Tư vấn mua Nikon D3100 hay Nikon D90 ?

Các bác cho e ý kiến nên chọn D90 hay D310D90990 thì cũng cũng hiểu sơ sơ.còn D3100 thì mới ra.bác nào cho e ý kiến với.tk

L2 love
Trả lời 13 năm trước

D90 và D3100 cùng xài sensor CMOS, cùng hệ thống lấy nét, nhưng D3100 xài chip xử lý ảnh Expeed 2 thế hệ mới hơn Expeed của D90. Cái mà D90 hơn D3100 chỉ là motor lấy nét trong body, màn hình phụ và nhiều nút hỗ trợ, lăng kính 5 mặt làm VF sáng hơn. Do đó bạn cầm D90 sẽ thấy tiện và tiết kiệm tiền mua lens AF-S, chứ thực chất chưa chắc gì ảnh D90 hơn nổi ảnh D3100. Cần lưu ý D3100 cho ISO đến 12k8, còn D90 là 6k4. Dù rằng ko ai chụp ở ISO này, nhưng rõ ràng phải có năng lực tốt từ chip Expeed 2 nên Nikon mới để D3100 có ISO max cao vậy.

thu
Trả lời 10 năm trước

Thì mình đã nói rồi : D90 hơn D3100 ở chỗ nó tiện hơn, hỗ trợ pro hơn. Còn lại bản chất phần cứng thì cũng ko khác biệt bao nhiêu. Việc tận dụng ok cũng cần cân nhắc : trừ khi chủ topic chuyên chơi ảnh, và tài chính eo hẹp thì D90 là hợp lý, để tận dụng tối đa các loại ok. Còn nếu chủ topic ko chuyên chơi ảnh, mà cũng muốn tiết kiệm, thì D3100 rõ là có ưu thế : giá body rẻ, đám 55-200 VR, 35 1.8 DX cũng rẻ, mà toàn loại được đánh giá cao, quá đủ cho nhu cầu. Mình thấy mấy thằng AFD trừ con 50 1.8, chả con nào rẻ, đồ mới toàn tầm 300 xu. Mà cỡ đó thì ngắm Tamron 14-50 2.8 hoặc 90 2.8, thậm chí 24-70 2.8 có built in motor được rồi.
Qua 1 thời gian cầm D60, D80, D90 (toàn mượn, lăn tăn 1-2 tuần trả ^^), bi giờ đang hài lòng với D5k, mình nhận thấy thằng Nikon set thông số ban đầu default có vẻ ko đồng nhất, dẫn đến việc 1 số người dừng hiểu nhầm khả năng của máy. Vả lại một số bác cũng chả chịu tận dụng cân chỉnh tối đa, và cũng ko khai thác tối đa cái body. Có bao nhiêu bác cần cái tốc độ 4.5 frames/s cơ chứ? Do vậy mà theo mình nên để tiền đầu tư lens sẽ hay hơn. Thay vì cầm D90 + AF-S 18-105 VR, mình sẽ cầm D3100 + Tamron 60 f/2 Di II LD, hay thêm 1 chút nữa + AF-S 16-85 VR ko sướng hơn sao? Như mình tuột từ D90 về D5k, đổi 18-105 thành 16-85 VR, mình thấy ảnh đẹp hơn hẳn ^^

hao
Trả lời 10 năm trước

Hờ hờ, đang cầm D90 hay là qua về D5000 cho tiết kiệm như bác trên nhỉ.
Lens for dùng ban đầu cũng sướng, độ nét tốt, build nặng tay nhưng nhanh xuống lắm ạ, trước dùng Ca có dùng con con Tamron 28-75 2.8, con này được đánh giá hơi bị cao đấy, cầm đầm tay lắm, độ nét rất tốt, nhưng dùng tầm 3 tháng thì cái vòng cao su bắt đầu bong, dính dính, chán nên bán luôn.
Bác dreadknight cũng có cái lý của bác ấy, bác ấy thiên về AF-S với những lens build in motor, nhưng giá thì không hề rẻ, bác ấy lùi body một chút để lấy lens, hi sinh một số chức năng trên body để lấy chất lượng trên lens. Thử cơ cấu lại lens của bác, bác có 16-85 giờ cần fix để chụp chân dung cho nó xóa phông mờ mịt, bokeh mê hồn, bác có dám bỏ tiền ra mua 50 1.4 AF-S hay 85 1.4 AF-S không, trong khi 85 1.8D làm tốt công việc này với giá rẻ mà cắm trên D5k của bác thì bác fải MF. Ờ thì biết là cái 35 1.8 AF-S có p/p rất tốt nhưng độ méo, màu sắc và độ tương thích khi bác muốn lên FF chắc hạn thì nó thua 35 F2D.
Thói đời, cái món chơi đồ máy ảnh này, trước thì bảo là mình chỉ có 10tr thôi kô mua hơn đâu, mua 1 bộ 10tr về, đi chụp với bạn bẹ gặp thằng súng ống hơn mình, về là muốn đập thêm 10tr nữa cho bằng nó, ít bác dừng được lắm ạ.
Chốt lại ạ, bác có quan điểm của bác thì bác cứ dùng D5k thôi, nếu xách bài này sang vnphoto để nhờ tư vấn trong box Nikon nhé, 10 người vào thì 11 người sẽ khuyên bác chủ chọn D90 chứ không chọn D3100 hay D5000 đâu ạ.