Tại sao 2 đô la lại được gọi là tờ 2 đô may mắn nhỉ?

Sắp tết rồi em thấy nhân dân nô nức đi mua tờ 2 đô may mắn. Nên rất là thắc mắc, Có tờ này trong người may mắn thật à?
 |  Xem: 38.400  |  Trả lời: 8
Ngày gửi: 19/01/2008 - 12:28  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (8)

May mắn hay không là do quan niệm của người ta. Có lẽ là do tờ tiền đó xuất hiện ít và hiện nay ngừng sản xuất nên người ta cho rằng nó quý và hiếm -> may mắn
Ngày gửi: 19/01/2008 - 14:21
Mặc dù là một đồng tiền có mệnh giá thấp, đồng 2 dollar là một trong những đồng tiền hiếm gặp nhất ở Mỹ. Chúng hầu như không còn xuất hiện trong lưu thông hàng ngày. Nhiều máy bán hàng tự động cũng không được thiết kế cho loại tiền này. Thực tế, người dân Mỹ và cả nhiều nước khác giờ đây coi đồng 2 dollar là đồng tiền hiếm và do đó, họ coi nó là đồ vật để sưu tập hay làm kỉ niệm. Những đồng 2 dollar được in từ thế kỷ 19 thậm chí còn trở thành đồ cổ và có giá trị cao hơn rất nhiều so với mệnh giá của nó.

Hầu hết mọi người cho rằng đồng 2 dollar hiếm như vậy là vì hiện nay nó không còn được in ấn và đưa vào lưu thông nữa. Trên thực tế, điều này hoàn toàn là một ngộ nhận bởi đồng 2 dollar vẫn được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ coi là đồng tiền chính thức trong lưu thông và vẫn được in ấn bình thường (lần in gần đây nhất là vào năm 2003). Vậy tại sao lại có một ngộ nhận chung như vậy về tờ 2 dollar?

Ý nghĩ về đồng 2 dollar như một đồng tiền hiếm có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do mức sản xuất đồng tiền này tại Mỹ rất thấp, chỉ khoảng 1% trong tổng số các tờ tiền được sản xuất ra ở Mỹ. Chính mức in ấn đồng tiền này quá thấp đã dẫn đến việc người dân ngày càng ít biết đến nó và do đó, đã tạo ra rất nhiều “truyền thuyết” về đồng tiền này ở các thành phố. Bên cạnh đó, đồng 2 dollar đã tồn tại trong suy nghĩ xa xưa của người Mỹ như là một đồng tiền không may mắn.

Tại sao đồng 2 dollar lại được in rất hạn chế?

Đồng 2 dollar được in lần đầu tiên vào năm 1862, với tư cách là giấy bạc của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (loại tiền giấy đầu tiên của Mỹ, do Bộ Tài chính phát hành), chứng chỉ bạc, giấy bạc của bộ tài chính, và sau đó là giấy bạc Ngân hàng Cục Dự trữ Liên bang. Sau đó, khi giấy bạc của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không còn được lưu hành, thì tờ 2 dollar được in với tư cách là giấy bạc của Cục dự trữ liên bang.

Số lượng in ấn tờ 2 dollar giảm mạnh vào cuối những năm 1950, vì khi các tờ tiền được chuyển sang in ở kích cỡ nhỏ hơn, thì đồng 2 dollar chỉ còn được in với tư cách là United States Notes nữa mà thôi (so với trước đây, nó có tới 4 chức năng khác nhau). Tổng số tiền được in dưới dạng United States Notes là $346,861,016, phần lớn được in dưới dạng tờ 5 dollar, chỉ một số lượng rất ít được in dưới dạng tờ 2 dollar.

Tờ 2 dollar được thiết kế lại và in lại giống như ngày nay vào năm 1976. Khi nó ra đời, người dân đã hết sức ngạc nhiên và xem đó là đồ sưu tập, hơn là một phương tiện lưu thông như dự định của Bộ Tài chính. Nguyên nhân chính là các cửa hàng thực tế chưa bao giờ có nhu cầu sử dụng tờ 2 dollar trong công việc hàng ngày của mình.(Ngoại trừ ở quê hương Moticello của Thomas Jefferson ở bang Virginia, tờ 2 dollar được các cửa hàng sử dụng rất phổ biến khi thối lại tiền thừa cho khách).

Ngày nay, tờ 2 dollar được in rất hạn chế và không thường xuyên được in lại theo số series mới như các đồng tiền khác. Đồng tiền này được in theo nhu cầu. Khi hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy lượng cung về tờ 2 dollar quá ít thì các ngân hàng sẽ đề xuất yêu cầu Cục in ấn in thêm. Tuy nhiên, nhu cầu về đồng 2 dollar thường ít đến nỗi nhiều năm người ta mới phải in một lần.

Đến năm 1996, số lượng tờ 2 dollar trên mỗi series được in lại giảm mạnh mẽ, và chúng chỉ được in cho một ngân hàng duy nhất của Cục dự trữ Liên bang. Đến năm 2003, tờ 2 dollar được in lần cuối cùng tính đến thời điểm này với số lượng hết sức hạn chế, và cũng chỉ được in cho một ngân hàng duy nhất mà thôi.

Cũng chính vì thế, rất nhiều người lầm tưởng tờ 2 dollar không còn được lưu hành. Theo Bộ Tài chính Mỹ, họ nhận được rất nhiều thư từ của người dân hỏi rằng tại sao đồng 2 dollar không còn được lưu thông nữa. Bộ Tài chính đã khẳng định rằng tờ 2 dollar vẫn là một tờ tiền được chính thức lưu hành trong hệ thống tiền tệ của Mỹ. Tuy nhiên, được “chính thức lưu hành” chỉ có nghĩa là tờ tiền đó chưa bị chính thức thu hồi để tiêu hủy mà thôi, chứ không có nghĩa là được thực sự sử dụng trong trao đổi, mua bán hàng ngày của người dân. Bộ Tài chính cũng khuyến cáo rằng cách tốt nhất để đem tờ 2 dollar thực sự trở lại lưu thông là các đơn vị kinh doanh phải sử dụng chúng như tất cả các tờ tiền mệnh giá khác.

Những mê tín xung quanh đồng 2 dollar là gì?

Đồng 2 dollar trước đây được các con bạc xem là đồng tiền xui xẻo. Nguồn gốc của ý nghĩ này là: trong bài bạc, con bài thấp nhất trong cỗ bài là con 2 hay là Deuce. Những con bạc thường xé hay cắt đi một góc của tờ 2 dollar để tránh mọi xui xẻo nó có thể mang lại. Vào thời gian đó, không có gì ngạc nhiên khi nhìn thấy những đồng tiền 2 dollar bị cắt ở 1 hay thậm chí cả 4 góc. Một vài bồi bàn và lễ tân thì có tục lệ hôn lên, hay giả vờ hôn lên đồng 2 dollar để tránh xui xẻo mỗi khi nhận được nó.

Những người hành nghề hoodo (một loại ma thuật dân gian của cộng đồng người Mỹ gốc Phi) thường nhìn thấy ở tờ 2 dollar dấu hiệu của sự “xui xẻo đảo ngược”, có nghĩa một việc tưởng như xui xẻo xảy ra, nó lại đem lại điều may mắn. Vì thế, để may mắn thì phải xé một góc của tờ bạc và giấu nó vào trong túi Mojo (một đồ vật được dùng để tăng may mắn trong cờ bạc). Nhiều người còn viết lên tờ tiền chữ “hãy trở lại với tôi” (Return to me) trước khi đưa nó vào lưu thông, như là lời ước tiền bạc dồi dào.
Ngày gửi: 19/01/2008 - 15:43
Bổ sung thêm thông tin cho bạn Sale_off chút và giải thích tại sao người ta chuộng tờ đô la năm 1976 nè :

Vào năm 1976, nhân dịp kỷ niệm 200 năm Hợp chủng quốc ra đời, Bộ Tài chính Mỹ in lại tờ 2 dollar với tư cách là giấy bạc của Cục Dự trữ liên bang. Trên mặt trước của tờ giấy bạc vẫn in hình Jefferson nhưng con dấu và số series được in màu xanh. Mặt sau là bản khắc Bản Tuyên ngôn độc lập của họa sĩ John Trumbull. Nhiều người cho rằng bức khắc này minh họa lại buổi ký kết Bản Tuyên ngôn độc lập, song thực tế không phải. Đó là bức khắc miêu tả hội đồng gồm 5 người đã viết nên bản Tuyên ngôn đang trình nó cho Quốc hội Mỹ.

Những tờ 2 dollar được săn lùng

Tất cả những tờ 2 dollar giấy bạc Hợp chủng quốc ($2 United States Notes) kích cỡ lớn theo kiểu cổ hoặc kích cỡ nhỏ mà có con dấu màu đỏ được săn lùng rất nhiều. Còn đối với tờ 2 dollar giấy bạc Cục dự trữ liên bang ($2 Federal Reserve Notes) thì chỉ có những tờ nào được bán qua Cục in ấn trung ương, hay những tờ có dấu hủy bỏ (canceled) trong series 1976 mới được săn lùng.

Những tờ khác nếu có số series lặp lại thú vị, hay có dấu * trên số series, hay có một vài lỗi như nhòe mực in, thiếu số series và dấu đỏ, hay bị cắt lệch cũng được sưu tầm rất nhiều. Và độc hơn nữa là các bản tờ 2 dollar còn nguyên trang chưa được cắt rọc.

**Chú thích: Trong hệ thống tiền tệ Mỹ từng tồn tại 6 loại tiền giấy: United States Note, Gold certificates, National Bank Notes, Silver certificates, Federal Reserver Bank notes và Federal Reserve note. Ngày nay, tất cả các đồng tiền của Mỹ là Federal Reserve Note.
Ngày gửi: 19/01/2008 - 15:47

Ý NGHĨA CỦA TỜ 2 USD, 2 ĐÔ, 2 $, 2 ĐÔLA:

- Số 2 may mắn: Theo quan niệm của người phương Đông, bên cạnh số 8 biểu tượng cho sự tài lộc, thì số 2 cũng biểu tượng cho may mắn và hạnh phúc. Số 2 là cặp số chẵn biểu hiện cho đôi nên luôn mang lại may mắn, có người phù trợ bên cạnh. Đó là lý do vì sao người phương Đông cũng thích sưu tầm tờ tiền mệnh giá 2 USD như vậy.
- Còn tại các nước phương Tây, tờ tiền 2USD cũng được săn lùng ráo riết để sưu tầm do lượng tiền này có trên thị trường tiền tệ rất hiếm. Những người phương Tây cũng cho rằng đồng 2 USD là đồng tiền may mắn sẽ mang lại cho họ điềm lành.
- Trong suy nghĩ của nhiều người Mỹ, đồng tiền 2 USD mang lại nhiều ý nghĩa hơn là một đồng tiền. Nó mang lại may mắn, giúp cho những ước mơ dang dở trở thành hiện thực và mang lại thành công, tiền tài cho người sở hữu nó. Trên thực tế, một số cửa hiệu không nhận thanh toán bằng đồng 2 USD vì cho rằng nó không phải là tiền lưu hành thông thường.
- Trong quá khứ, 2 USD được coi là đồng tiền không may mắn, đặc biệt là với những tay bạc. Nguyên do của những suy nghĩ này là những tay bạc coi 2 USD như những thẻ giá trị thấp nhất trên bàn đỏ đen và là biểu thị của “đều”. Chính vì vậy, các tay bạc thường xé hay cắt một góc của đồng 2 USD khi họ nhận được đồng tiền này để đảm bảo rằng họ đã vứt bỏ đi điềm xui.
- Những đồng 2 USD trong quan niệm đầu tiên là những đồng không may mắn, nhưng sau khi được “vứt bỏ điềm rủi” nó lại trở thành đồng tiền may mắn và được nhiều người tìm kiếm và săn lùng.

