Giảm cân nhanh với 12 siêu thực phẩm

Các chuyên gia Mỹ vừa đưa ra danh sách 12 siêu thực phẩm ăn kiêng mới của người Mỹ - những loại giúp bạn giảm cân nhanh mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các loại quả hạch
Những quả hạch (hạnh nhân, hạt điều…) là chế độ ăn kiêng mới cực kỳ thông minh của người Mỹ. Nó chứa trong mình axit không béo, giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch cũng như tiểu đường, đồng thời giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Georgia Southern (Mỹ) đã phát hiện ra rằng ăn thực phẩm giàu đạm như hạnh nhân làm tăng lượng calo được đốt cháy trong 3,5 giờ. Theo một nhà nghiên cứu ở bệnh viện New York Presbyterian, chỉ 28g hạnh nhân mỗi ngày cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người ăn quả hồ trăn trong vòng 3 tháng sẽ giảm trung bình từ 4,5 - 5kg.

Ngũ cốc nguyên chất


Các nhà nghiên cứu của đại học Harvard phân tích các bữa ăn kiêng cho trên 27.000 người trong hơn 8 năm. Họ khám phá ra rằng, những người ăn ngũ cốc nguyên chất hàng ngày sẽ nhẹ hơn 1,1kg so với những người ăn thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế.


Một nghiên cứu khác từ đại học Penn State cũng cho thấy, những người ăn ngũ cốc nguyên chất giảm cân nhanh gấp 2,4 lần so với những người ăn đồ tinh. Ngũ cốc nguyên chất tác động có lợi đến lượng đường gluco trong máu, điều đó có nghĩa nó sẽ không gây ra sự bất ổn ở đường máu và sự thèm ăn trong một thời gian dài sau đó. Ngoài ra, các chất chống ôxy hóa trong ngũ cốc nguyên chất giúp bạn kiểm soát sự đốt cháy năng lượng và insulin (một loại hormone cho bạn biết được mình có quá béo hay không). Nó cũng làm tim bạn khỏe hơn, giúp bạn sống lâu hơn.

Quả bơ và chất béo lành mạnh khác

Không hẳn thức ăn có nhiều chất béo và calo là tác nhân gây béo. Các loại thực phẩm khiến bạn tăng cân là thực phẩm gây ra sự thay đổi về nội tiết tố, kích thích cơn thèm muốn, hay “gây đói”. Quả bơ không làm bạn phát phì bởi vì nó chưa chất béo lành mạnh cùng với chất xơ, không làm tăng đột ngột lượng insulin. Vì vậy, bạn hãy thưởng thức chất béo trong quả bơ, dầu ô liu và quả hạch.


Các loại thịt

Bò, gà, lợn được nuôi bằng cỏ khỏe hơn, chứa nhiều dinh dưỡng so với được chăn nuôi bằng các thực phẩm khác – nó có thể giúp bạn giảm cân. Nếu 0,1kg cỏ cho bò ăn chỉ làm tăng 2,4g chất béo trong thịt bò, thì các dạng thực phẩm khác làm tăng 16,3g chất béo.


Bò ăn cỏ chứa nhiều axit linoleic liên hợp (CLA), giúp giảm mỡ bụng, ngoài ra cũng có thêm omega 3 (omega 3 cải thiện tâm trạng, tăng cường sự trao đổi chất, đồng thời giúp giảm cân) và ít omega 6 hơn bò ăn ngô. Tương tự như vậy với gà. Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên báo Poultry Science, gà thả tự do có lượng omega 3 nhiều hơn, ít chất béo có hại, ít calo đáng kể so với gà ăn hạt.

Cá sạch

Một số loài cá quá béo, làm giảm lượng omega 3. Bạn nên tránh cá hồi nuôi, cá rô phi nuôi, cá tuyết Atlantic, cá vược biển Chile và tôm nuôi.


Vậy loại cá nào bạn nên ăn? Những loại cá đại dương nhỏ, cá chứa dầu (các trích, cá thu, cá mòi) sẽ ít chất độc và nhiều omega 3 nhất. Cá hồi Alaska hoang dã, cá bơn Thái Bình Dương, các hồi đốm đen và cá ngừ vây vàng nói chung là ít chất độc và tỉ lệ chất dinh dưỡng cao.

Quả mâm xôi và các loại quả mọng khác

Các loại quả mọng cung cấp cho bạn nhiều chất chống ôxy hóa nhất cho mỗi đơn vị thực phẩm, có thể kể tới: nam việt quất, việt quất, quả mâm xôi, dâu dại, dâu tây, lựu.
Bài: Hà Anh
Ảnh: S.T