Làm thế nào để thông minh hơn nhỉ ???

Mình được coi là không thông minh nhưng được cái chịu học hỏi. Nghe nói có rất nhiều cách làm cho não phát triển, thông minh hơn. Bạn nào có bí quyết gì không chia sẻ chút đi.
 |  Xem: 58.175  |  Trả lời: 11
Ngày gửi: 28/12/2007 - 22:43  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (11)

Trang:  [1]  2   
Áp dụng thử cái này đi bạn nhé! Đúng là có thực mới vực đc đạo mà
Thực phẩm của trí thông minh
Thực phẩìm cung cấp cho cơ thể hàng ngày không những tạo ảnh hưởng lên tính khí con người mà còn tác động lên các khả năng trí tuệ nữa. Từ việc học, khả năng tập trung, trí nhớ, đến sự nhận thức đều chịu ảnh hưởng của thực phẩm. Vì thế vấn đề quan trọng là tuy cùng là thức ăn hàng ngày nhưng nếu biết chọn lọc và cân bằng lượng thực phẩm thì sẽ đạt được tác dụng tốt lên sự hoạt động của trí não.

Trong sách “Thực phẩm của trí thông minh và ham muốn”, Giáo sư Jean-Marie Bourre đã nêu lên 40 chất cần thiết không thể thiếu cho sự vận hành tốt của não bộå. Danh sách ấy bao gồm 13 vitamin, 15 khoáng chất và vi lượng tố, 8 amino-acid, 2-4 acid béo tùy theo tuổi. Các chất hữu ích ấy có trong hàng trăm loại thực phẩm khác nhau mà con người cần được cung cấp trong chu kỳ 10 ngày. Sau đây là một số chất chính có khả năng tăng cường sự hoạt động của các nơ ron thần kinh.

Đường

Não tiêu thụ rất nhiều năng lượng và “nhiên liệu” chính của não chính là đường, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Đường gồm có đường chậm (tức phải có sự biến dưỡng trong cơ thể các thực phẩm ấy mới chuyển hóa thành đường như cơm, bánh mì, khoai củ...) và đường nhanh (đường tinh chế). Đường sẽ cung cấp glucid cho não một cách đều đặn với hàm lượng cố định đảm bảo nâng cao việc động não. Trước khi trải qua các kỳ thi hay khi làm việc phải động não nhiều, nên dùng một loại sản phẩm chứa đường như bột ngũ cốc, nước trái cây hoặc trái cây khô.
Tuy nhiên hãy nhớ cân bằng dinh dưỡng bằng cách sử dụng thêm trong thực phẩm các nhóm thức ăn cung cấp protein giúp tạo ra hormon, các chất béo, một thành phần cần thiết cấu tạo nên màng tế bào.

Vitamin B
Trong số các nhóm vitamin thì vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng trí tuệ. Đặc biệt vitamin B9 (acid folic) giúp tránh được sự mệt mỏi trí tuệ. Viamin B9 có nhiều trong các loại hạt, rau xà lách xoong, lòng đỏ trứng. Viamin B1 giúp gia tăng sự tập trung. Trong một công trình nghiên cứu về tâm lý dược lực học, ăn sáng đóng một vai trò cần thiết để có thể duy trì việc tập trung chú ý về mặt tinh thần trong suốt một ngày. Vì thế bữa ăn sáng cần điểm tâm thêm một ly bột ngũ cốc. Vitamin B12 giúp cho lứa tuổi thanh thiếu niên phát triển hài hòa đồng bộ tri thức.

Khoáng vi lượng

Cần chú ý bổ sung vào thực phẩm nguồn khoáng vi lượng để khỏi thiếu hụt cho cơ thể vì đó là những chất cần thiết cho các chức năng của cơ thể hoạt động nhất là não bộ. Sắt giúp cho trí nhớ và tạo dễ dàng trong việc học cũng như nhận thức. Do đó không nên để thiếu sắt trong mùa ôn thi. Sắt có nhiều trong thịt. Iod giữ vai trò trong việc gia tăng sự nhận thức. Iode có nhiều trong tảo biển, cá, tôm cua sò ốc, đậu nành, các lọai đậu xanh và các sản phẩm từ sữa.

Nước

Việc mất nước giữ vai trò quan trọng nhiều hay ít tùy theo hoạt động của cơ thể, nhiệt độ môi trường... Việc thiếu nước trong cơ thể đến một mức nào đó sẽ làm giảm khối lượng máu và làm giảm thể tích trong các tế bào. Tế bào não rất dễ nhạy cảm, dễ bị tổn thương khi cơ thể mất nước. Vì thế việc mất đi một số lượng nước khoảng 2% khối lượng cơ thể tức trên 1,4 lít cho người nặng 70 kg sẽ kéo theo sự giảm sút các khả năng thể lực và làm suy giảm họat động của trí tuệ nhất là năng lực tập trung. Vì vậy mỗi ngày phải uống tối thiểu 1,5 lít nước ngay cả khi không khát.

Trà, cà phê

Để kích thích não, mọi người thường nghĩ đến trà, cà phê. Điều ấy có cơ sở vì chất cafein trong trà, cà phê sẽ làm gia tăng khả năng tập trung. Hoạt chất này cũng làm gia tăng thêm khoảng 10 lần tốc độ xử lý các thông tin truyền đến não. Từ đó rất nhiều thực phẩm bổ sung “đặc biệt cho các kỳ thi” đã chứa vitamin và cafein. Nhưng cần phải sử dụng các sản phẩm chứa cafein một cách điều độ để khỏi bị phản ứng ngược do lạm dụng cafein. Riêng các sản phẩm kích thích chứa rượu, ngay cả rượu vang cũng phải loại bỏ vì đó là kẻ thù của trí nhớ.

Nghệ thuật ăn-cung cấp thực phẩm đều
Trong thời gian ôn thi, không nên ăn uống thất thường mà phải phân đều các bữa ăn. Các nhu cầu năng lượng rất quan trọng và nếu không bảo đảm cung cấp đầy đủ, cơ thể sẽ giảm năng suất làm việc. Vì thế cần ăn sáng, trưa, tối và lai rai vài loại trái cây hay bánh ngọt ngoài các bữa ăn chính để đảm bảo cho não được tiếp năng lượng đầy đủ. Nếu thiếu hụt, các tế bào não sẽ tìm kiếm năng lượng từ các cơ quan khác làm suy yếu cơ thể.

Đa dạng hóa thực phẩm
Để đáp ứng đủ nhu cầu trong thời gian ôn thi, các bữa ăn phải đa dạng vì một vài loại thực phẩm không thể cung cấp đủ nhu cầu phát triển của cơ thể. Việc quá bận rộn mà một ngày như mọi ngày cứ “cơm tay cầm” thì sẽ không có được đầy đủ các chất cần thiết. Ngay cả khi nghỉ ngơi, não cũng sử dụng đến 20% năng lượng và khi não phải làm việc nhiều thì nhu cầu càng tăng lên. Chính các năng lượng cung cấp chất đường chậm sẽ giữ cho lượng đường trong máu ở một hằng số nhất định. Nếu cần thiết, bên cạnh các bữa ăn chính có thể dùng thêm bột ngũ cốc, chuối, sôcôla...

Tránh mệt mỏi

Cần ngủ 8 giờ/ngày, ăn các loại rau quả giàu vitamin C, tránh các chất kích thích như rượu. Ngoài ra các hoạt động thể dục để giúp não khỏi bị bão hòa, giải thoát trí óc bớt căng thẳng, chống stress, thư giãn sẽ giúp gia tăng trí nhớ và sự tập trung./.

Tham gia chương trình "Đối tác tri thức" tại Hỏi đáp của Vatgia.com để được sử dụng chữ ký dưới mỗi câu trả lời của bạn 

Ngày gửi: 28/12/2007 - 23:48
* Để thông minh và có một trí nhớ tốt

Cả hai điều cơ bản mà bộ não thực hiện mỗi ngày: Học và ghi nhớ. Các loại vitamin B rất cần thiết trong việc chuyển tiếp nơ-ron trong não, đồng thời tăng cường thêm khả năng ghi nhớ. Các vitamin B có nhiều trong trứng cút, gà, vịt, gan động vật và đậu nành...
Ngày gửi: 29/12/2007 - 00:05
tớ nghĩ là ăn nhìu muối iot
Ngày gửi: 04/01/2008 - 13:20
Ngủ nhiều ? cái gì nó đến thì nó đến ? hjhjhj ? Tâm sự gà wã ? Sr
Ngày gửi: 16/02/2008 - 13:05
<Để thông minh hơn>


Làm "chuyện ấy" chăm chỉ là một cách rất hay để bạn có não bộ hoạt bát hơn. Bởi khi đạt cực khoái, rất nhiều thứ trong cơ thể được đẩy lên hoạt động tối đa, sau đó chùng xuống. Nó giống như thể đang khởi động lại não bộ vậy...Bạn nghĩ rằng mình trưởng thành rồi nên đã hết tuổi để trở nên thông minh hơn? Các quan điểm hiện đại cho rằng não của chúng ta tiếp tục phát triển và thích nghi khi chúng ta già đi.

Hãy nuôi dưỡng chất xám và bạn có thể biến mình thành thông minh hơn, khỏe mạnh hơn để có được những thành công trong công việc. Và đây là những điều bạn cần làm:

1. Bảo vệ trí thông minh bạn đang có

Bảo vệ bộ não khỏi những chấn thương bằng cách đội mũ bảo hiểm khi bạn đi xe đạp, xe máy hoặc đi trượt tuyết, và tránh những môn thể thao bạo lực.

"Não bộ rất mềm, và những vùng liên quan đến trí nhớ, học tập và tâm tính là đặc biệt dễ tổn thương trước những chấn thương", tiến sĩ Daniel G. Amen, tác giả cuốn Making a Good Brain Great, cho biết.

Ngay cả những rung động được gọi là "rất nhỏ" cũng phản xạ lại lâu dài trên não, và để lại những ảnh hưởng lâu dài về sau.

2. Làm "chuyện ấy" thật nhiều

Cực khoái rất có ích cho não vì có rất nhiều thứ trong cơ thể được đẩy lên hoạt động tối đa, sau đó chùng xuống. Nó giống như thể đang khởi động lại não bộ theo nhiều cách khác nhau vậy.

3. Buộc não phải căng ra

Học những thứ mới khiến bạn thông minh hơn. Càng buộc chất xám "thể dục" nhiều, bạn càng hình thành được nhiều mối liên kết trên não.

Học một thứ tiếng mới, hoặc tập chơi một nhạc cụ là những hoạt động rất tốt, nhưng bạn có thể thử bất cứ thứ gì mới có ảnh hưởng tương tự, tất nhiên không phải là việc ngồi xem phim hài hết tập này qua tập khác, bởi đó là những hoạt động chết.

4. Vận động cơ thể

Tăng cường máu chảy trong cơ thể bằng những bài tập khiến ôxy bơm đầy vào não, giúp chúng vận hành hiệu quả hơn. Một nghiên cứu do Đại học Illinois thực hiện phát hiện thấy những ai đi bộ nhanh 45 phút mỗi tuần sẽ cải thiện tốc độ tư duy lên 15%.

5. Ngủ đủ

Những nghiên cứu gần đây cho thấy não của chúng ta lớn lên trong giờ ngủ thứ 6 và 8, và vì thế những người ngủ được 8-9 tiếng mỗi ngày cũng có đầu óc nhanh nhẹn hơn.

6. Đừng ăn quá ít chất bột

Một chế độ ăn cân bằng với nhiều hoa quả và rau là chìa khóa quan trọng. Đừng quên chất bột bởi nó cho não năng lượng.
Ngày gửi: 18/09/2009 - 15:33
bạn nên đọc sách và giao tiếp học hỏi
Ngày gửi: 18/09/2009 - 15:36
Trời sinh ra mỗi con người chúng ta đã sẵn dành cho mỗi con người 1 tư chất ,tư chất này nó hình thành và tích lũy từ khi chúng ta mới được tượng hình cho đến khi chúng ta được sinh ra và lớn lên .Thông minh lanh lợi hây chậm chạp ngu đần là bản chất riêng của mỗi con người ,tuy là bản chất riêng nhưng chúng ra vẫn có thể làm cho nó phát triển hơn trong quá trình tích lũy của cuộc sống ,...

Mình xin kể cho bạn nghe 1 câu về trí thông mình :
"Edison cần tính dung tích một bóng đèn hình quả lê, ông giao nhiệm vụ đó cho trợ lý Chapton. Hơn một tiếng đồng hồ, Chapton loay hoay mãi với các công thức dày đặc mà vẫn chưa ra. Edison đi qua, nói: “Có gì phức tạp lắm đâu!” Ông mang chiếc bóng ra vòi, hứng đầy nước và nói với Chapton: “Anh đổ vào ống đo, xem dung tích là bao nhiêu. Đó là dung tích của bóng đèn”.

Chapton vỗ trán: “Chà, thật đơn giản, có thế mà mình nghĩ mãi không ra". Chapton đã tốt nghiệp khoa Toán, Đại học Primton, lại tu nghiệp một năm ở Đức, còn Edison mới chỉ học 3 tháng tiểu học, sau đó tự học với mẹ mình."

Câu chuyện trên đây giúp chúng ta hiểu đại khái thế nào là “trí thông minh”. Nó không ngang bằng với trí thức. Rõ ràng Chapton có tri thức chuyên môn cao hơn Edison nhiều. Ông ta căn cứ vào các công thức toán học để tính dung tích bóng đèn, nhưng không nghĩ ra được cách đơn giản như Edison. Phản ứng nhạy bén của Edison phản ánh trí thông minh của ông, được xây dựng trên cơ sở tri thức rộng. Sự thông minh đó có thể gọi là trí thông minh mạnh."

Các nhà tâm lý học có những quan điểm khác nhau và giải thích khác nhau về trí thông minh, nhưng đều có chung một nhận định:

"Trí thông minh không phải là một năng lực đơn độc, nó là sức mạnh tổng hợp của nhiều loại năng lực". Theo điều tra tâm lý và quan điểm của các nhà tâm lý học Trung Quốc, trí thông minh chúng ta nói ở đây bao gồm khả năng quan sát, khả năng của trí nhớ, sức suy nghĩ, óc tưởng tượng, kỹ năng thực hành và sáng tạo. Trí thông minh chính là sự phối hợp tốt các năng lực đó để làm thành một kết cấu hữu hiệu.

Kết cấu trí thông minh cũng ví như một chiếc xe đạp. Nó được lắp ghép bởi những phụ tùng chủ yếu như khung, bánh xe, trục giữa, moayơ, đùi đĩa… Có thể phụ tùng đều rất tốt, nhưng nếu lắp ghép xộc xệch, xe đi vài hôm sẽ hỏng, thậm chí không đi nổi. Cho nên xe phải đi ít lâu, được điều chỉnh lại, mới có thể bon bon trên đường một cách êm ru. Nếu có phụ tùng nào đó bị hỏng, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ xe.

Kết cấu của trí thông minh cũng vậy, chúng ta cần làm cho mọi năng lực của chúng ta đều được phát huy đầy đủ, và nâng cao dần, đồng thời làm cho những năng lực đó (quan sát, trí nhớ, suy nghĩ, tưởng tượng, thực hành, và sáng tạo) phối hợp đồng bộ, hoạt động đều.sẽ tạo ra 1 trí thông minh rất tốt đấy ,
Chúc bạn may mắn và thành công.
Ngày gửi: 25/09/2009 - 07:20
Bạn là người chăm hoạc hỏi.
Bạn thấy mình không thông minh, bởi vì bạn học hỏi nhiều quá, nên cứ thấy mình ngu hoài. Lenin nói: " Học nữa học mãi: là đúng lắm rôi.
Bạn thấy mình học chăm chỉ mà không thấy thông minh, tức là bạn đã thông minh rồi đó, ít ra còn hơn người ko chăm chỉ....

Nói vậy thôi. Nếu bạn muốn thông minh hơn thì chế độ ăn chơi, ngủ, giải trí của bạn phải hợp lý....

Quả đúng như vậy, bạn sẽ thông minh hơn, duy trì được như vậy thì đời sau sẽ thông minh hơn..

Chúc bạn 1 ngày thật vui

Ngày gửi: 29/10/2009 - 10:24
Trích dẫn:
Từ bài viết của chuyensuaxe
* Để thông minh và có một trí nhớ tốtmình cũng có ý giống bạn., rèn luyện chí nhớ, và cũng tâm đắc câu: "Cần cù bù thông minh", ko ai có thể tự vỡ ngực ta thông minh, như Bin Gate còn nói rằng tôi thành công là nhờ tận tụy làm việc mà...
Ngày gửi: 29/10/2009 - 10:28

Thông minh không thể có được từ sự học hỏi quá nhiều thứ . Người thông minh là người chỉ học những gì cần cho cuộc sống.

Sự thông minh trước hết có liên quan đến việc chăm sóc, giữ gìn về mặt vật lý cho bộ não. Sau đó là giữ cho đầu óc đừng quá bận rộn mà tốt nhất là cứ trống không. Thông qua quan sát cảm nhận bằng các giác quan mà bộ não phát ra cách ứng xử, hành động phù hợp dẫn đến những điều có lợi cho cuộc sống của mình và cộng đồng. Phải lấy thước đo là lợi ích mà một người mang lại cho bản thân, gia đình và cộng đồng để đo lường sự thông minh của một người. Không thể lấy thước đo là những gì người đó nhớ được (chất chứa) trong đầu hay những bộ sách đồ sộ (nhưng vô nghĩa, vô ích hoặc thậm chí có hại) mà người đó viết ra. Cũng không thể lấy thước đo là những phát minh chả có lợi gì cho nhân loại hay những tài sản lớn mà người đó kiếm được do vơ vét, do làm ăn bất chính chứ không phải thông qua việc tạo ra và phân phối giá trị.

 


Ngày gửi: 03/10/2012 - 22:19
Trang:  [1]  2   
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Hệ thống làm mát công nghiệp
Liên hệ gian hàng...
JOĂNG QUY LÁT DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...
Những câu hỏi liên quan khác

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo