Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Power supply unit là gì, nó có quan trọng không ?

nthiep 05/12/2007 - 14:39

Lượt xem 14.274

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

hoidap

05/12/2007 - 15:06
Nếu ví chiếc máy vi tính như một cơ thể sống thì bộ nguồn (PSU – Power supply unit) chính là trái tim, là nơi bơm toàn bộ năng lượng cho chiếc PC. Nhưng đối với người dùng thông thường hiện nay, thành phần này dường như ít được quan tâm nhất. Với các hệ thống cũ như loại sử dụng bộ vi xử lý Pentium III, năng lượng cho máy tính có thể chưa thật sự là vấn đề cần quan tâm. Nhưng theo đà phát triển của công nghệ, việc cho ra đời các dòng CPU mới của Ịntel và AMD như các bộ vi xử lý 2 nhân, cùng các họ chipset Intel 915P, 925X, 955X… hay Nvidia nForce 4 (SLI) cộng hàng tá các thiết bị ngốn điện khác như các loại card đồ họa 3 chiều cao cấp sẽ khiến nhu cầu năng lượng càng ngày càng gia tăng. Nếu không cung cấp đủ công suất điện cho hệ thống, bạn sẽ phải thưởng thức vô số các lỗi… từ trên trời rơi xuống! Nhẹ thì máy chạy ì ạch, các game yêu thích bị đứng hình liên tục,… thậm chí hay bị khởi động lại máy vô cớ, không khởi động được và tệ hơn có thể là cháy nguồn, và nhiều thiết bị khác cũng bị ảnh hưởng theo. Một bộ nguồn đủ khỏe là yếu tố giúp máy bạn chạy ổn định hơn, tăng tuổi thọ phần cứng và còn giảm được những cú khởi động lại bất ngờ do sụt điện. Chính vì vậy, việc lựa chọn một bộ nguồn thích hợp với hệ thống là điều bạn cần xem xét và tính toán khi chọn mua máy tính.

Làm thế nào để nhận biết một bộ nguồn tốt? Các thông số kỹ thuật sau sẽ giúp bạn biết được sự khác biệt giữa các bộ nguồn hiện có trên thị trường hiện nay.

+ Công suất: hiện nay, một cấu hình trung bình cần phải có một bộ nguồn có công suất hiệu dụng tối thiểu là 300W. Xin được nói rõ ở đây, công suất hiệu dụng là công suất mà bộ nguồn có thể cung cấp liên tục và ổn định cho hệ thống. Còn công suất ghi trên vỏ được gọi là công suất định danh. Thường thì công suất này chỉ mang tính chất quảng cáo. Trước hết, bạn nên biết hệ thống của bạn có công suất tiêu thụ là bao nhiêu. Tuy nhiên với các dòng máy mới, nhất là các máy sử dụng CPU 2 nhân thì bạn nên mua một bộ nguồn có công suất 400W trở lên, đặc biệt là các máy sử dụng card đồ họa rời sẽ cần thêm một bộ nguồn lớn hơn để có thể chạy ổn định(450-480W)

+ Chọn nhà sản xuất nào: Như đã nói ở trên, công suất ghi trên các bộ nguồn thường là công suất ảo, nếu bạn mua bộ nguồn của những nhà sản xuất tốt thì con số này sẽ gần đúng với con số hiệu dụng hơn, và tất nhiên bộ nguồn đó sẽ tốt hơn. Một số hãng có bộ nguồn chất lượng khá tốt như Huntkey, Orient, Codegen mà giá cả cũng ở mức độ tương đối bạn có thể chọn mua bộ nguồn của những hãng này, còn có một số hãng cao cấp hơn như Gigabyte, Asus, Acbel hay CoolerMaster thì giá cả cao hơn khá nhiều, song tiền nào của ấy thôi, tuy nhiên thường thì những dòng máy cao cấp có nhiều thiết bị ngốn điện mạnh như chip Core 2 duo, card đồ họa lõi kép,… hay sử dụng những loại nguồn này, còn thông thường Huntkey, Orient hay Codegen cũng là những nhà cung cấp bộ nguồn khá tốt đáp ứng đủ nhu cầu điện năng cho những máy tầm trung và khá.

Còn một thông số mà một số bạn hay thắc mắc đó là số pin, pin chính là số chân cắm của nguồn vào mainboard, các bộ nguồn thường có 20 hoặc 24(20+4)pin, bạn không phải lo lắng về con số này khi chọn nguồn, vì cho dù là main của bạn là dùng loại nguồn 20 hay 24 chân thì các nguồn đều phù hợp cả, và nó cũng gần như không ảnh hưởng gì đến công suất cung cấp của nguồn.

+ Ví dụ: Huntkey Power Supply 450W – 24 pin

Hãng sản xuất: Huntkey | Công suất định danh: 450W | Số chân cắm: 24 chân
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn