Viết xong cuốn sách làm thế nào để xuất bản?

Tôi vừa viết xong một cuốn sách, nhưng không biết cách làm thế nào để xuất bản? có phải đăng ký bản quyền hay như thế nào không? Mong mọi người giúp đỡ!

pq
Trả lời 12 năm trước
  1. Với các cá nhân / tổ chức đã có Bản thảo (biên soạn hoặc bản dịch):

Quý vị vui lòng điền các thông tin cần thiết dưới đây vào PHIẾU ĐỀ XUẤT CỘNG TÁC XUẤT BẢN SÁCH (tải xuống tại đường dẫn http://nxbtrithuc.com.vn/Documents/2011.8.Phieu.De-xuat-cong-tac-xuat-ban-sach.doc), sau đó gửi cho Nhà xuất bản qua email hoặc qua thư bưu điện:

STT

Tên tài liệu

Ghi chú

Giới thiệu tác giả

- Tối thiểu khoảng ½ đến 01 trang A4 giới thiệu: Họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, các thông tin liên hệ (nếu có), chuyên ngành được đào tạo, các công trình/ tác phẩm (tiêu biểu) đã được công bố/ xuất bản;

- Gửi kèm file ảnh (*.jpg) chân dung (khuyến khích có);

Các thông tin về tác giả càng chi tiết càng giúp ích cho Hội đồng thẩm định khi đánh giá bản thảo.

Nếu là Nhóm tác giả, thông tin chi tiết về từng cá nhân là cần thiết.

Giới thiệu dịch giả

- Đối với bản thảo là bản dịch từ tiếng nước ngoài;

- Tối thiểu khoảng ½ đến 01 trang A4 giới thiệu: Họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, các thông tin liên hệ (nếu có), chuyên ngành được đào tạo, các công trình/ tác phẩm (tiêu biểu) đã được công bố/ xuất bản;

- Gửi kèm file ảnh (*.jpg) chân dung (khuyến khích có);

Các thông tin về dịch giả càng chi tiết càng giúp ích cho Hội đồng thẩm định khi đánh giá bản thảo.

Nếu là Nhóm dịch giả, thông tin chi tiết về từng cá nhân là cần thiết.

Giới thiệu tác phẩm

- Thông tin chung về sách:

+ Tên bản gốc (nếu dịch từ tiếng nước ngoài);

+ Tên bản dịch;

+ Tên Nhà xuất bản của bản gốc (nếu là bản dịch);

+ Ngôn ngữ gốc của bản dịch (dịch từ tiếng nào);

+ Năm xuất bản bản gốc (nếu là bản dịch);

+ Bản thảo đã xuất bản tại Việt Nam bao giờ chưa? Được công bố dưới hình thức nào?

+ Số trang, khổ giấy hiện có;

- Trích/ hoặc toàn phần lời giới thiệu của tác giả và/hoặc của dịch giả;

- Những đánh giá, bình luận từ các nguồn khác (của các tác giả khác, của các nhà phê bình, các bài báo bình luận về tác giả/ tác phẩm; từ internet…);

- Trích một chương/ một phần từ tác phẩm;

- Mục lục;

  1. Lựa chọn các dịch vụ hỗ trợ xuất bản sách của Nhà xuất bản Tri thức

Tuỳ thuộc vào nhu cầu, khả năng của mỗi cá nhân/ tổ chức trong việc liên kết, hợp tác xuất bản mà cá nhân/ tổ chức có thể lựa chọn các dịch vụ của Nhà xuất bản đối với bản thảo:

STT

Dịch vụ hỗ trợ của Nhà xuất bản

Ghi chú

Liên hệ và giao dịch bản quyền tác phẩm

- Đối với bản dịch có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài;

- Liên lạc, đàm phán, tiến hành các giao dịch cần thiết để có bản quyền dịch tác phẩm sang tiếng Việt;

Biên tập, hiệu đính, thẩm định bản thảo

Chế bản, dàn trang,

thiết kế và ra phim bìa và ruột sách

Cấp giấy phép xuất bản sách

In sách

- Tư vấn quy trình in và các thông số kĩ thuật in ấn;

- Lựa chọn nhà in phù hợp; báo giá in ấn;

- Giám sát quá trình in ấn, vận chuyển;

- Đảm bảo sách thành phẩm theo thoả thuận đã kí kết;

Phát hành sách thành phẩm

- Đưa sách ra thị trường qua các kênh phân phối, phát hành trong toàn quốc;

Hoạt động truyền thông, quảng bá cho sách

- Tư vấn các kênh quảng bá sách;

- Lên chương trình quảng bá sách;

- Giới thiệu sách trên website của Nhà xuất bản;

- Tổ chức các sự kiện (toạ đàm, hội thảo…) giới thiệu sách.

Vận động tài trợ hỗ trợ xuất bản

- Nhà xuất bản tiến hành các thủ tục cần thiết, đúng với chức năng của đơn vị xuất bản, hoàn chỉnh các mẫu hồ sơ vận động tài trợ xuất bản;

- Xây dựng và triển khai các chương trình, sự kiện giới thiệu sách nếu đây là một phần được yêu cầu của chương trình tài trợ.

  1. Đàm phán và kí kết thoả thuận hợp tác

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, nhu cầu, khả năng của cá nhân/ tổ chức và Nhà xuất bản, cũng như căn cứ trên bản thảo thực tế, hai bên cùng lựa chọn hình thức liên kết - hợp tác xuất bản sách, kí kết thoả thuận với các điều khoản cụ thể đảm bảo quyền lợi và nhiệm vụ của hai bên.

Các chi phí cụ thể của mỗi dịch vụ kể trên sẽ được hai bên đàm phán, thống nhất, căn cứ trên bản thảo, khả năng và nhu cầu của mỗi bên, và được thể hiện chi tiết trên thoả thuận kí kết.

  1. Thông tin liên hệ:

Để có những hỗ trợ cụ thể, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với các bộ phận chức năng của Nhà xuất bản Tri thức:

  • Ban Biên tập

Phòng 3B11 - Tầng 1 - 53 Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: 844 3944 7278 - Email: banbientap@nxbtrithuc.com.vn

Đại diện: Bà Nguyễn Phương Loan - Phó Tổng biên tập

  • Ban Truyền thông

Phòng 3B11 - Tầng 1 - 53 Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: 844 3944 7280 - Email: lienhe@nxbtrithuc.com.vn

  • Bộ phận Phát hành

Phòng 5.15 - Tầng 1 - 53 Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: 844 3944 7279 - Email: lienket@nxbtrithuc.com.vn; lienhenxbtrithuc@gmail.com

Đại diện: Bà Nguyễn Bích Thuỷ - Phó Giám đốc

HUỲNH GIA BẢO
Trả lời 9 năm trước

Chào Bạn.

Quy Trình như thế này nhé.

Để xuất bản một cuốn sách tại Việt Nam phải qua một số khâu. Điều quy định bắt buộc là cuốn sách đó phải được cấp phép của một nhà xuất bản bất kì trong số xấp xỉ 60 Nhà xuất bản đang hoạt động tại nước ta hiện nay. Các nhà xuất bản thuộc quản lý trực tiếp của bộ, ban, ngành, cơ quan,…nhưng tất cả được quản lý chuyên ngành bởi Cục Xuất bản – Bộ thông tin truyền thông.Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu quy trình xuất bản một cuốn sách (xuất bản lần đầu tiên và tái bản, sách viết và dịch, bao gồm tất cả các thể loại), gồm các khâu cụ thể.Nhà Xuất Bản: Xuất bản sách như thế nào? Cách Xuất Bản một tập thơ, Truyện, Nhật ký....

Thông tin chung: Khổ sách – Loại giấy – Loại bìa

Trước tiên đối với từng thể loại sách, và ứng với ý thích của mình, các tác giả chọn cho cuốn sách của mình các thông số, cách thức sau để xuất bản

Khổ sách: Hiện trên thị trường Việt Nam có các khổ sách phổ biến sau (thông số đứng trước là chiều ngang, đứng sau là chiều đứng cuốn sách, tính theo chiều thuận của bìa sách): 10 cm x 15,5 cm; 13 cm x 19 cm; 13 cm x 20,5 cm; 13,5 cm x 20,5 cm; 14,5 cm x 20,5 cm; 16 cm x 24 cm; 19 cm x 27 cm.

Loại giấy: Thông thường sách in một màu người ta hay chọn các loại giấy sản xuất trong nước như Bãi Bằng, Tân Mai,…về độ trắng có chỉ số: 84 - 92 ISO. Định lượng (độ dày): 55 - 120g/m2. Nếu in màu sử dụng giấy Couche hoặc Duplex, định lượng từ 80 – 120g/m2.Nhà Xuất Bản: Xuất bản sách như thế nào? Cách Xuất Bản một tập thơ, Truyện, Nhật ký....

Loại bìa: Có 2 loại chính: Bìa cứng (bìa được làm bằng các tông và bọc); bìa mềm (thường thường được in giấy couche định lượng 200 – 300g/m2)Sách được đóng gáy bằng ép keo hoặc khâu chỉ, ép keo
Thủ tục xin giấy phép xuất bản

Khâu đầu tiên và bắt buộc là làm thủ tục xin giấy phép xuất bản.Tác giả hoặc công ty đại diện chọn một nhà xuất bản có chức năng phù hợp với nội dung cuốn sách, gửi bản thảo (in ra trên giấy A4 hoặc bản file) cho Nhà xuất bản. Nhà xuất bản đọc duyệt, biên tập nội dung theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Các sách thuộc diện cấm xuất bản không được cấp giấy phép xuất bản (tham khảo thêm luật xuất bản). Các nhà xuất bản khi kiểm duyệt nội dung thấy đáp ứng được quy định chung đề xuất báo cáo với cơ quan chủ quản và Cục xuất bản. Khi được sự đồng ý thì mới được cấp giấy phép xuất bản. Giấy phép được kí bởi Giám đốc hoặc Phó giảm đốc được ủy quyền của các NXB, và có thời hạn ghi rõ trên giấy phép, nơi chỉ định in xuất bản phẩm.Nhà Xuất Bản: Xuất bản sách như thế nào? Cách Xuất Bản một tập thơ, Truyện, Nhật ký....

Chế bản điện tử

Sau khi được cấp giấy phép xuất bản, dữ liệu cuốn sách được đánh máy và trình bày lại theo khổ sách được chọn in, và được in ra trên một loại gọi là giấy can (Giấy can(tiếng Pháp:Papier calque- giấy để sao chép, đồ lại) làgiấycó khả năngthấu quangcao, nghĩa là có thể choánh sángđi qua) và chuyển đến nhà in.

Thiết kế bìa

Bìa được thiết kế để minh họa cho nội dung cuốn sách. Một số quy định là bìa 1 (bài trước của cuốn sách) phải ghi rõ tên tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản. Bìa 4 phải ghi rõ giá tiền, mã vạch chuẩn,…. Tác giả được in hình ở bìa 4 để giới thiệu. Bìa cấm quảng cáo bất kì loại gì.Nhà Xuất Bản: Xuất bản sách như thế nào? Cách Xuất Bản một tập thơ, Truyện, Nhật ký....

In – gia công – đóng gói

Xong khâu này sách mới được là thành phẩm.

Phát hành

Sách sau khi được in ra, được kiểm tra chất lượng phải nộp lưu chiểu lên Nhà xuất bản đã cấp phép, sau thời hạn ít nhất 7 ngày sách không có vấn đề gì mới được phát hành. Các nhà xuất bản khi cho phát hành phải có lệnh phát hànhCác cá nhân và tổ chức đều có thể xuất bản tác phẩm của mình, miễn là tuân thủ theo đúng các quy định của Luật xuất bản Việt Nam.Biểu giá dịch vụ bao gồm từng khâu1. Quản lý phí (nộp các nhà xuất bản)2. Thiết kế trình bày - Chế bản điện tử3. Vẽ bìa4. InGiá sẽ phụ thuộc vào khổ sách, chất lượng giấy, hình thức bìa, số lượng in,…(bao gồm các khâu trong Quy trình xuất bản)Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thông tin chi tiết

Trung tâmviết - xuất bản - phát hành sách Hoàng Gia

Tổ Hợp Truyền Thông Hoàng Gia
Trung tâmviết - xuất bản - phát hành sách Hoàng Gia -Thuộc Hội Triệu Phú
Giới thiệu dịch vụbiên tập: Hỗ trợ viết, chỉnh sửa, hoàn thiện bản thảo Uy Tín - Nhanh Chóng Tại Việt Nam.

Nhận tổ chức xuất bản (In và phát hành) tùy theo yêu cầu của quý khách.

LH: 0902641618

(P. Tổng Biên tập thường trực ) Email: xuatbanhoanggia@gmail.com

Nhà Xuất Bản: Xuất bản sách như thế nào? Cách Xuất Bản một tập thơ, Truyện, Nhật ký....Chuyên giúp các bạn mới lần đầu tiên xuất bản sách tại Việt Nam - Đảm bảo liên hệ là xuất bản được ngay vì đã có đội ngũ chuyên gia chỉnh sửa và phát hànhchỉ trong 30 ngày. Cảm giác thật tuyệt vời nếu tác phẩm đầu tay của bạn được xuất bản!Ngay lập tức trở thành nhà văn, nhà thơ, chuyên gia, tác giả thật quá đơn giản thì còn gìvui sướng và tự hào hơn thế vì từ nay "ta được ngẩng cao đầu" với mọi người sau những ngày cực khổ vất vả đã được đền đáp vì được xuất bản tác phẩm của chính mình! Vậy là ta trở thành nổi tiếng rồi sao? Nếu bạn muốn thế thì hãy gọi ngay cho0902641618để được tư vấn.

Nonhy phan
Trả lời 6 năm trước

Ngày 18 tháng 02 năm 1981, Nhà xuất bản Thuận Hóa (NXB Bình Trị Thiên), cơ quan chính trị, tư tưởng, văn hóa của Đảng bộ Tỉnh được phép ra đời. Nhà xuất bản có nhiệm vụ xuất bản các loại sách và xuất bản phẩm cần thiết như: sách chính trị, lịch sử, văn hóa, văn nghệ, kỹ thuật, thiếu nhi, các loại tranh ảnh văn hóa phẩm v.v...Kỷ niệm 36 năm thành lập, Nhà xuất bản Thuận Hóa vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba với những bộ sách quý được trình bày, biên tập và in ấn công phu, giá trị như: Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ, Đại Nam nhất thống chí, BAVH - Những người bạn cố đô Huế v.v...

Để thủ tục cấp phép được nhanh chóng, quý khách vui lòng làm theo hướng dẫn sau:

1. Chuẩn bị bản thảo gửi cho NXB.

– Nội dung sách không vi phạm Luật Xuất bản năm 2012 và các quy định khác của pháp luật. Chúng tôi sẽ tư vấn điều này khi bạn tiến hành xin giấy phép xuất bản tại NXB

2. Cung cấp thông tin cần thiết cho NXB:

– Tác giả phải cam kết bản thảo hoàn toàn là của mình, không có tranh chấp về bản quyền. Nếu là sách của tác giả khác hoặc dịch từ sách của nước ngoài thì phải được người (tổ chức) giữ bản quyền đồng ý bằng văn bản trước khi xin giấy phép xuất bản sách.

3. Sau khi nhận được bản thảo và đơn xin cấp phép xuất bản, NXB sẽ tiến hành đọc duyệt, nếu bản thảo đủ điều kiện xuất bản, NXB sẽ tiến hành biên tập và cấp giấy phép xuất bản cho bản thảo.

4. Sau khi công tác biên tập hoàn tất, quý khách đóng xuất bản phí và nhận giấy phép xuất bản.

Các tác giả có nhu cầu tư vấn biên tập, xin cấp phép xuất bản và trình bày, xin vui lòng liên hệ Biên tập viên: Phan Lê Hạnh Nhơn - ĐT: 0124 777 4910 - Emai: phanle8790@yahoo.com để biết thêm thông tin.