Mua sắm an toàn trên mạng

Không ít doanh nghiệp sử dụng thương mại điện tử như một phương thức kinh doanh mới đem lại hiệu quả cao, nhất là trong khoảng 3 năm lại đây. Nhưng việc không trực tiếp gặp gỡ bên bán đang trở thành lý do khiến người tiêu dùng còn ngần ngại khi mua hàng qua internet.

Vậy làm sao mua được sản phẩm ưng ý?

Chọn hàng ở website uy tín, có thương hiệu

Những website có thương hiệu càng lớn thì độ uy tín càng cao, và chắc chắn quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được đảm bảo cao hơn. Một số website mua sắm có thương hiệu lớn hiện nay như Vatgia.com, chodientu.vn, aha.com.vn… đều có những chính sách đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt Vatgia.com còn có chính sách hoàn trả tiền cho người tiêu dùng nếu chứng minh được rằng phần sai thuộc về người bán. Dễ hiểu là các website có thương hiệu thường không vì một vài cá nhân hay tổ chức mà làm ảnh hưởng thương hiệu của họ đã mất công xây dựng trong thời gian dài.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định.

Vừa qua Google - Double click công bố danh sách 1.000 website lớn nhất thế giới tính theo lượng truy cập và khách thăm, trong đó có sự vươn lên của nhiều trang web Việt Nam. Zing.vn đứng đầu Việt nam với 1,3 tỷ page view và là web Việt duy nhất đứng trong top 200 thế giới. Bất ngờ là 24h.com.vn lại được xếp thứ 591 với 310 triệu page view đứng số 2 ở VN (không tính Yahoo và Google) hơn cả Vnexpress.net đứng thứ 597 mặc dù có 500 triệu page view nhưng kém 100.000 lượt khách thăm. Dantri.com.vn tụt xuống thứ 656 với chỉ 300 triệu page view và 5,6 triệu lượt truy cập 1 tháng. Vatgia.com đứng vị trí thứ 894 thế giới với 45 triệu pageview/tháng.

  Việc không được tiếp xúc sản phẩm trực tiếp đòi hỏi người dùng phải thật sự thông thái. Tuy nhiên, với quá nhiều sản phẩm được rao bán, căn cứ vào đâu để chọn mua? Anh Đỗ Ngọc Thanh- nhân viên của Ngân hàng Quân Đội cho biết: "Tôi thường xuyên sử dụng internet để mua sắm. Hôm trước, tôi tìm mua một chiếc điện thoại Nokia E71, thì ở Vatgia.com có tới 73 cửa hàng cùng bày bán. Nhờ tính năng so sánh giá, tôi có thể biết được đơn vị nào đang bán với giá tốt nhất cả trong Nam và ngoài Bắc". Một yếu tố nữa cần quan tâm đó là những đánh giá, nhận xét hoặc những giải đáp thắc mắc xung quanh sản phẩm, từ những khách hàng trước hoặc từ người bán. Mua sắm trên mạng đang trở thành một thói quen của nhiều người, và không quá phức tạp nếu biết lựa chọn và sử dụng tốt những thông tin sẵn có.

 Lựa chọn người bán đã được xác thực

Cuối cùng sau khi đã tìm hiểu kỹ về sản phẩm thì quyết định cuối cùng là bạn sẽ phải lựa chọn người bán nào? Tại sao lại như vậy? Những website có uy tín cao về mua sắm hiện nay không trực tiếp bán sản phẩm mà chỉ là trung gian giữa người mua và người bán. Do vậy cùng một sản phẩm thường có rất nhiều người bán khác nhau khiến bạn trở nên khó khăn trong việc chọn lựa và nghi ngờ tính an toàn của giao dịch. Để khắc phục điều này các website mua sắm lớn đã đứng ra để đảm bảo uy tín và xác thực cho chính người bán trên website của họ. Khách hàng nên lựa chọn những người bán đã được xác thực để đảm bảo an toàn cho giao dịch của mình.

Thử trước khi mua

Đây là thao tác cực kỳ cần thiết khi mua hàng từ bất cứ đâu. Các sản phẩm thực tế có thể không như quảng cáo, chính vì vậy bạn cần phải thử hoặc kiểm tra chúng trước khi trả tiền hoặc ký vào hóa đơn nhận hàng. Thử sản phẩm cũng giúp cho bạn phát hiện sai sót hoặc lỗi nếu có, và quan trọng hơn hết là bạn cảm thấy hài lòng với món đồ.

Dựa trên hiểu biết của bản thân, hoặc tham khảo qua mạng, bạn nên chuẩn bị sẵn các bước thử sản phẩm. Chẳng hạn với một chiếc điện thoại di động, bạn sẽ cần kiểm tra những chi tiết nào, tính năng nào để chắc rằng chúng hoạt động trơn tru và không mắc lỗi. Với những đồ đắt tiền, nếu không thông thuộc chi tiết, bạn nên nhờ người có kiến thức về sản phẩm đó kiểm tra cùng.

Giao dịch an toàn

Internet là môi trường đầy rẫy nguy cơ. Nếu không thông thạo về mặt kỹ thuật hoặc không nắm được các quy tắc giao dịch an toàn, rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của cái gọi là "lừa đảo trực tuyến" (phishing). Mua bán trực tuyến đang là mảnh đất màu mỡ của giới tội phạm mạng hiện nay, chính vì vậy các âm mưu lừa đảo nhắm vào người tiêu dùng ngày càng nhiều.

Trước hết, chỉ nên giao dịch tại các trang web có độ tin cậy cao. Thứ hai, bạn không nên truy cập vào trang web mua sắm nào đó thông qua đường link trong mail hoặc trong bất cứ tài liệu nào, bởi giới tội phạm có thể mạo danh địa chỉ trang web (trông địa chỉ trang web như thật nhưng thực ra chúng lại kết nối với một trang web lừa đảo). Giải pháp ở đây là bạn truy cập trực tiếp vào trang web mua sắm (mở trình duyệt và nhập địa chỉ trực tiếp).

Lưu ý tiếp theo chính là khi thanh toán bằng thẻ tín dụng với trang web, bạn chỉ được giao dịch với trang web có định dạng bảo mật https:// ở đầu (những trang web thông thường ở định dạng http:// không bảo vệ quy trình trao đổi thông tin). Ngoài ra, việc sử dụng máy tính cài phần mềm bảo mật (diệt virus, tường lửa) là cần thiết bởi nguy cơ mất cắp thông tin thẻ tín dụng có thể là từ bên trong chứ không phải khi bạn giao dịch với trang web mua bán.

Gia Nguyễn - Vi Phương

Trích từ Tiền Phong http://www.tienphong.vn/Khoa-Giao/504662/Mua-sam-an-toan-tren-mang.html 

Cập nhật: 28-06-2010

Lưu tin này trong mục ưa thích của bạn