Cách làm mứt khóm - dứa ?

 |  Xem: 7.673  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 04/01/2012 - 17:15  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Nguyên liệu làm mứt:

- 1kg dứa chín đã gọt vỏ

- 600g đường

- 1 thìa muối

- 10g vôi

- 10g phènCách làm:

Pha 2 lít nước với vôi sao đó lấy nước trong

Dứa thái miếng nhỏ hình quạt (cắt khoanh tròn sau đó cắt làm tư)


Ngâm khóm - dứa trong nước muối 15 phút

Sau đó vớt ra rồi ngâm khóm - dứa vào nước vôi trong khoảng 6h. Vớt ra, rửa sạch.

Đun sôi 2 lít nước và 10g phèn. Chần dứa như khi làm các loại mứt khác: nước sôi, cho dứa, tắt bếp, đậy nắp khoảng 10 phút.

Vớt khóm - dứa ra và xả dưới vòi nước lạnh cho sạch.

Ướp khóm - dứa với đường khoảng 2-3h cho đường tan hết.

Đổ nước đường ngâm dứa vào chảo đun lên đến khi nước đường sánh lạ thì cho khóm - dứa vào đảo đều cho đến khi đường khô.

Ngày gửi: 04/01/2012 - 17:15
Vị chua chua ngọt ngọt của mứt dứakhông làm chúng ta ngán như những loại mứt khác. Màu của dứa lại vàng tươi rất đẹp mà không cần dùng thêm phẩm màu.

  
Nguyên liệu:
 
Hai trái dứa chín cỡ trung bình
600g đường cát trắng
Hai muỗng súp nước cốt chanh
Một ống vani.

 

Sơ chế: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ cùi.

Cách 1: Xay hoặc cắt nhuyễn dứa. Cũng có thể để nguyên trái dứa vào tô lớn, dùng nĩa inox đâm nát quả dứa cho đến khi thò cùi dứa ra, rồi bỏ cùi. Dùng tay vắt bớt nước dứa đi. Cân 800g dứa thì trộn với 400g - 600g đường.

Cách 2: Cắt hạt lựu, dùng vải màn bọc dứa ép bớt nước. 

Thực hiện:

Cho dứa và đường, nước cốt chanh vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho đường tan ra, bắc lên bếp để lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy đều.
 
Đường sôi độ 15 phút thì giảm lửa riu riu, trộn đều tay, sên cho đến khi đường tới (chập hai chiếc đũa lại kéo ra, có những đường chỉ là được), mứt keo lại độ như ý.

 
Vớt bỏ bọt. Chú ý, không để lửa lớn vì sẽ làm đường cháy, mứt có vị đắng và màu vàng sậm không đẹp.
 
Nhấc xuống, cho vani vào trộn đều. Khi mứt hơi nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặc bọc trong giấy kiếng trong, vặn hai đầu như viên kẹo.

Nếu dùng lọ thủy tinh nhớ nấu sôi các lọ này để sát trùng. Có thể đổ mứt đang nóng vào lọ, chừa miệng khoảng 1cm, đóng kín nắp. Ngâm lọ trong nồi nước sôi khoảng 10 phút để tăng hiệu quả diệt trùng.

Nếu đựng vào hộp nhựa, thì nên để mứt nguội, cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh, trữ được khoảng ba - bốn tuần.

Cũng có thể dùng lò viba để làm mứt. Sau khi cắt nhỏ, cho dứa vào máy sinh tố xay sơ, chắt nước dứa ra đựng trong chén. Cho dứa vào thố thủy tinh, trộn đường vào, để 15 phút, trộn đều rồi đậy nắp thố, cho vào lò viba chạy khoảng 10 phút rồi lấy ra, đảo đều lại. Nếu thấy mứt hơi khô thì cho thêm ít nước dứa vào, trộn đều, cho vào lò viba quay thêm 10 phút nữa, bỏ ra và đảo lần nữa. Nếu thấy mứt chuyển màu trong trong, ăn thử thấy dẻo dẻo thì được. Nếu thấy mứt còn khô, thì cho thêm nước dứa vào, trộn đều, quay lại một phút là được. Khi mứt nguội sẽ đặc hơn khi còn nóng.

Mứt dứa cung cấp nhiều chất đường (từ đường cát và đường trong quả dứa), chất xơ và vitamine C. 100g mứt dứa (không tính bao bì) cung cấp khoảng 250-300 Kcal (tương đương 1,5 chén cơm trắng hay bốn trái chuối xanh).
Ngày gửi: 16/01/2012 - 16:27

Hôm trước được chị Nguyệt mách cho cách làm mứt bằng lò vi sóng cực đơn giản nên mình mua dứa về thực hành ngay. Cách làm nhé:

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, để nguyên cả quả, nạo bằng bàn nạo mắt to
- Chắt bỏ bớt nước
- Cân dứa, cứ 2 dứa 1 đường hoặc gia giảm tùy khẩu vị.
- Cho đường vào dứa + một ít bột quế, bột hồi (ai không thích thì bỏ qua), đảo đều
- Cho vào lò vi sóng, quay chế độ HIGH khoảng 10 phút thì bỏ ra, đảo đều. Nếu thấy hơi khô thì cho thêm nước dứa vào
- Quay tiếp 10 phút nữa, lại bỏ ra đảo phát nữa. Nếu thấy mứt chuyển màu trong trong, ăn thử thấy dẻo, dai thì được. Nếu thấy khô thì cho thêm tí nước dứa nữa, quay thêm 1 phút là okie.
- Khi nguội nó sẽ đặc hơn

Hôm đó tham lam, làm tận 6 quả dứa lận, được khoảng gần 2kg dứa. Mình quay LVS 10 phút, rồi thêm 10p nữa, chả thấy đặc như hướng dẫn gì cả, chắc tại nhiều dứa trong một mẻ quá. Tức mình, đổ hỗn hợp dứa vào nồi, sên nhỏ lửa theo cách truyền thống. Thêm gần 1h nữa thì được thành phẩm như trên. Mứt đặc quánh, trong veo, hơi dẻo dẻo, mứt này để bố Dế ăn bánh thì ngon phải biết. Bubu bảo thích mứt dẻo hơn tí nữa, nhưng tớ lại thích như vậy hơn, vừa đủ đặc quánh để phết lên bánh nhỉ.

Ngày gửi: 16/01/2012 - 16:27
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)