Có dễ dàng bóp vỡ được vỏ trứng không?

 |  Xem: 1.241  |  Trả lời: 5
Ngày gửi: 02/12/2007 - 10:08  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (5)

Bạn có thể nghĩ rằng việc ấy quả là trò trẻ con! Ấy chớ, mặc dù mỏng là thế nhưng vỏ của một quả trứng thông thường cũng không phải là quá mảnh dẻ. Muốn bóp vỡ bằng cách ép hai đầu nhọn của nó vào lòng bàn tay, bạn phải "vận công" tương đối đấy.

Chính hình dáng lồi của vỏ trứng đã khiến cho nó vững bền một cách lạ thường như thế. Nguyên nhân của hiện tượng cũng giống như tính vững bền của các loại cửa cuốn hình vòm dưới đây:
Click vào ảnh
Click vào hình để xem rõ hơn.

Trong hình là một cái cửa sổ bằng đá xây cuốn như thế. Sức nặng S (tức là trọng lượng của các phần nằm bên trên của bức tường) tỳ lên viên đá hình cái nêm chèn ở giữa vòm cuốn sẽ đè xuống dưới một lực, biểu diễn bằng mũi tên A trên hình vẽ. Nhưng hình dạng cái nêm của viên đá làm cho nó không thể tụt xuống dưới được mà chỉ có thể đè lên những viên đá bên cạnh thôi. Ở đây lực A có thể phân tích làm hai lực B và C, theo quy tắc hình bình hành. Các lực này cân bằng với sức cản của các viên đá nằm dính sát nhau, rồi đến lượt chúng mỗi viên đá lại chịu sự nén chặt của các viên đá xung quanh. Như vậy lực từ bên ngoài đè lên cái cửa xây cuốn sẽ không thể làm cửa bị hỏng được.

Thế nhưng, lực tác dụng từ bên trong ra lại có thể làm đổ cái cửa này tương đối dễ dàng. Lý do cũng dễ hiểu: hình dạng cái nêm của các viên đá chỉ giữ không cho chúng tụt xuống, chứ chẳng hề ngăn chúng đi lên chút nào.

Vỏ quả trứng chẳng qua cũng là một cái vòm cửa nói trên, chỉ có điều nó được cấu tạo bởi một lớp liền nhau. Khi có sức ép từ bên ngoài vào thì nó không dễ bị vỡ tan ra như ta tưởng. Có thể đặt một chiếc ghế khá nặng dựa chân lên 4 quả trứng sống mà chúng vẫn không bị vỡ. Bây giờ chắc bạn đã hiểu tại sao thân gà mẹ cũng khá nặng, mà khi xéo lên ổ không làm vỡ trứng, trong khi chú gà con yếu ớt lúc nở ra lại có thể dùng mỏ phá tung dễ dàng lớp vỏ bao bọc bên ngoài.

Tính bền vững kỳ lạ của các bóng đèn điện - những thứ thoạt như rất mảnh dẻ và giòn - cũng được cắt nghĩa như tính bền vững của vỏ trứng. Sự bền vững của chúng còn làm ta ngạc nhiên hơn nữa, nếu bạn nhớ rằng có loại bóng đèn bên trong là khoảng chân không tuyệt đối, không một tí gì có thể chống lại áp suất của không khí bên ngoài. Thế mà độ lớn của áp suất không khí trên một bóng đèn điện lại chẳng phải là nhỏ: một bóng đèn có đường kính 10 cm phải chịu một lực trên 700 N (bằng trọng lượng của một người) ép vào từ mọi phía. Bóng đèn chân không còn "cao thủ" hơn, nó có thể chịu được một áp suất lớn hơn áp suất trên 2,5 lần.
Ngày gửi: 02/12/2007 - 10:35
tuy loai trung ma bop vo khac nhau.Trung ga, vit bop rat de vo, con trung da dieu thi lai rat kho.
Ngày gửi: 03/04/2008 - 10:46
Khó đấy, mới nói ra ai cũng tưởng dễ như ăn cháo, nhưng thực tế lại khác xa. Cấu tạo vật lý như bạn trên đã giải thích dã giúp nó có sự bền vững ấy. Tôi có đọc 1 tài liệu vật lý, nó nói nếu xếp trứng đầy trên sán và 1 người nằm lên cũng ko bể, lưu ý là trọng lượng phải được phân bố đều trên các quả trứng .
Ngày gửi: 27/04/2008 - 10:13
Trong tự nhiên thì cấu trúc của quả trứng là bền vững nhất. các bác bóp ngang thì được. nhưng đố bác nào bóp dọc mà được đó. Cái này là thầy dạy Vật LÝ của em dạy cho đó. Em quí thầy lém
Ngày gửi: 27/04/2008 - 15:01
Trích dẫn:
Từ bài viết của dinhduy
tuy loai trung ma bop vo khac nhau.Trung ga, vit bop rat de vo, con trung da dieu thi lai rat kho.

Nếu.... bóp đc chắc là siêu nhân
Ngày gửi: 27/04/2008 - 15:34
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
Quảng cáo