Làm cho em bài văn này?

ai giúp tui bài này với mai làm bài rùi: nêu cảm nghỉ của em về nhân vật cụ bơ - men

 |  Xem: 516  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 25/11/2011 - 23:02  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Gợi ý thôi, ko viết thành đoạn:

- Trong bài, ở phần đầu chỉ có vài chi tiết liên quan đến Bơ-men. "Tại đây họ sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ, nhìn cây thường xuyên. Rồi họ nhìn nhau 1 lát chẳng nói năng gì".

Thái độ sợ sệt của cụ khi nhìn thấy những chiếc lá theo nhau rụng nói lên tấm lòng của cụ thương yêu, lo lắng cho số mệnh của Giôn-xi.

Cụ Bơ-men và Xiu "nhìn nhau chẳng nói năng gì", nhưng có lẽ trong thâm tâm cụ đang nghĩ đến cách vẽ chiếc lá cuối cùng để cứu sống Giôn-xi.

-Cụ thật cao thượng, quên mình vì người khác, lại cứ lẳng lặng mà làm.

-Chiếc lá cụ vẽ đúng là 1 kiệt tác. Trc hết vì lá vẽ rất giống, khiến Giôn-xi tưởng đó là thật. Chiếc lá ấy ko chỉ đc vẽ bằng bút lông, bột màu, mà bằng cả tình thương bao la và lòng hi vọng cao thượng

"Chiếc lá cuối cùng" là kiệt tác đầu tiên và cũng là duy nhất trong đời cụ Bơ- men. Nó là một bức tranh cứu sống con người. Sức sống mãnh liệt của chiếc lá đó đã gieo vào lòng Giôn- xi một tia sáng của niềm tin và hi vọng để Giôn- xi vượt qua cái chết, băng qua cửa tử thần.

Kiệt tác này xuất phát từ tình yêu thương cao cả, tấm lòng đồng cảm sâu sắc của những con người nghèo khổ. Để có được bức tranh này, vì muốn cứu sống người khác, cụ Bơ- men, người nghệ sĩ tài năng đã phải hi sinh cả tính mạng của mình.

Trong đêm mưa tuyết, cụ đã vẽ một chiếc lá giống như chiếc lá thường xuân cuối cùng, "ở gần cuống lá còn giữ màu xanh sẫm, nhưng với rìa lá hình răng cưa đã nhuốm màu vàng úa".

Chiếc lá giả ấy đã giúp Giôn- xi thấy mình thật là tệ. Muốn chết là một tội. Tác giả O Hen- ri đã thành công trong nghệ thuật đảo ngược tình huống, xây dựng hình tượng nhân vật sinh động. Qua đó, ta thấy được, kiệt tác "chiếc lá cuối cùng" của cụ Bơ- men không phải là vật vô tri, vô giác mà nó là thiên sứ của sự sống, của tình yêu thương nhân đạo cao cả.

Ta còn thấy: nghệ thuật chân chính vì mục đích nhân sinh, vì cuộc sống con người. Kiệt tác của cụ Bơ- men đã nhắc ta bài học: tình yêu thương con người, tấm lòng nhân đạo cao sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, kể cả cái chết.

Ta phải biết trân trọng những gì xung quanh ta, trân trọng những tình yêu nghệ thuật chân chính.

Ngày gửi: 02/12/2011 - 16:41
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_