Cách thức bán hàng trên mạng tại Việt Nam và làm thế nào để thành công.

Sự phát triển mạnh mẽ của internet đã đem lại sắc màu mới cho thương mại điện tử Việt Nam, đưa thương mại điện tử Việt Nam theo đúng đường đi cơ bản của hình thức thương mại này: Phát triển từ nhu cầu của tiêu dùng. Nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng các doanh nghiệp, cửa hàng bán hàng trên mạng cũng gặt hái được nhiều thành công. Doanh thu từ bán hàng ngày một tăng cao nhưng để đạt được thành quả, họ phải trải qua rất nhiều thách thức. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về sự thành công của các doanh nghiệp cửa hàng kinh doanh trên mạng và chia sẻ kinh nghiệm thành công của họ.

Phần 1:  Điều gì khiến doanh nghiệp bỏ tiền thật thuê gian hàng ảo trên mạng. Tầm quan trọng của lượng người truy cập trong 1 website mua bán. 

Công nghệ thông tin với những ứng dụng đang làm thay đổi nhiều khái niệm trong cuộc sống hiện đại. Giờ đây thay vì phải tìm đến các siêu thị, chợ truyền thống mỗi khi có nhu cầu mua sắm, người ta nghĩ đến mua sắm qua mạng.

Nếu như ngoài đời thực có các trung tâm thương mại nổi tiếng như Vincom, Parkson, Diamond Plaza… thì Vatgia.com cũng thực sự được coi là một trung tâm mua sắm trên mạng với khoảng 7000 gian hàng (trong đó có khoảng 1000 gian hàng đảm bảo). Số lượng thành viên và sản phẩm mới cũng tăng với tốc độ cao. . Ở Vatgia.com, người ta có thể tìm thấy bất cứ mặt hàng gì mình cần. Điện thoại, máy tính, ôtô xe máy, các loại bất động sản nhà đất, rồi cả những bộ sách hay... Tuy nhiên, để trung tâm mua sắm trên mạng này thực sự trở thành một "trung tâm mua sắm trên mạng uy tín", công ty sáng lập không chỉ thiết kế những gian hàng ảo cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê để trưng bày, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, mà họ còn tạo ra các chính sách khác nhau nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng như chính sách “Bảo hiểm cho người mua” từ gian hàng bảo đảm tại Vatgia.com, chính sách này tạo điều kiện cho an tâm cho người mua khi có tranh chấp xảy ra sẽ được hoàn lại tiền mặt.

Giám đốc Công ty Cổ Phần Vật Giá Việt Nam, Ông Nguyễn Ngọc Điệp cho rằng: “Ở các trung tâm thương mại người ta chọn chỗ và rồi tìm cách trưng bày các gian hàng đẹp mắt, thu hút được người tiêu dùng vào thì cũng giống như vậy, ở Vatgia.com, chúng tôi cho phép các doanh nghiệp/ cửa hàng khởi tạo gian hàng rất nhanh, chỉ trong 2-5 phút. Sau đó, doanh nghiệp/cửa hàng có thể trưng bày, đưa hình ảnh sản phẩm mình lên hoặc sử dụng trực tiếp hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ và thường xuyên được cập nhật một cách đều đặn tại Vatgia.com để có thể tiếp cận ngay với người tiêu dùng.”.
Doanh nghiệp thuê gian hàng được đặt một biểu tượng và đường link trên vatgia.com nối với website riêng của mình.

Số lượng người truy cập Vatgia.com chính là yếu tố khiến các doanh nghiệp bỏ tiền thật để thuê gian hàng ảo với giá 15.000 vnđ/gian hàng thường và nếu là gian hàng đảm bảo với việc trả phí (1.100.000/ tháng). Bởi số lượng người truy cập càng lớn chứng tỏ gian hàng đang thu hút được lượng người quan tâm lớn, và khả năng sẽ có khách hàng mua hàng của cửa hàng cao. Như gian hàng Điện thoại Giá tốt chẳng hạn. Lý giải nguyên nhân vì sao mình bỏ tiền thật để thuê gian hàng ảo trên mạng, anh Ngô Ngọc Kiên, chủ gian hàng Điện thoại giá tốt cho rằng: “Nếu như tôi lập một trang web độc lập thì cũng giống như tôi mở một cửa hàng ở một phố hẻo lánh, riêng biệt, chắc chắn sẽ không đông khách hàng như ở một trung tâm thương mại như Tràng Tiền, Big C hay Vincom”.

Với cách trình bày linh hoạt, sinh động, người truy cập có thể ghé thăm các gian hàng, xem xét, lựa chọn các mặt hàng mình quan tâm, so sánh thông số kỹ thuật, giá cả với các sản phẩm khác hoặc gian hàng khác . Mỗi mặt hàng như thế bao giờ kèm cả những hình ảnh sống động, thông tin chi tiết và giá cả cụ thể. Ngoài ra hệ thống tư vấn tiêu dùng đánh giá chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng có thể tham khảo thông tin để đưa đến quyết định cuối cùng. 

(Còn tiếp )
Mai Trang
Cập nhật: 09-06-2010

Lưu tin này trong mục ưa thích của bạn