Cách khám vú có bị u không như thế nào ?

 |  Xem: 1.841  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 14/10/2011 - 16:59  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Phụ nữ trên 30 tuổi, hễ sờ nắn trong vú thấy có một cục hoặc một chỗ dày lên ở trong vú hay ở trong nách. Phát hiện có sự thay đổi hình dáng của vú, chất dịch tiết ra ở núm vú hoặc núm vú thụt vào, thay đổi ở da vú, quầng vú, núm vú (đỏ, sưng, ngứa). Dù cái cục đó không gây đau hoặc hơi đau, thì cũng nên đi khám ngay.

 

Cách phát hiện u cục rất đơn giản, đó là phương pháp tự khám vú hàng tháng bằng tay. Tự khám sau sạch kinh hoặc cùng ngày mỗi tháng (nếu đã mãn kinh), bạn có thể làm như sau:

 

Ở tư thế nằm: nằm ngửa, để một gối đệm dưới vai phải. Dùng 3 ngón tay giữa tay trái để khám vú phải bằng cách ấn nhẹ, vừa và mạnh xuống theo vòng tròn, tránh không nhấc các ngón tay khỏi da. Di chuyển theo hình vòng tròn từ trên xuống dưới. Cảm nhận sự thay đổi của vú, sờ vùng trên và dưới xương đòn và trong vùng nách của bạn. Tương tự dùng tay phải khám cho vú trái.

Khám trước gương:
 đặt 2 bàn tay ra sau đầu hoặc chống 2 tay bên hông. Kiểm tra xem có bất thường nào ở cả 2 bên vú: tiết dịch, sự co kéo, lõm da hoặc núm vú hay bất cứ sự thay đổi nào của bề mặt da. Bóp nhẹ núm vú xem có tiết dịch hay không.

 

Khám trong lúc tắm: giơ cánh tay phải, bàn tay phải ở phía sau gáy. Dùng các ngón tay khép lại của bàn tay trái sờ các phần của tuyến vú phải. Sờ nhẹ nhàng, kỹ lưỡng để phát hiện khối u hoặc những thay đổi dưới da. Tiếp tục thực hiện như vậy với vú bên trái.

Ngày gửi: 14/10/2011 - 21:17

NGỪA VÀ TRUY TÌM UNG THƯ VÚ

 

Phòng ngừa

Các yếu tố nguy hại dễ đưa ta đến với ung thư vú.

Tuy cũng có những người bị ung thư vú dù không mang yếu tố nguy hại nào cả, song có nhiều yếu tố được xem khiến người phụ nữ sau sẽ dễ bị ung thư vú:

- Tuổi tác: càng cao tuổi càng dễ có ung thư vú, nhất là sau tuổi 50.

- Từng bị ung thư vú: người đã từng bị ung thư sau dễ bị ung thư ở vú bên kia.

- Gia đình: nếu có người thân trong gia đình bị ung thư vú, nguy cơ ung thư vú tăng cao.

- Chủng tộc: tỉ lệ ung thư vú cao nhất ở người da trắng.

- Phóng xạ (ionizing radiation): những người phải chữa bằng tia phóng xạ chiếu vào ngực với lượng cao (để chữa ung thư hạch chẳng hạn) sau sẽ dễ bị ung thư vú.

- Yếu tố nội tiết: một số yếu tố nội tiết khiến người phụ nữ sau dễ bị ung thư vú, như người có kinh sớm (trước 11 tuổi) và mãn kinh trễ (sau 54 tuổi); người không sanh nở, hoặc mang thai lần đầu muộn sau tuổi 30; người không cho con bú; người dùng thuốc kích thích tố estrogen và progesterone sau khi mãn kinh. Phụ nữ cao, phụ nữ béo mập dễ bị ung thư vú hơn người thấp, người không béo mập.

- Rượu: uống rượu nhiều sẽ làm tăng tỉ lệ bị ung thư vú.

Trong các yếu tố kể trên, ba yếu tố đầu (tuổi tác, từng bị ung thư vú, gia đình có người bị ung thư vú) được xem là các yếu tố nguy hại (risk factors) quan trọng nhất.

Ngược lại, thường xuyên vận động sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Có người thân trong gia đình (mẹ, chị, em gái) bị ung thư vú, đi khám bệnh, bạn nhớ cho bác sĩ hay, bác sĩ sẽ cảnh giác.

Có những điều chúng ta chẳng thể thay đổi, như mỗi ngày chúng ta càng cao tuổi hơn, không ai vặn ngược lại được đồng hồ thời gian, nhưng có nhiều cái chúng ta thay đổi được nếu quyết tâm, như bớt uống rượu đi, tìm cách xuống cân nếu béo mập. Thường xuyên vận động rất tốt, không những giúp chúng ta bớt béo mập, còn tự nó làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Những vị đang uống thuốc kích thích tố estrogen và progesterone sau khi mãn kinh nhờ bác sĩ thử bỏ các thuốc này xem sao, vì dùng những thuốc này về lâu về dài dễ bị ung thư vú, bệnh tim mạch (heart attack, stroke, …).

Hiện có hai thuốc tamoxifen và raloxifene có thể giúp ngừa ung thư vú ở các phụ nữ trên 60; phụ nữ đã mãn kinh làm sinh thiết vú (biopsy) thấy có mô vú bất thường sau có thể đưa đến ung thư; và những phụ nữ đã mãn kinh tính ra có nguy cơ cao sau sẽ dễ bị ung thư (như từng bị ung thư vú; có nhiều người thân trong gia đình bị ung thư vú, …). Thuốc tamoxifen gây nhiều phản ứng phụ hơn thuốc raloxifene.

Truy tìm ung thư vú

Truy tìm ung thư vú (breast cancer screning) giúp chúng ta khám phá ung thư vú thực sớm khi chưa có triệu chứng gì cả để còn kịp thời chữa trị.

Ba phương pháp hiện đang được dùng để truy tìm ung thư vú là tự khám vú (breast self-examination), nhờ bác sĩ khám vú (clinical examination of the breast), và chụp phim vú mammography (xin đừng gọi “phim ngực”, kẻo lầm với “chest X-ray”, chụp toàn thể các cơ quan trong ngực; còn “chest X-ray”, đúng nghĩa là “phim ngực”, chúng ta nên tránh gọi “phim phổi”; ở đất Mỹ, chúng ta dùng đúng cách gọi ở đây, giúp bác sĩ dễ làm việc, khỏi hiểu lầm).

Hàng tháng, sau khi có kinh khoảng 1 tuần, phụ nữ nên tự khám vú (khám như thế nào, bạn có thể nhờ các bác sĩ chỉ dẫn). Vị nào đã mãn kinh, xin cứ mỗi đầu tháng lại tự khám, cho dễ nhớ (chúng ta ai cũng đa đoan công việc, hay quên lắm). Khám thấy có gì lạ, bạn đến bác sĩ nhờ xem lại hộ. Việc tự khám vú hàng tháng như vậy, cần được thực hiện suốt đời, vì như đã bàn, càng cao tuổi tác, càng dễ xảy ra ung thư vú.

 Tùy tuổi, bạn nên nhờ các bác sĩ khám vú định kỳ cho bạn. Chẳng hạn, từ 20 tuổi đến 39 tuổi, cứ 2-3 năm, bạn nên nhờ bác sĩ khám vú hộ (ngoài việc bạn tự khám hàng tháng), rồi từ 40 tuổi trở lên, mỗi năm bạn nên nhờ bác sĩ khám 1 lần. Người có thân nhân trong gia đình bị ung thư vú cần được bác sĩ khám vú thường hơn.

Còn phim vú (mammography), bao giờ thì nên bắt đầu chụp, và bao lâu lại chụp một lần? Trừ những vị có người thân trong gia đình bị ung thư vú, có thể cần chụp phim vú trước tuổi 40, thường việc dùng phim vú mammography để truy tìm ung thư bắt đầu vào tuổi 40, nếu bình thường, cứ 1-2 năm sẽ chụp lại. Từ tuổi 50 trở đi, mỗi năm chụp một lần. Xin nhớ, phim chụp vú không khám phá thấy ung thư trong 15-20% các trường hợp, nên chụp phim vú cần được phối hợp với việc nhờ bác sĩ khám vú định kỳ hàng năm. Ngược lại, nhiều trường hợp ung thư vú, khám không thấy, song chụp phim lại thấy.

Tại Mỹ, với phụ nữ, ung thư vú là loại ung thư xảy ra nhiều nhất, gây tử vong đứng hàng thứ nhì chỉ sau ung thư phổi, và là nguyên nhân tử vong nhiều nhất cho người phụ nữ trong hạn tuổi 45 đến 55. Hiện ở Mỹ, hàng năm vẫn có thêm 182.460 trường hợp ung thư vú mới được khám phá, và 40.480 người mất mạng vì nó. Chúng ta nên luôn cảnh giác.

Nguyễn Văn Đức

 

Ngày gửi: 14/10/2011 - 23:33

Tự khám vú, bạn sẽ phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Phát hiện sớm khi khối u còn nhỏ là cách tốt nhất để điều trị có hiệu quả loại ung thư này. Tự khám vú sẽ giúp bạn phát hiện sớm ung thư vú.

 image003.jpg

 

 

 

 

 

 

Cởi trần, đứng trước gương, 2 tay xuôi theo thân người, nhìn thật kỹ ngực... (Ảnh: BS. Ngọc Hà)

Tại sao phải biết tự khám vú?

Tự khám vú sẽ giúp bạn phát hiện sớm ung thư vú.

Bạn tự khám vú lúc nào và nơi nào là thích hợp nhất ?

Tốt nhất là bạn khám sau khi hành kinh, lúc mô vú mềm mại nhất. Nếu bạn đã mãn kinh thì nên tự khám định kỳ hàng tháng. Bạn hãy tự khám vú đều đặn mỗi tháng 1 lần.

Cách tự khám vú:

Bước 1: Ở tư thế xuôi 2 tay

Cởi trần đứng trước gương, 2 tay xuôi tự nhiên theo thân người. Nhìn thật kỹ vào ngực để quan sát đặc điểm của da, độ lớn nhỏ của vú, hình dạng núm vú. Nhìn thật kỹ để tìm những thay đổi bất thường như: dấu hiệu sưng nề của da giống như vỏ quả cam, vùng đỏ da, vùng lõm da, núm vú bị biến dạng hoặc bị kéo lệch hoặc bị tụt vào.

Tư thế đưa 2 tay lên đầu... (Ảnh: BS. Ngọc Hà)

 

 

 

 

 

 

 

Tư thế đưa 2 tay lên đầu... (Ảnh: BS. Ngọc Hà)

Cần nhìn và so sánh hai vú với nhau.

Bước 2: Ở tư thế đưa 2 tay lên đầu

Bạn đứng ở tư thế đưa cao 2 tay lên đầu hơi gập người về phía trước. Động tác này giúp cho bộ ngực của bạn đưa ra trước và giúp bạn dễ nhìn hơn.

Hãy nhìn thật kỹ hình dáng bên ngoài của hai vú và lưu ý những dấu hiệu bất thường như ở bước 1.

image007.jpg

Tư thế chống nạnh (Ảnh: BS. Ngọc Hà)

Bước 3: Ở tư thế đứng chống nạnh

Bạn ở tư thế đứng chống nạnh, hơi gồng người một chút. Động tác này làm căng cơ ngực khiến cho hình dáng bên ngoài tuyến vú nổi rõ hơn.

Bước 4: Ở tư thế một tay đưa lên đầu

Đưa một tay lên đầu và khám ngực bằng tay còn lại. Dùng 3 ngón tay xòe thẳng xoa nhẹ lên tuyến vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa xoa vừa di chuyển ra ngoài theo đường xoắn ốc, đồng tâm, hoặc tia bán kính

Khi sờ thấy một vùng nào đó bất thường thì nên kiểm chứng vùng tương tự ở vú bên kia xem có giống hay không? Nếu giống là điều bình thường, bởi vì tuyến vú luôn luôn đối xứng với nhau cả về hình dạng bên ngoài lẫn cấu tạo bên trong.

image011.gif

Tư thế đưa một tay lên đầu, vừa xoa vừa di chuyển ra ngoài. Sau đó kiểm tra núm vú. (Ảnh: BS. Ngọc Hà)

Sau đó, bạn tiếp tục khám lên cao ở vùng nách, vì tuyến vú kéo dài đến tận vùng nách. Sau cùng dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ nặn nhẹ núm vú xem có chảy nước vàng hoặc máu không? Hãy kiểm tra cẩn thận mỗi bên vú trong các tư thế này để có thể phát hiện ra những bất thường nếu có. Nếu mới bắt đầu tự khám vú thì có thể khám nhiều lần.

Bước 5: Ở tư thế nằm có độn gối hoặc khăn dưới vai

Thực hiện lại động tác khám giống như khám khi đứng, không để sót phần nào của vú, kể cả ở nách.

Khi khám xong một bên thì tiếp tục khám vú bên kia.

image013.jpg

Tư thế nằm có độn gối hoặc khăn dưới vai. (Ảnh: BS. Ngọc Hà)

Bạn phải làm gì khi phát hiện bất thường ở vú?

Việc tự khám vú không đồng nghĩa là tự chẩn đoán bệnh của mình. Khi phát hiện được một khối trong vú hoặc có những bất thường về da hoặc có chảy máu hoặc chảy nước vàng ở núm vú thì:

  • Đừng hoảng sợ, vì đó cũng có thể chỉ là biểu hiện của các bệnh lành tính của vú.
  • Hãy đến khám ngay tại một phòng khám chuyên khoa về vú.
  • Tuyệt đối không được đắp bất cứ lá hay thuốc gì lên vú.

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể chẩn đoán và điều trị đúng cho bạn.

Hứa Thị Ngọc Hà

Ngày gửi: 14/10/2011 - 23:50
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(17 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo