Cứ mở gian hàng trên internet là bán được hàng?!

Sinh con sau 4 tháng quay lại công ty thì gặp tình trạng khó khăn công ty không tiếp tục sản xuất nữa. Thế là nghỉ việc. Con ốm. Tiền không có nhiều, đành phải bán hàng Online. Vì nghĩ Lấy hàng về, tôi lập tức lên mạng đăng ký bán hàng vào những trang raovat, muaban, webtretho... Chờ đợi, chờ đợi... Không một cuộc gọi. Nhìn sang đứa con thứ 2 đang ngủ ngon lành, tôi quên hết mệt mỏi. Tiếp tục rao bán. Nhưng post bài rồi, quảng cáo rồi, mà việc làm vẫn như cũ, chẳng có gì khả quan. Một ngày, hai ngày...một tuần. Đúng một tuần trôi qua, tất cả im phăng phắc! Tôi sợ! Tôi sợ cảm giác không kiếm ra tiền, không nuôi nổi hai đứa con.


Tôi lao đầu vào các trang web khác, lại quảng cáo. Vô phương! Tình cờ search ra web Vatgia.com, tôi như con tàu chìm trong bóng đêm, nay thấy ngọn hải đăng, tìm ra phương hướng. Đọc qua hướng dẫn, rồi đọc các bài viết trong đây, tôi thấy đây có lẽ là nơi dừng chân của mình. Mọi người có vẻ thân thiện và nhiệt tình. Thế là tôi đăng ký một gian hàng miễn phí. Sau 3 ngày tìm kiếm sản phẩm của tôi đã lên đầu google. Một ngày sau đó, có khách hàng gọi điện mua, tôi mừng rỡ, giỡn đùa với con. Đã có người mua, có người mua rồi! Hy vọng, tôi thật sự hy vọng, với giá ưu đãi, mình sẽ bán được nhiều hàng, đồng thời cũng đưa hàng có chất lượng bảo đảm đến người dùng với giá hợp lý nhất.

- Hà ơi, tao bán được hàng rồi, mừng quá mày ơi
- Vậy hả, mấy người mua?
- Một
- Chỉ có một hả?
- ừ, nhưng mới có một ngày mà!
- Mày bán giá thế nào?
- Thì lời tí tẹo
- Khùng... bán vậy mà cũng mừng! Mày thực tế dùm tao đi, cái tính của mày, không kinh doanh được đâu! Dì hai nói, mày cứng đầu, ăn cơm dưới đất mà sống trên trời...
- Tao gọi để mày mừng cho tao
- Mừng gì, tiền lời như vậy mày mua được gì? Tao không giúp được mày, nhưng bán mà như cho thì nghỉ cho rồi!...

Đầu tôi hơi choáng! Lời Hà cứ liên tục trong điện thọai, nhưng tôi cũng chẳng còn nghe gì rõ ràng nữa, trong đầu tôi lúc này, chỉ còn quyết tâm bán hàng cho được mà thôi. Tôi lại comment các diễn đàn khác, lại nấu ăn cho con. Hai ngày, rồi ba ngày...một tuần. Vận đen đeo đuổi tôi, tôi cảm thấy bế tắc, bế tắc thực sự! Từ khi nghỉ làm ở nhà, tôi không còn nguồn thu nhập nào khác ngòai việc bán hàng online. Tháng này có thể cầm cự, tháng sau cũng có thể, nhưng tháng sau nữa thì sao? Tôi có thể đứng vững trong cái chốn thương trường online này bao lâu nữa? Hay đúng như lời dì? Bán càng rẻ, người mua càng nghi ngờ, càng không dám mua! Bán buôn, nhất định phải có lời, không lời đâu ai bán buôn? Tôi hiểu rất rõ điều đó, chỉ là làm lời cũng đừng quá đáng. Tôi quan niệm vậy, vì mình bán còn phải để cái đức cho con cháu. Đời người qua cái “thời” buôn bán được, thì sẽ ra sao? Chẳng lẽ tôi đã sai ngay từ đầu trong cách suy nghĩ mua bán thời nay? Chẳng lẽ cứ phải hàng đắt hơn giá trị thực của nó, người ta mới “an tâm” dùng? Tôi không tin, thực sự không tin!

Chắc hẳn khi đọc câu chuyện trên những ai đã từng bán hàng trên mạng đều thấy có chút mình trong đó và đó cũng là trăn trở của rất nhiều người đang tham gia bán hàng trên mạng. Bài viết dưới đây sẽ là một vài gợi ý kinh doanh hiệu quả trên mạng.

Có phải cứ mở gian hàng trên internet là bán được hàng?

Thông thường bạn sẽ nghĩ chỉ cần làm website, gian hàng đẹp sẽ bán được hàng trên Internet.

Do đó có rất nhiều người mới mở gian hàng tại Vatgia.com cứ tập trung sự quan tâm của họ vào gian hàng. Sau đó họ lấy làm thất vọng rằng ngày nào họ cũng thay đổi nội dung thông tin trên gian hàng thế mà khách hàng không tới. Và họ cứ tiếp tục thay đổi vì nghĩ là có cái gì đó không ổn trên website của họ.

Cứ thế họ cứ vướng vào vòng luẩn quẩn đó mà không hiểu một điều gian hàng chỉ là nơi giao tiếp chứ không phải công cụ marketing thu hút khách hàng tới cho họ. Những người hiểu được nguyên lý này họ thường tập trung vào trang sản phẩm tại Vatgia.com với tính năng Pay Per Click đưa sản phẩm lên đầu hay email marketing.

Đúng như câu nói "không có email thì sẽ không thể thành công trên internet được", email đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kinh doanh gian hàng trên internet. Do vậy đối với những người bán hàng thành công trên internet, thì 80% thời gian của họ tập trung vào email và 20% tập trung vào đăng tải thông tin sản phẩm, tạo ra một trang chủ hấp dẫn.

Họ xây dựng các mục tiêu bằng con số lượt người vào cụ thể khi gửi email hay tham gia PPC trên Vatgia.com. Nếu bạn mới tham gia vào thế giới internet, bạn không thể đưa ra được mục tiêu con số như thế nào là hợp lý.  Nên tôi xin đưa một số con số ví dụ để bạn tham khảo.

-  1 ngày được 1000 lượt vào xem ( page view)

Page view là số lượng trang trên website được xem. 1 người khách xem 5 trang thì PV được tính là 5.  Nên bạn đưa ra mục tiêu 1000 PV/ngày, và tìm cách thực hiện mục tiêu. Mục tiêu này nếu không có kế hoạch thực hiện thì sẽ khó lòng đạt được.

Tỷ lệ giữa PV và doanh số sẽ là tỷ lệ thuận, nếu một ngày bạn có 1000 PV, thì doanh số một tháng sẽ có thể đạt 10 triệu. Nếu là 10.000 PV thì doanh số có thể là 100 triệu. Đây là tỷ lệ mang tính tương đối, có thể sẽ thay đổi.

-  Mở gian hàng 1 tháng có 1000 khách hàng, 6 tháng là 10000 người.

Về cơ sở dữ liệu của khách hàng, khi mở một tháng bạn đặt ra mục tiêu có 1000 người,  6 tháng sau có 10.000 người.  Khi cơ sở dữ liệu của bạn chỉ dừng lại ở 4 con số thì hiệu quả của email vẫn chưa cao. Bạn nên đẩy mục tiêu lên 5 con số. Lúc đó email sẽ phát huy hiệu quả tích cực. Trong 12 tháng nếu bạn có khoảng 20.000 thành viên thì được coi như bạn đã thành công trong việc hút khách hàng.

Tại sao khách hàng không mua? Yếu tố nào ảnh hưởng tới quyết định của khách hàng.

Khi khách hàng tìm được sản phẩm mong muốn, nhiều khách hàng họ sẽ quan tâm đến chất lượng phục vụ của của hàng thế nào, và thường nơi họ vào xem đầu tiên đó là diễn đàn, các trang tư vấn tiêu dùng, hỏi đáp nơi đánh giá của những người đã sử dụng về dịch vụ gian hàng. Ở đây nếu có nhiều lời bình, nhiều lời khen ngợi thì khách hàng có thể yên tâm khi mua hàng hóa từ gian hàng. Họ có thể biết được cảm giác sau khi dùng dịch vụ của người khác, những sản phẩm họ đã mua là gì ? Chất lượng thế nào ? Sau khi đọc những câu hỏi, những lời bình của khách hàng khác họ có thể xem tốc độ trả lời của chủ cửa hàng tế nào ? Người chủ trả lời thế nào ? Nhìn vào đó khách hàng có thể đánh giá được thái độ của người chủ, tính cách của họ và xem có thể tin tưởng được hay không ?  Nếu diễn đàn hoặc trang tư vấn tiêu dùng có nhiều người tham gia một cách náo nhiệt thì khách mới vào họ sẽ có cảm giác có cái gì hay hay ở đây, họ sẽ tò mò và xem nhiều trang của gian hàng, và cơ hội mua hàng của bạn sẽ tăng lên nhiều lần.

Chỉ cần người khách khác họ ghi là " tôi đã dùng sản phẩm này tốt" chỉ cần một câu nói đó thôi có thể giúp khách hàng khác đưa ra quyết định mua hàng rất đơn giản. Ngược lại chỉ cẩn một lời chê về sản phẩm ngay lập tức sẽ làm khách hàng phân vân. Do vậy việc đối ứng với những lời phàn nàn, câu hỏi trong diễn đàn, tư vấn tiêu dùng một cách nhanh chóng, thích hợp vô cùng quan trọng trong việc thuyết phục được khách hàng sớm ra quyết định mua hàng của bạn.

Trên vatgia.com chúng tôi coi độ hấp dẫn của một cửa hàng sẽ bằng hai lần lượng thông tin cửa hàng đó đối thoại với khách hàng. Tôi có quan sát những cửa hàng làm ăn tốt trên vatgia.com thường là những cửa hàng họ luôn tăng cường giao tiếp với khách hàng, cập nhật thông tin giá cả thường xuyên.  Họ càng trao đổi, giao lưu với khách hàng nhiều thì họ càng bán được hàng. Đương nhiên chất lượng của những cuộc trao đổi nói chuyện như vậy cần phải được bảo đảm, dẫn dắt khách hàng đến hành động cuối cùng là mua hàng và thỏa mãn họ.

Kết luận:

Có thể nói internet là một nơi giao tiếp tuyệt vời cho tất cả mọi người, tuy nhiên bạn cần phải có một cách hiểu đúng đắn, để sử dụng internet đem lại lợi ích lâu dài cho việc kinh doanh của bạn.

 

Cập nhật: 16-08-2011

Lưu tin này trong mục ưa thích của bạn