điều kiện và thủ tục cấp sổ đỏ

tôi mua lại một mảnh đất từ một người, ko phải mua chính chủ nhưng có đầy đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp vậy muốn tách sổ đỏ phải làm những gì??
 |  Xem: 9.952  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 19/12/2007 - 21:39  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Đối với câu hỏi của Ông (Bà), Chúng tôi trả lời như sau:

1) Thủ tục tách thửa:

Theo như ông (bà) trình bày thì miếng đất mà ông (bà) mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định tại Điều 145 Nghị Định 181 thì ông (bà) có thể liên hệ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành thủ tục tách thửa đối với miếng đất trên khi có nhu cầu. Cụ thể ông (bà) cần lập một bộ hồ sơ gởi tới Phòng tài nguyên và môi trường thuộc Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm, hồ sơ gồm có:
- Đơn xin tách thửa, nội dung của đơn cần trình bày rõ nhu cầu của người xin tách thửa, đặc biệt là phần diện tích muốn được tách thửa…
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai.

Trên cơ sở Hồ sơ xin tách thửa, căn cứ vào các quy định của pháp luật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét giải quyết cho ông (bà) trong thời hạn pháp luật quy định (sớm nhất cũng từ 40 ngày làm việc trở lên, không kể thời hạn bổ túc hồ sơ).

2) Thuế chuyển quyền sử dụng đất:

Nếu ông (bà) thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất ở đã được tách thửa cho các chủ thể khác, ông (bà) phải nộp thuế chuyển quyền với mức thuế suất là 4% ( Điều 7 Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất).
Nếu tách thửa để thực hiện các mục đích sau đây thì không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất ( trích Điều 2 Luật thuế chuyển quyền sử dung đất) :
- Trả lại đất cho nhà nước hoặc nhà nước thu hồi đất;
- Chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp ly hôn, thừa kế theo quy định của pháp luật;
- Chuyển quyền sử dụng đất giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu nội, cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau;
- Hiến quyền sử dụng đất cho nhà nước hoặc cho các tổ chức để xây dựng cơ sở văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao; cơ sở từ thiện không nhằm mục đích kinh doanh theo các dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể trong quá trình tách thửa Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thông báo cho ông (bà) thực hiện nghĩa vụ này dựa trên tính toán của cơ quan thuế có thẩm quyền.

3) Phí và Lệ phí tách thửa:


Theo Khoản 2 Điều 120 Nghị định 181 thì phí và lệ phí tách thửa sẽ do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định theo quy định của pháp luật và thông báo cho ông (bà) để thực hiện nghĩa vụ này trong quá trình thực hiện việc tách thửa.
Ngày gửi: 20/12/2007 - 10:20

Không có gì khó cả,ông cứ kêu người bán lên công chứng rồi ra trước bạ rồi mời chủ cũ của mãnh đất đó lên ký tên là ok

Ngày gửi: 16/12/2011 - 00:03
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo