Hỏi về luật bảo hiểm thai sản

Hiện nay tôi đang làm cho công ty cổ phần cuả tư nhân được gần một năm và đã ký hợp đồng chính thức năm một được 9 tháng. Tuy nhiên công ty sau nhiều lần hứa sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho tôi vẫn chưa đóng bảo hiểm.
Hiên tại tôi đang mang thai tháng 7 nhưng công ty vẫn chưa đóng bảo hiểm. Theo dự kiến thì công ty sẽ đóng bảo hiểm cho tôi vào đầu tháng 11/2006 nhưng lại nói rằng: Tuy đóng bảo hiểm nhưng khi sinh con lần này tôi sẽ không được bên bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm.
Tôi cũng đã đọc tham khảo về luật bảo hiểm thai sản và được biết:”Về trợ cấp thai sản: Chính sách Bảo hiểm xã hội hiện hành chưa quy định thời gian tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản. Vì vậy, trường hợp người lao động nữ mới đóng BHXH được 2-3 tháng thì nghỉ thai sản, được hưởng chế độ thai sản là đúng quy định”.
Tôi đang rất băn khoăn và không biết làm thế nào để được hưởng đúng quyền lợi của mình.
Nếu như tôi không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì công ty có trách nhiệm như thế nào với tôi trong thời gian tôi nghỉ sinh?
Tôi rất mong nhận được sự tư vấn sớm nhất!
Xin chân thành cảm ơn!
 |  Xem: 8.385  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 03/12/2007 - 19:57  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Chúng tôi cũng đồng ý kiến với những gì bạn nhận định. Bộ luật Lao động hiện hành quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải đóng BHXH và BHYT cho những người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Tuy nhiên, trên thực tế, Doanh nghiệp có thể nợ tiền nộp bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm xã hội nhưng đến khi nộp tiền BHXH cho những tháng đã qua thì doanh nghiệp phải cam kết không phát sinh những trường hợp mà Quỹ BHXH phải chi trả cho các chế độ như trường hợp của bạn. Vì vậy, nếu lúc bạn sinh con mà doanh nghiệp của bạn vẫn chưa hoàn thành thủ tục đăng ký và nộp BHXH cho bạn thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản từ Quỹ BHXH. Trong trường hợp này, Doanh nghiệp nơi bạn làm việc có trách nhiệm phải chi trả cho bạn các chế độ thai sản thay cho Quỹ BHXH.

Cảm ơn bạn đã sử dụng Chuyên mục Hỏi - Đáp Pháp luật của Chúng tôi.
Ngày gửi: 03/12/2007 - 19:58
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo