Công dụng của trái nhàu

Với hơn 60 chất có lợi cho sức khoẻ con người như: Sắt, Canxi, Kẽm, Đồng, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1, Vitamin B6, Vitamin B12, Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất… từ xưa trái nhàu từng được dùng trong bài thuốc "Bí quyết trường thọ" trong ngành y học cổ truyền châu Á và được xếp vào danh mục cây thuốc nam quý giá giúp tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa nhiều...

Trái nhàu (hay còn gọi là trái Noni) mọc và phát triển ở những vùng đất đỏ bazan trên các hòn đảo nhiệt đới phía nam Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, trái nhàu mọc nhiều ở Bà Rịa- Vũng Tàu và Đắc Lắc.

Hơn 2000 năm trước, những thổ dân ở đảo Tahiti đã biết sử dụng trái nhàu để nâng cao hệ miễn dịch, thải độc tố, chống lão hoá, cải thiện làn da, mái tóc... Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất thành công các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, loại bỏ tạp chất để sản xuất nước ép trái nhàu tạo ra các sản phẩm thực phẩm chức năng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ. Tác dụng chống oxy hoá trong tinh chất nước trái nhàu giúp cân bằng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Uỷ ban thực phẩm mới Châu Âu sau khi tiến hành kiểm nghiệm nước ép Noni đã tán đồng việc lưu hành nước ép trái nhàu như một loại thực phẩm mới ở Châu Âu.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Y học người Mỹ Neil Solomon, trái nhàu có công dụng phòng ngừa và giảm thiểu một số bệnh sau:

-         Dị ứng

-         Viêm khớp

-         Cao huyết áp

-         Bệnh về da và tóc

-         Bệnh tim

-         Hen suyễn

-         Tăng cường hệ miễn dịch

-         Bệnh đau nhức nửa đầu

-         Đa xơ hoá

-         Bệnh thận

-         Đột quỵ

-         Tăng sự minh mẫn

-         Trầm cảm

-         Đau sợi cơ…

Với phương châm vì sức khoẻ người Việt, công ty Vĩnh Tiến đã cùng người dân các vùng trồng nhàu cải tiến phương pháp chăm sóc cây nhàu ra vùng nguyên liệu nhàu ổn định để cung cấp cho công ty.  Thực tế kiểm định trái nhàu Việt Nam nay đã không thua kém gì nhàu được trồng ở vùng Tahiti.