Có nên mua thép Trung Quốc giá rẻ?

Đỗ Đình Dũng
Trả lời 13 năm trước

Chất lượng thép rất thấp, lẫn nhiều tạp chất. Một số nhà thầu tại TPHCM sử dụng để thi công các công trình khoán trọn gói nhằm kiếm lời từ chênh lệch giá

Gần đây, thép xây dựng Trung Quốc (TQ), chủ yếu là thép cuộn đã “tấn công” ồ ạt thị trường phía Bắc, với giá bán rẻ hơn hàng trong nước từ 600.000 đồng– 700.000 đồng/tấn. Qua khảo sát các cửa hàng chuyên kinh doanh thép xây dựng tại khu vực Chợ Lớn (quận 6-TPHCM), đường Lý Thường Kiệt (quận 10-TPHCM) cho thấy thép TQ đã có mặt tại thị trường TPHCM.

Rẻ hơn thép trong nước từ 10%-15%

Thép TQ không được trưng bày công khai mà chỉ khi có người mua, chủ cửa hàng mới lấy hàng về giao. Các cửa hàng chỉ bán thép TQ cho khách mua với số lượng từ 1 tấn trở lên (mua càng nhiều giá càng hạ). Một cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10 chào giá thép cuộn TQ loại f 6 là 8.000 đồng/kg, f 8 là 7.800 đồng/kg... (mua số lượng lớn giá chỉ còn 7.500 đồng/kg). Trong khi đó, giá thép xây dựng trong nước cùng loại là 8.500 đồng/kg. Thép cây TQ loại f 12 giá 60.000 đồng/cây (giá thép trong nước sản xuất là 87.000 đồng/cây); f 14 giá 85.000 đồng/cây (thép trong nước giá 118.000 đồng/cây); f 16 giá 110.000 đồng/cây (thép trong nước có giá 154.000 đồng/cây)...

Đặc điểm của thép TQ (kể cả thép cuộn và thép cây) đều là thép tròn, thân trơn (không có thép gân) với nhiều kích cỡ từ f 6 cho đến f 20, trong đó thép cuộn chỉ có loại f 6, f 8 và f 10, còn thép từ f 12 trở lên chỉ có thép cây. Thép cuộn TQ có trọng lượng từ 400 kg- 500 kg/cuộn, còn hàng trong nước thường có trọng lượng từ 750 kg- 800 kg/cuộn. Chiều dài của thép cây TQ từ 8 m- 8,6 m, trong khi chiều dài của thép trong nước sản xuất khoảng 11,7 m và trên bề mặt có gân giúp thép có độ bám tốt hơn.

Chủ yếu là hàng sản xuất thủ công

Giới chuyên môn cho biết: Hiện là thời điểm thép TQ được tuồn vào thị trường TPHCM nhiều nhất (mỗi tháng có vài ngàn tấn thép TQ được nhập về thông qua các cảng ở TP, chưa kể hàng được vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ từ các tỉnh phía Bắc vào). Thép TQ được bán sang thị trường VN chủ yếu là hàng do các cơ sở sản xuất nhỏ thuộc dạng thủ công sử dụng phế liệu để sản xuất nên chất lượng thép rất thấp, lẫn nhiều tạp chất. Ngay cả công đoạn nung, các cơ sở nhỏ thường không kiểm soát được nhiệt độ nên loại thép này hoặc bị giòn, dễ bị gãy hoặc ngược lại thép quá mềm, độ chịu lực kém gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Thép TQ có màu sắc không tươi, mau xuống màu, dễ bị gỉ sét...

Theo các cửa hàng kinh doanh thép xây dựng, thép TQ đang được một số chủ thầu sử dụng để thi công các công trình khoán trọn gói nhằm kiếm lời từ việc chênh lệch giá. Còn các chủ nhà tự tìm mua nguyên vật liệu vẫn ưa chuộng các loại thép xây dựng sản xuất trong nước vì chất lượng cao hơn hẳn thép TQ. Giới chuyên môn cũng cảnh báo: Một số cửa hàng còn trà trộn thép cuộn TQ với thép cuộn sản xuất trong nước để bán giá cao.