 50mm f1.8 chụp chân dung, còn lens 24-105 L f4 thì bác có thể dùng chụp nhiều mục đích khác. Còn filter thì như bác đã nghiên cứu, em nghĩ cũng k có gì phải bổ sung ạ, bác dùng loại ND để giảm sáng thì bác phải mở khẩu to chứ để nhỏ thì chủ thể lại tối thui. Thông thường khi chụp chủ thể (người) ngoài trời ngược sáng hoặc background sáng thì đo sáng vào chủ thể, chấp nhận background "cháy", về bỏ vào PTS chỉnh, chứ không thể nào vừa chụp chủ thể đúng sáng và background cũng đúng sáng khi cường độ sáng khác nhau. À, có 1 cách em nghe nói đó là dùng flash để đánh sáng chủ thể, bác đo sáng ở background, chụp với flash, có thể cân bằng được, em cũng chưa thử bao giờ nên k rõ hiệu quả thế nào, có lẽ được bác ạ.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   hoa lan

   07/10/2010 - 11:50
   Không có đâu bác. (Trung)

   Không có loại kính lọc nào đáp ứng được nhu cầu chụp chân dung của bác đâu. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là bác bán 24-105L đi mua Tamron17-50/2,8 cho indoor và EF 85/1.8 cho outdoor Về hiệu quả và chất lượng ảnh thì combo trên thực hiện tốt cho mọi nhu cầu phong cảnh, chân dung, xóa phông của bác mà chất lượng ảnh em đảm bảo hơn 24-105L bác đang sử dụng (chỉ có build là không bằng thôi)

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Sản phẩm tại vatgia.com

   SJCAM SJ4000 Wifi

   1.900.000₫