- Ngoài việc nó hiếm thế thì nó còn có ý nghĩa nữa là: 

Tờ 2 USD có sự khác biệt  so với các tờ USD khác ở chỗ: Mặt sau của nó có hình 42 vị tổng thống của Mĩ. Sự tụ họp đông đủ ấy là biểu hiện của sức mạnh và quyền lực. Ai sở hữu tờ 2 usd sẽ "thuận buồm xuôi gió" mọi việc đều cập bến bờ thành công. Trong suy nghĩ của người Mĩ tờ 2 USD mang ý nghĩa hơn là một tờ tiền. 2 USD mang lại may mắn, giúp những ước mơ dở dang trở thành hiện thực, mang lại thành công, tiền tài cho người sở hữu nó!  

- Theo quan niệm người châu Á, số cặp, số đôi, số chẵn nên luôn là con số may mắn (mà bất cứ thứ gì có đôi, có cặp thì đều may mắn và hạnh phúc) vì thế đồng 2 USD luôn được coi là đồng tiền mang lại may mắn (Lucky Money). 

- Còn ở Việt Nam, người ta tin rằng nếu trong bóp của bạn SỞ HỮU đồng 2 USD thì tiền bạc sẽ “biết đường” mà rủ nhau đến. Bạn sẽ không bao giờ thiếu tiền! Vì thế người ta đổ xô đi “săn” cho được tờ 2 USD để luôn được may mắn. Do vậy đồng 2 USD vốn đã ít (lần in cuối cùng là vào năm 2003) lại càng hiếm hơn và việc sở hữu nó trở thành niềm "ƯỚC MƠ"


Tiện đây, bạn nào có nhu cầu đổi 2 đô, 2 USD lì xì tết thì liên hệ với mình nha:

Đổi 2 đô, đổi tiền 2 $, Bán 2 đô, ban 2 do , 2 $ - lì xì tết-093 3839 422 -  08 2200 38 65

 

Hiện tại mình có lốc tiền 2đô may mắn (2 $),mới chưa dùng muốn bán cho ai có nhu cầu mua tặng người thân, lì xì tết.


+ đổi 10 tờ giá: 55k/ 1 tờ.

+ đổi nguyên lốc 100 tờ bán giá 51k/1 tờ

+ đổi trên 100 tờ 50k /tờ

.......

Mình ở HCM nhé!

Ngày gửi: 15/01/2011 - 16:57

- Theo quan niệm của người Á Đông, số 2 là cặp, đôi, chẵn nên người giữ nó ở thời điểm năm mới sẽ nhận được nhiều may mắn.Tại các nước phương Tây, tờ 2 USD cũng được săn tìm vì khá hiếm. USD có nhiều mệnh giá 1-100 USD, riêng tờ 2 USD được phát hành với số lượng rất ít.

Lần phát hành gần đây nhất là năm 2003, còn trước đó là năm 1995. Tại thị trường VN rất hiếm tờ 2 USD.

Lịch sử đồng 2 USD

- Đồng 2 USD có in hình Tổng thống Jefferson ở mặt trước và bức tranh tuyên bố độc lập của hoạ sĩ John Trumbull ở mặt sau. Mặc dù giá trị chỉ khoảng hơn 30.000 đồng Việt Nam, nhưng đồng 2 USD rất ít khi xuất hiện trên thị trường. Nguyên nhân là do ngân khố Mỹ cho in loại tiền này với số lượng không nhiều, chỉ chiếm khoảng 1% trong khi đồng 5 USD và 1 USD chiếm gần 50% tổng lượng bạc giấy do ngân hàng quốc gia Mỹ phát hành.

- Người Mỹ chỉ phát hành đồng 2 USD khi có yêu cầu đặc biệt của Ngân hàng Dự trữ trung ương. Nhu cầu về đồng 2 USD thấp đến mức hiện vẫn còn một lượng lớn tờ 2 USD seri năm 1976 đến nay chưa được đưa ra lưu hành trên thị trường. Mọi người đều cho rằng đồng 2 USD là của hiếm, và khi tình cờ có được nó, người ta thường giữ lại như một vật may mắn hơn là công cụ thanh toán như những đồng tiền thông dụng khác. Đó là lý do phụ khiến cho đồng 2 USD trở nên đặc biệt so với những đồng USD tiền lẻ khác.

- Ngân hàng Mỹ thường nhận được rất nhiều lá thư của người dân chất vấn tại sao Nhà nước Liên bang không in thêm đồng 2 USD. Nhiều người đến nay vẫn cho rằng đồng 2 đô la tượng trưng cho sự may mắn. Ai có đồng tiền này trong ví sẽ làm ăn phát đạt, công việc thuận buồm xuôi gió... Trong thực tế đồng 2 USD không ít như ngưòl ta tưởng. Theo thống kê, đã có 590.720.000 tờ 2 USD seri 1976 được in. Tính đến tháng 2/1999, tổng số tờ 2 USD lưu hành khắp thế giới có tổng giá trị 1,17 tỷ USD. Khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng của mình đổi cho một số lượng đồng 2 USD nhất định.

- Theo tỷ phú Buffet, đồng 2 đô la là một đồng tiền "đủ hiếm để sưu tầm, nhưng không đủ hiếm để thực sự có giá trị"…

Các bạn có thể vào website: 2usdsuutap.com để mua 2 usd tất cả các năm, các loại nhé!


Mời bạn ghé thăm: Tiền May Mắn
Ngày gửi: 17/05/2011 - 13:01

Hiện tại tôi có nguồn hàng tiền 2 USD năm 2003. Số lượng 1000 tờ, tiền mới chưa sử dụng.

Ai có nhu cầu mua để tặng, để mùng tuổi nhân dịp năm mới, mua số lượng nhiều để bán lẻ Vui lòng liên hệ.

Giá bán:

CÁC BẠN VUI LÒNG GỌI NHÉ, GIÁ TÙY TỪNG THỜI ĐIỂM

 

(Tiền bán đúng giá đã đăng trên, không giống như 1 số người đăng giá sai, khi gọi đến kêu mới lên giá rồi)

 

TIỀN 2USD NĂM SINH, TẤT CẢ CÁC NĂM, MAY MẮN CÁC BẠN SẼ CHỌN ĐƯỢC NGÀY - THÁNG NỮA. HIHI, CÁI NÀY MÀ TẶNG CHO NGƯỜI IU, NGƯỜI THÂN THÌ Ý NGHĨA PHẢI BIẾT.

 

 

Giá trên không bao gồm phí vận chuyển. Các bạn ở tỉnh xa, vui lòng chuyển tiền vào tài khoản cho chúng tôi (Giá bán + phí chuyển phát nhanh).

Chúng tôi cam đoan với các bạn: Uy tín, đúng hẹn, nhận được tiền --> gửi hàng ngay.

 

 

hoặc liên hệ theo số điện thoại:

0908 20 89 86 (Mr. Nghĩa)

Email: Vannghia9002@gmail.com

Yahoo: Vannghia9002

tài khoản vietcombank   : Chủ tài khoản  :  Lê Văn Nghĩa :  stk : 0491000413770

CÁC BẠN VUI LÒNG KHÔNG NHẮN TIN NHÉ

 

Nhộn nhịp mua bán đồng 2 USD năm 2003 trên mạng để lì xì Tết

Những ngày này, thị trường online rôm rả lời chào mời mua bán đồng 2 USD để lì xì lấy hên đầu năm và cũng là món quà chúc người thân, bạn bè một năm mới may mắn.

Các thành viên trang web 5giay tuần qua sôi nổi với những đợt đấu giá tờ 2 USD may mắn. Giá khởi điểm là 10.000 đồng cho một lô 10 tờ, sau ba ngày mở đấu giá đã leo dần đến 200.000, 250.000, rồi chốt ở 320.000 đồng. Anh Tuấn, nhà ở quận 1, TP HCM, theo đuổi cuộc đấu giá đến phút chót thì máy tính rớt mạng, tiếc hùi hụi nói: "Giá mua tờ 2 USD khoảng 40.000-50.000 đồng là rất rẻ. Tết mỗi năm tôi đều cần khoảng 30 tờ loại này để lì xì cho bạn bè, phải mua trên 70.000 đồng một tờ".

Một mẩu rao vặt khác trên 5giay cũng có nội dung bán tờ 2 USD phát hành năm 2003, nhưng giá cả có vẻ mềm hơn. Cụ thể giá mỗi tờ là 60.000 đồng, lấy 10 tờ trở lên giá 55.000 đồng một tờ, còn cần 20 tờ giá chỉ 52.000 đồng một tờ.

Trên trang raovat, một thành viên rao bán những tờ 2 USD mới với giá 60.000 đồng một tờ. Người này còn lý giải thêm: "Theo quan niệm của người Á Đông, số 2 là cặp, đôi, chẵn nên người giữ nó ở thời điểm năm mới sẽ nhận được nhiều may mắn".

Giá cả thông thường được rao trên mạng vào khoảng 60.000 đồng một tờ. Nhưng còn tùy vào năm phát hành và số sê ri có "đẹp", có "phát" hay không mà giá còn cao hơn. Nhiều người cũng thích mua tờ 1 USD lì xì cho con trẻ. Giá tờ tiền này vào khoảng 40.000 đồng mỗi tờ.

 

Ngày gửi: 24/09/2012 - 13:51

- Theo quan niệm của người Á Đông, số 2 là cặp, đôi, chẵn nên người giữ nó ở thời điểm năm mới sẽ nhận được nhiều may mắn.Tại các nước phương Tây, tờ 2 USD cũng được săn tìm vì khá hiếm. USD có nhiều mệnh giá 1-100 USD, riêng tờ 2 USD được phát hành với số lượng rất ít.

Lần phát hành gần đây nhất là năm 2003, còn trước đó là năm 1995. Tại thị trường VN rất hiếm tờ 2 USD.

Lịch sử đồng 2 USD

- Đồng 2 USD có in hình Tổng thống Jefferson ở mặt trước và bức tranh tuyên bố độc lập của hoạ sĩ John Trumbull ở mặt sau. Mặc dù giá trị chỉ khoảng hơn 30.000 đồng Việt Nam, nhưng đồng 2 USD rất ít khi xuất hiện trên thị trường. Nguyên nhân là do ngân khố Mỹ cho in loại tiền này với số lượng không nhiều, chỉ chiếm khoảng 1% trong khi đồng 5 USD và 1 USD chiếm gần 50% tổng lượng bạc giấy do ngân hàng quốc gia Mỹ phát hành.

- Người Mỹ chỉ phát hành đồng 2 USD khi có yêu cầu đặc biệt của Ngân hàng Dự trữ trung ương. Nhu cầu về đồng 2 USD thấp đến mức hiện vẫn còn một lượng lớn tờ 2 USD seri năm 1976 đến nay chưa được đưa ra lưu hành trên thị trường. Mọi người đều cho rằng đồng 2 USD là của hiếm, và khi tình cờ có được nó, người ta thường giữ lại như một vật may mắn hơn là công cụ thanh toán như những đồng tiền thông dụng khác. Đó là lý do phụ khiến cho đồng 2 USD trở nên đặc biệt so với những đồng USD tiền lẻ khác.

- Ngân hàng Mỹ thường nhận được rất nhiều lá thư của người dân chất vấn tại sao Nhà nước Liên bang không in thêm đồng 2 USD. Nhiều người đến nay vẫn cho rằng đồng 2 đô la tượng trưng cho sự may mắn. Ai có đồng tiền này trong ví sẽ làm ăn phát đạt, công việc thuận buồm xuôi gió... Trong thực tế đồng 2 USDkhông ít như ngưòl ta tưởng. Theo thống kê, đã có 590.720.000 tờ 2 USD seri 1976 được in. Tính đến tháng 2/1999, tổng số tờ 2 USD lưu hành khắp thế giới có tổng giá trị 1,17 tỷ USD. Khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng của mình đổi cho một số lượng đồng 2 USD nhất định.

- Theo tỷ phú Buffet, đồng 2 đô la là một đồng tiền "đủ hiếm để sưu tầm, nhưng không đủ hiếm để thực sự có giá trị"…

Các bạn có thể vào website: 2usdsuutap.com để mua 2 usd tất cả các năm, các loại nhé!


Mời bạn ghé thăm: Tiền May Mắn
Ngày gửi: 04/12/2012 - 10:29

Mình cũng có tờ 1995

Ngày gửi: 04/12/2012 - 10:50
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_