Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Dưa hấu là đồ ăn tính mát hay nóng?

04/12/2007 - 10:51

Lượt xem 17.264
Vải, dứa, mít thì rõ là nóng rồi, Dưa hấu thì ngày nào cũng ăn mà ko biết tính nóng hay mát... Hỏi thêm, Vào Mùa Hè thì ăn hoa quả gì mát nhỉ?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Crying

04/12/2007 - 11:13
Thế nào là thức ăn nóng và thức ăn mát?

Theo một quan điểm của Tây y, có thể hiểu thức ăn nóng là thực phẩm chứa nhiều năng lượng trong một đơn vị khối lượng nhất định.

Một quan điểm khác cho rằng thức ăn mát là những thực phẩm đem lại ít năng lượng và nhiều nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Việc một thức ăn được xem là nóng hay mát cũng chỉ có tính tương đối khi so sánh với những thực phẩm khác.

Theo Đông y, khái niệm thức ăn nóng hay lạnh được hiểu theo nghĩa thức ăn đó có nhiều dương tính hay âm tính hơn.

Còn tóm lại cho cấu hỏi chính là như thế này: Có nhiều chứng lý chống lại án “oan sai” cho rằng dưa hấu là đồ nóng. Dưa hấu có đến 80-90% là nước. Càng không thể bảo nóng theo hàn, nhiệt vì dưa hấu (tây qua) luôn được các thầy thuốc đông y tín nhiệm để giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc. Sau cùng chỉ còn cáo trạng về năng lượng xem ra khả dĩ nhưng “giám đốc thẩm” lại hóa ra cũng oan nốt.

100g nạc dưa hấu chỉ cho 23 calori, trong khi cùng đơn vị thì nhiều loại cây trái có mặt trên mâm ngũ quả còn thâm hậu về năng lượng hơn nhiều như sầu riêng (145 ), chuối (94), nhãn (92), mãng cầu ta (88), xabôchê (61), cam (40), bưởi (39)… Chưa nói dưa hấu còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin quý (đặc biệt là acid folic). ăng ý

Tớ thấy trong ykhoa nên post lên cho bạn tham khảo thôi chứ tớ thì cứ thích là măm thôi ít khi để ý lắm :">
Đọc thêm

hao

27/01/2014 - 14:29

- Dưa hấu có tính hàn có thể dùng làm thức ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.
- Mình cũng giống bạn, ăn dưa hấu hàng ngày, cũng bình thường không sao cả. Nhưng hiện tại theo mình nghĩ, bạn không nên ăn thường xuyên vì....theo mình biết vì chạy theo lợi nhuận, các nhà vườn trồng dưa hấu dùng rất nhiều thuốc tăng trưởng không rõ xuất xứ để thúc dưa hấu mau lớn để họ mau thu hoạch, việc này các nhà khoa học và các cơ quan chức năng chưa có bình luận hay nghiên cứu gì về tác hại của nó. Nhưng như thế cũng đồng nghĩa với việc có khả năng rất lớn là có hại cho sức khỏe của bạn.
- Còn về việc ăn hoa quả gì trong mùa hè nóng bức, xin trả lời bạn: hoa quả giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng giải nhiệt tốt như dưa hấu, nho, cà chua, dưa chuột, cây họ đậu. Chúng giúp tăng cường thể chất và cung cấp nguồn vitamin dồi dào. Kết hợp với chế độ ăn “xanh” với các loại rau, quả, củ không những mang lại nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Rau rất hợp với dầu ăn để tạo thành các món sa -lát, hoa quả hợp với các sản phẩm sữa (đặc biệt là sữa chua). Các loại quả tươi ngoài hàm lượng vitamin cao còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn càng ăn nhiều hoa quả vào mùa hè càng ít bị cảm cúm, ít bị nhiễm virus vào kỳ thu, đông.

Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn