Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Mua máy ảnh nên mua máy dùng pin loại nào?

cokhinao` 22/01/2008 - 11:00

Lượt xem 3.926
Pin AA
Pin sạc AA
Pin sạc AAA
Pin theo máy
khác ....
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

chikita

22/01/2008 - 11:09
Pin sạc AA
Máy ành đánh đèn flash lên hao pin như điên,pin lithium-ion theo máy tiện thật nhưng đang cần mà hết pin chỉ có nước khóc ròng
Pin sạc AA là tiện nhất,thủ sẵn chục cục

cokhinao`

22/01/2008 - 11:11
A em hỏi thêm câu nữa mua pin ở đâu thì chất lượng

tuananh

22/01/2008 - 11:19
Em xài thử AA 2100 mah của energizer thì được khoảng 100 shots
Đã đạt tiêu chuẩn.
...có điều để ko thì chỉ 2 ngày là cạn pin.
Bình thường với các loại Pin phổ thông.
Em thấy trên web kodak quảng cáo pin 2500mah của nó chụp được tới 300 shots
Đây chỉ là thông số kỹ thuật trong phòng thí nghiệm và là quảng cáo, thực tế với môi trường bên ngoài chắc chắn là không tới. Nhưng số lần bấm máy cũng không phải là ít vì dung lượng của Pin là khá lớn, phần nữa nó còn phụ thuộc vào việc sử dụng máy ảnh của bạn như bật máy nhưng để chế độ chờ, dùng flash, LCD mở cũng tiêu thụ năng lượng của pin không ít nên năng lượng hữu dụng (theo số lần chụp) cũng bị giảm là đương nhiên.
Đọc thêm

bimbim

22/01/2008 - 11:22
Tôi nghĩ máy của bạn có vấn đề vì pin ko thể tự hết sau 2 ngày đc (nếu để ko thì cũng rất lâu mới hết đc). Mà pin Energizer (nếu xịn) là loại rất tốt, bạn nên kiểm tra máy hay bộ xạc. Đừng nên mua 2500 vội, kiểm tra trước đã
Đúng là Pin không thể hết (cạn kiệt) sau hai ba ngày nhưng cũng giảm dung lượng nhiều hay ít cũng còn tùy.

Khi đi mua Pin sạc AA hoặc AAA bạn cần lưu ý những điều sau đây:

1. Pin hiệu nào thì bộ sạc phải đúng hiệu của viên Pin cho nó đồng bộ, không nên dùng sạc này để sạc cho Pin khác vì các thông số không phù hợp sẽ dẫn đến việc thường gặp là nạp không thể đầy và có thể đưa đến việc viên Pin mau hỏng.

2. Xem hạn sử dụng có ghi trên viên Pin hoặc ngoài bao bì (việc này tôi thấy nhiều người không để ý). Viên Pin dù là chính hãng nhưng hạn sử dụng đã hết ta không nên mua.

3. Đọc kỹ hướng dẫn về việc sạc pin, hướng dẫn này luôn luôn được kèm theo bộ sạc. Bộ sạc thường có 02 loại : Sạc nhanh và chậm tùy theo nhu cầu của người dùng (sạc nhanh được nhiều người chọn mua hơn).

Bộ sạc thường có báo hiệu bằng đèn, khi mới sạc sẽ có đèn màu cam hoặc vàng bật lên, khi sạc đầy sẽ chuyển sang màu xanh. Có loại sẽ không chuyển sang màu xanh mà sẽ tự ngắt khi sạc đầy điện.

4. Khi viên Pin hết điện hẳn hãy sạc lại, nhà sản xuất không khuyến cáo việc này nhưng thường việc làm này sẽ có ảnh hưởng tốt cho viên Pin dùng được bền hơn.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam hãng Sony có loại sạc tích hợp sẵn : Xả và sạc. Có nghĩa là khi lắp viên Pin để sạc có sẽ xả trước đến khi viên pin hoàn toàn hết điện nó sẽ tự động nạp điện vào và việc này không phải là không có lý do.
Đọc thêm

nosmoking

22/01/2008 - 11:27
Trích dẫn:
Từ bài viết của cokhinao
A em hỏi thêm câu nữa mua pin ở đâu thì chất lượng

42 Huỳnh Thúc Kháng Q.1. HCM

nosmoking

22/01/2008 - 11:31
A có bài viết về Pin mọi người tham khảo này
Trích dẫn:
PIN LÀ GÌ?


Định nghĩa một cách đơn giản pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dậng hoá học. Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện nay.

ĐIỆN ÁP CỦA PIN:
Điện áp đo bằng vôn (V) . Với các loại pin nickel , metal hydrid (Ni-MH) và Ni-Cd, điện áp là 1.2V mỗi viên. Với Alkaline và các loại pin không sạc được thì điện áp cao hơn, thường là 1.5V mỗi viên . Điện áp của pin phải phù hợp với chỉ định của thiết bị. Dùng pin không đúng diện áp có thể làm hỏng thiết bị của bạn.

DUNG LƯỢNG CỦA PIN :
Dung lượng của pin (hay ta thường gọi là dòng của pin) được đo bằng đơn vị miliampe giờ (mAh) . Thí dụ pin có dung lượng 1000mAh tức là nó có thể cung cấp một dòng điện 1000mA (1A) cho thiết bị sử dụng trong một giờ. Chỉ số này giúp bạn so sánh độ mạnh của các loại pin . Pin có mAh càng lớn thì càng mạnh.

PIN MỚI VÀ THỜI GIAN SảN XUẤT:Từ khi xuất xưởng cho đến lần sử dụng đầu tiên tất cả các loại pin đều mất một phần năng lượng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chọn loại pin có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất . Các nhà sản xuất uy tín thường in ngày sản xuất trên đáy hoặc thân của mỗi viên pin.

KHẢ NĂNG CHỊU TẢI
Phụ thuộc nhiều vào nội trở của pin. Pin có nội trở càng nhỏ thì khả năng chịu tải càng cao ( cung cấp một dòng điện lớn). Điều này sẽ rất có ích thiết bị của bạn có tải nặng (thí dụ máy ảnh của bạn có nhiều motor và đèn flash).

BẢO QUẢN PIN :
Không có loại nào giữ được nguyên vẹn năng lượng của nó trong quá trình bảo quản .
Các phản ứng điện hoá trong pin gây ra các suy hao không tránh được. Sự tự xả này giới hạn thời gain bảo quản của pin. Với các loại pin sạc, mức tự xả cao hơn các loại không sạc được, thường là 15-25% mỗi tháng khi bảo quản ở nhiệt đô trong phòng (khoảng 25 độ C) so với mức 1.5% mỗi năm của pin không sạc. Bạn không nên bảo quản pin trong tủ lạnh vì sự ngưng tụ hơi nước sẽ làm tăng nội trở và làm giảm khả năng chịu tải của pin.

DÙNG PIN SẠC HAY PIN THƯỜNG ?

Tốt nhất là bạn lên dùng kết hợp cả hai loại : Pin sạc là chủ yếu còn pin thường làm dự phòng( loại pin chất lượng cao như lithium) . Chi phí đầu tư của pin sạc cao hơn pin thường nhưng về lâu dài sẽ rẻ hơn. Nhược điểm của pin sạc là không cảng báo chính xác được thời điển hết pin và cần phải co bộ sạc pin thích hợp .


PIN THƯỜNG

+pin Alkaline
Pin Alkaline có thểmua được khá dễ dàng. Nếu bạn dùng với máy ảnh số thì thời gian sủ dụng sẽ rất ngắn. Tuy vậy với giá khá rẻ pin Alkaline vẫn là lựa chọn của nhiều người. Pin alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như fuji hay duracell sản xuất. Khi sử dụng điện áp và khả năng chịu tải của pin alkaline giảm dần dần . Nhờ vậy, người dùng có thể nhận biết được thời điểm hết pin.
Pin alkaline có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm , suy yếu trung bình 2%/năm.

+Pin silver oxide (oxit bạc)
Hoạt động được trong môi trường nhiệt độ thấp, nội trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung.
Pin silver có độc tính cao không thông dụng do giá rất đắt . Bạn có thể thấy loại pin này trong một số loại đồng hồ, máy trợ thính, và các máy ảnh tiêu thụ ít năng lượng.

+Pin Zinc chloride và zinc carbon
Pin carbon kẽm có giá rất rẻ. Đây là lựa chọn tốt cho các thiết bị tiêu thụ ít điện năng (đèn pin và đồ chơi). Các loại pin trong nước sản xuất như pin con thỏ , con ó...thường thuộc loại này. Do có nội trở cao, bạn không sử dụng loại pin này cho các thiết bị như máy ảnh được. Mức tự sả của pin tròn carbon kẽm tối đa là 4%/năm.

+Pin Lithium (Li/Mno2)
Pin Lithium là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng dòng pin không sạc và cần độ tin cậy cao, mức sả ổn định. Pin loại này có mật độ năng lượng cao, trọng lượng nhẹ, hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rộng( từ –40 đến 60 độ C), có khả năng bảo quàn tốt (giảm 2%năng lượng/năm).
khi đử dụng pin này bạn không nên dùng lẫn với loại pin khác vì nó có đặc tính xả rất khác với các loại pin khác.Mặt khác, vì điện thế cao hơn (1.5/viên), pin này sẽ trở thành nguồn nạp điện cho các pin còn lại có điện thế thấp hơn.


PIN SẠC


+Ni-Cd (hay NiCad)
Ni-Cd có nội trở nhỏ bằng ½ so với các pin Ni-MH “đời” sau, do đó rất phù hợp khi dùng với đèn flash (chu kỳ nạp nhanh hơn). tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sử dụng vì pin Ni-Cd rất độc.
Một trong số các yếu điểm của pin Ni-Cd là điện thế giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả.Sực giảm đột ngột này không nhanh bằng pin Ni-MH nhưng thấy rõ so với pin Alkaline. Vì vậy, để tránh “cái chết đột ngột này” bạn nên có pin dự phòng khi đi xa hay làm những việc quan trọng.
Một đặc điểm Ni-Cd là hiệu ứng nhớ (memory effct). Đây là hiện tượng suy giảm tuổi thọ nhanh tróng nếu không sử dụng pin đúng cách. Hiện tượng này được giản thích như sau: khi bạn sạc pin Ni-cd với dòng sạc nhỏ hay trước khi dùng kiệt thì một số hợp chất hoá học sẽ tích tụ ở cực âm của pin. nếu bạn tiếp tục sạc kiểu này, các hợp chất tích tụ ngày càng nhiều thêm và làm giảm khả năng tích lũy năng lượng. cách tốt nhất để tránh hiện tượng này là dùng pin cho đến hết hay xả trước khi sạc. Các bộ sạc pim Ni-Cd tốt nhất thường có nút bấm để xả pin rồi tự động sạc khi điện áp thụt đến mức thấp nhất.

+Pin Ni-MH (Nickel Metal Hudride)
pin Ni-MH dạng “AA” có thể dùng vơi hầu như tất cả các thiết bị đang dùng pin Alkaline và Ni-
Cd. Pin Ni-MH có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Đây là lực chọn phổ biến vì pin Ni-MH không có hiệu ứng nhớ và dung lượng pin cao hơn hai lần pin Ni-Cd. Với pin này bạn có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải xả pin.Tuy nhiên nó có thể bị hỏng vì nhiệt nếu sạc quá lâu. Bạn nên sử sụng bộ sạc pin chất lượng cao. Có điều khiển tự động để tránh điều này.Khi mua pin Ni-MH, bạn nên mua các loại có dung lượng cao (cỡ 1800mAh trở lên). Trên thị trường bạn có thể mua pin Ni-MH của các hãng như Sanyo, Panasonic, Sony... có dung lượng 2000-2200mAh với giá khoảng 120.000 đ/vỉ 4 viên cỡ AA. một lưu ý nữa là không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy, nổ pin nhất là khi dùng bộ sạc nhanh. sau khi sạc hãy bỏ bin khỏi bộ sạc để tránh “rò” pin.

+Pin Lithium-lon (Li-lon)
Pin Li-lon hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như điện thoại di động,PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay...nó có thể lưu trữ hiều năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.
Pin Li-lon suy gai3m chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nh7ng in sẽ giãm chất lượng sau mỗi lần sạc. đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin (battery monitoring) trên máy tính xách tay đếm cả số lần sạc pin.

+Pin Lithium-Polymer (Li-Po)
là thế hệ pin mới và cũng đắt tiền nhất nên chỉ xuất hiện trong các thiết bị PDA và điện thoại di động cao cấp. Pin Li-Po có chất điện phân dạng rắn khác với điện phân lỏng như hầu hết các loại pin khác. Điều đó có nghĩa nó có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin khác và nhà sản xuất có thể chế tạo pin Li-Po với bất kỳ hình dạng nào.

=>Pin Li-Po nhẹ và có khả năng lưu trữ năng Lượng nhiều hơn bất kỳ loại pin nào kể trên vì vậy được giới mô hình (RC) rất ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong môn mô hình hiện nay .

Pin máy ảnh - những điều cần biết (2)

Ưu thế của pin sạc là có thể sử dụng trong thời gian dài. Trong số các loại pin sạc, pin Lithium-Ion là sáng giá và phổ biến nhất nhờ các tính năng ưu việt như mật độ năng lượng cao, thời gian sử dụng lâu, suy hao năng lượng thấp và đặc biệt loại bỏ hẳn tình trạng bộ nhớ.
Pin Nickel Cadmium (Ni-Cd)
Đây là loại pin sạc được phát minh từ những năm 1900 nhưng bắt đầu thông dụng khoảng những năm 1960. Dung lượng thông dụng vào khoảng 800-1.000 mAh. Số lần sạc đi sạc lại của pin Ni-Cd có thể lên đến 1.000 lần trong khi giá thành lại không cao, vì thế một thời pin này chiến thị phần lớn trong dòng pin sạc bởi bài toán kinh tế số tiền đầu tư cho mỗi lần sạc và dùng lại luôn nhỏ hơn các loại pin khác. Pin lại có thể lưu kho tới 5 năm với lượng tự suy hao năng lượng nhỏ, khoảng 20%/tháng (dung lượng giảm dần mặc dù không dùng đến).


Tuy nhiên một hạn chế rất lớn của pin Ni-Cd là hiện tượng bộ nhớ. Ví dụ pin dùng hết 80% nhưng đã sạc, nếu lặp lại nhiều lần pin sẽ “nhớ” dung lượng thực của mình là 80%, vì thế chỉ sạc đến đó là dừng lại. Dần dần sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin và càng ngày pin càng có khả năng cung cấp ít năng lượng hơn. Do vậy pin đòi hỏi sau mỗi lần dùng phải được xả hết rồi mới sạc lại. Mặt khác, cadmium là một kim loại có độc tính cao nên việc xử lý pin thải gây độc hại tới môi trường, vì thế nhiều nước đã cấm dùng loại pin này trên thị trường.
Pin Nickel-Metal Hydride (Ni-Mh)
Pin Ni-Mh nổi dần lên khi mà những phàn nàn về độc tính cũng như hiện tượng bộ nhớ của Ni-Cd ngày càng nhiều. Nó thay thế dần pin Ni-Cd trong máy tính từ khoảng những năm 70 và đến những năm 1980, cỡ AA xuất hiện và từ đó pin sạc AA Ni-Mh đã thực sự chiếm miếng bánh lớn của thị trường và trở thành thông dụng như pin Alkaline của dòng pin dùng một lần.


Pin Ni-Mh có ưu điểm là mật độ năng lượng lớn hơn, từ đó dung lượng pin cũng lớn hơn tới 30-40% so với pin Ni-Cd. Các pin Ni-Mh ngày nay thường có dung lượng từ 1.800 mAh tới 2.500 mAh. Tuổi thọ của dòng pin này hiện cũng đã lên tới 1.000 lần sạc lại. Nhưng pin Ni-Mh có thời gian lưu kho ngắn hơn, chỉ khoảng 3 năm và lượng tự suy hao năng lượng lớn (khoảng 30%/tháng). Mặt khác, sau khoảng 300 lần sạc là dung lượng đã bắt đầu giảm dần. Hiện tượng bộ nhớ tuy giảm hẳn so với Ni-Cd nhưng không phải là không có, vì thế nhà sản xuất cũng được khuyến cáo khoảng 3 tháng một lần, người dùng phải tiến hành xả sạc rồi sạc lại đầy đủ để tránh tình trạng nêu trên.
Dù vậy, những nhược điểm này cũng chỉ là một phần nhỏ so với ưu điểm của loại pin Ni-Mh. Ngoài ra pin không độc như Ni-Cd nên đã trở thành chủ đạo trong thị trường pin sạc AA.
Pin Lithium-Ion
Lithium-Ion hiện vẫn là loại pin sạc sáng giá nhất bởi các tính năng ưu việt như mật độ năng lượng cao, thời gian sử dụng lâu, suy hao năng lượng thấp và đặc biệt loại bỏ hẳn tình trạng bộ nhớ. Nhược điểm duy nhất của nó là giá thành sản xuất vẫn còn khá cao. Hiện nay Lithium-Ion đã thống trị hoàn toàn thị trường máy tính xách tay, máy quay camera và một phần thị trường máy ảnh số.


Pin Lithium có mật độ năng lượng khá cao, gấp đôi pin Ni-Cd thường. Pin Lithium lại rất thân thiện môi trường, không có các các yếu tố kim loại độc hại trong vấn đề xử lý thải. Hiệu điện thế của mỗi đơn vị pin (cell) khá cao, tới 3,6V so với 1,2V của Ni-Mh, nên việc thiết kế pin năng lượng lớn có khi chỉ cần 1 cell, trong khi để đạt được điều này ở Ni-Mh phải cần 3 pin 1,2V mắc nối tiếp. Lượng suy hao của Lithium-Ion còn thấp hơn cả pin Ni-Cd, chỉ bằng phân nửa (10%/tháng). Mặt khác, pin loại bỏ hoàn toàn được hiện tượng bộ nhớ, bạn không cần phải lo lắng tới việc xả sạc và sạc lại định kỳ để nâng tuổi thọ pin, mà ngược lại còn phải sạc thường xuyên. Nếu như cứ để pin hết rồi mới sạc hoặc mỗi lúc sạc lại xả hết pin sẽ giảm tuổi thọ nhanh hơn, chỉ được vài trăm lần.
Tuy nhiên tuổi thọ lưu kho của pin đang là vấn đề cần giải quyết bởi vẫn còn thấp so với Ni-Mh. Do thiết kế đặc biệt và hiệu điện thế cao hơn, mỗi pin Lithium-Ion đều được thiết kế đặc dụng cho riêng một thiết bị nào đó và đòi hỏi một loại sạc chuyên dụng cho mình. Vì thế trong tương lai gần chắc hẳn chưa thể có pin Lithium-Ion cỡ AA để cạnh tranh với Ni-Mh. Và việc mua cho máy ảnh hay máy quay của mình một pin Lithium-Ion dự phòng không phải là bài toán một vài chục ngàn đồng mà có khi tới cả trăm USD.
Khái niệm pin_battery dễ nhầm với pin_cell. Một batterry có thể gồm một hoặc nhiều cell. Chẳng hạn pin (batterry) laptop có 4-8 cell bên trong.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn