Samsung đặt cược lớn vào Galaxy Note 5

Samsung hy vọng thành viên điện thoại cỡ lớn mới nhất với tên gọi Galaxy Note 5 hứa hẹn giúp lật ngược quỹ đạo doanh thu đang bị suy giảm hiện nay, theo CNET.

Samsung đặt cược lớn vào Galaxy Note 5

Galaxy Note 5 sẽ gây chú ý với bút stylus có thể tự động bật ra – Ảnh chụp màn hình PhoneArena

Cụ thể, gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ tổ chức sự kiện Unpacked thứ hai của năm 2015 vào ngày 13.8 tại Mỹ để giới thiệu phablet mới nhất của mình. Theo dự kiến Galaxy Note 5 sẽ được trang bị mặt sau bằng kim loại thay vì nhựa kết hợp bút stylus được cải thiện. Bên cạnh đó còn có sản phẩm khác là Galaxy S6 Edge Plus được cho sẽ có màn hình 5,7 inch.

Theo truyền thống Samsung công bố phablet mới nhất của mình tại triển lãm thương mại điện tử IFA diễn ra ở Berlin vào đầu tháng 9, nhưng năm nay công ty đã quyết định công bố Galaxy Note 5 sớm hơn một vài tuần và chuyển sự kiện của mình đến New York như là nỗ lực nhằm cạnh tranh với tiếp theo của Apple dự kiến ra mắt vào đầu tháng 9.

iPhone màn hình lớn hơn của Apple đã tạo ra một áp lực đối với phablet của Samsung trong việc kích thích doanh số bán hàng tổng thể, đặc biệt khi phablet của Samsung chưa bao giờ được bán ra với số lượng “rất lớn”. Bởi vì người dùng không sẵn sàng trả một mức giá cao cho sản phẩm cao cấp của Samsung khi có rất nhiều lựa chọn tương tự. Thêm vào đó, Samsung cũng đang có vấn đề trong sự bất ổn chung của thị trường smartphone.

Mặc dù được ra mắt trước iPhone 6S Plus 5,5 inch (tên tạm gọi phablet sắp tới của Apple) khoảng hai tuần, thậm chí là một tháng, nhưng điều này khó có thể làm thay đổi tình thế cho Samsung.

Công ty Hàn Quốc đã báo cáo bảy quý liên tiếp bị suy giảm lợi nhuận, một trong những nguyên nhân khiến công ty phải giảm giá Galaxy S6 và S6 Edge sau ba tháng ra mắt để thúc đẩy doanh số bán hàng. Thị phần smartphone của hãng đã giảm trong năm qua, từ kiểm soát 1/3 thị trường với Galaxy S3 và S4 trong hai năm 2012 và 2013 đến việc chia sẻ danh hiệu là nhà cung cấp smartphone số 1 với Apple trong quý 4/2014. Theo Gartner, cả hai công ty này chiếm khoảng 2/5 thị phần, quý đầu tiên có báo cáo về đầy đủ doanh số bán hàng và 6 Plus của Apple.

Samsung tạo ra thị trường phablet với Galaxy Note 5,3 inch trong năm 2011. Mặc dù thiết bị ban đầu bị chế nhạo về kích thước màn hình, nhưng kể từ đó smartphone màn hình lớn từng bước thu hút được người tiêu dùng. Các nhà cung cấp thích Galaxy Note vì nó có xu hướng giúp người dùng dành thời gian nhìn chằm chằm vào điện thoại nhiều hơn.

Theo thời gian, Samsung phát hành Galaxy Note 3 trong năm 2013 và thu hút được khá nhiều người dùng. Tiếp đà thành công, Samsung công bố đến hai phablet vào năm ngoái, bao gồm Galaxy Note 4 và Galaxy Note Edge với màn hình cong một bên.

Nhưng iPhone 6 và 6 Plus của Apple cũng ra mắt trong thời điểm đó với màn hình lớn hơn đã xóa tan những lợi thế của Samsung. Đó là lý do khiến bộ đôi sản phẩm Apple trở thành mỏ vàng cho công ty. Trong báo cáo quý hồi tháng 6.2015, Apple đã bán được 47,5 triệu iPhone, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc Apple tiến vào thị trường phablet cũng đã giúp thúc đẩy thị trường smartphone. Theo Kantar Worldpanel, 13% doanh số bán smartphone trong quý 2 tại Mỹ là các thiết bị có màn hình 5,5 inch hoặc lớn hơn, tăng từ 5,5% trong cùng kỳ năm 2014, trong đó Apple nhanh chóng đi đầu trong một thị trường mà Samsung từng thống trị.

Carolina Milanesi, nhà phân tích của Kantar Worldpanel cho biết: “Nếu nhìn vào số lượng tổng thể các thiết bị 5,5 inch trở lên có thể thấy rằng thị trường đã phát triển với tỷ lệ sử dụng cao hơn. Về cơ bản Apple đang dẫn đầu sự tăng trưởng so với nhu cầu dành cho Android”.

Samsung chắc chắn hy vọng về những thay đổi đáng kể trong dòng Note của mình, chẳng hạn thiết kế lại phần cứng điện thoại nhằm tạo cảm giác cao cấp hơn, đủ thu hút người mua, đặc biệt trong thời điểm mà Apple chỉ đơn giản là làm mới phần cứng trên iPhone. Công ty của Mỹ có xu hướng nâng cấp phần cứng bên trong những sản phẩm có hậu tố “S” của mình.

Thành Luân – Kiến Văn

Theo Thanhnien

Các sản phẩm liên quan