Thất bại với Galaxy S6, Samsung nhờ cậy Note 5 đối đầu Apple

Thất bại với Galaxy S6, Samsung nhờ cậy Note 5 đối đầu Apple

Ảnh minh họa.

Ngày 13/8 tới đây, Samsung sẽ tổ chức sự kiện Unpacked thứ hai trong năm để giới thiệu các mẫu phablet mới. Công ty được kỳ vọng ra mắt Galaxy Note 5 vỏ kim loại và Galaxy S6 Edge Plus 5.7 inch màn hình cong. Samsung có truyền thống trình làng Note tại triển lãm điện tử IFA đầu tháng 9 hàng năm nhưng lần này, khung giời gian được đẩy lên sớm hơn vài tuần. Giới công nghệ tin rằng động thái này nhằm đón đầu 6s của Apple, sản phẩm được đồn xuất hiện vào ngày 9/9. Jan Dawson, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Jackdaw Research, nhận định iPhone cỡ lớn đã tạo áp lực cho Samsung buộc phải “tung chiêu” sớm hơn dự tính.

Nó còn cho thấy gốc rễ vấn đề của Samsung: họ không còn là người chơi duy nhất khi nói về smartphone màn hình lớn và đang đối mặt với cạnh tranh khốc liệt. Người tiêu dùng không sẵn sàng bỏ ra số tiền mà Samsung đang đòi hỏi khi có nhiều lựa chọn tương tự nhưng rẻ hơn.

Năm 2014, Galaxy Note 4 vẫn được xem là phablet tốt nhất trên thị trường, ngay cả khi lúc đó Plus 5.5 inch đã có mặt. Tuy nhiên, việc bán ra sớm hơn 2 tuần hay thậm chí 1 tháng so với Apple có lẽ là không đủ để tham vọng của Samsung trở thành hiện thực.

Hãng điện tử Hàn Quốc vừa báo cáo quý thứ 7 liên tiếp lợi nhuận sụt giảm và phảigiảm giá Galaxy S6, S6 Edge mới bán ra 3 tháng để thúc đẩy doanh số. Thị phần smartphone cũng giảm theo thời gian, từ kiểm soát khoảng 1/3 thị trường trong hai năm 2012 và 2013 nhờ Galaxy S2 và Galaxy S3, Samsung đã phải chia sẻ vị trí số 1 với Apple trong quý IV/2014 khi cùng nắm khoảng 1/5 thị trường.

Samsung đã mở ra phân khúc hoàn toàn mới trên thị trường di động bằng Galaxy Note năm 2011. Dù bị chê cười vì kích thước ngoại cỡ, màn hình lớn dần dần được người dùng đón nhận. Khi ra mắt Note 3 năm 2013, phablet đã có lượng người dùng khá lớn, các nhà sản xuất phần cứng khác cũng cho ra phablet riêng. Năm 2014, Samsung mang đến bộ đôi Note 4 và Galaxy Note Edge màn hình cong.

Chỉ đến khi iPhone 6 và 6 Plus ra đời, lợi thế mà Samsung có được mới bị tước đi. Với Apple, iPhone cỡ lớn trở thành mỏ vàng khi nhờ chúng mà trong quý vừa qua, 47,5 triệu iPhone đã được tiêu thụ, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2014. Apple nhảy vào thị trường phablet đã mang đến điểm sáng đáng kể: tại Mỹ, 13% smartphone bán trong quý II/2015 dùng màn hình từ 5.5 inch trở lên, tăng từ 5,5% của một năm trước đó. Theo hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel, Apple nhanh chóng dẫn đầu trong lĩnh vực mà Samsung từng thống trị.

Samsung chắc chắn kỳ vọng những thay đổi quan trọng trong dòng Note – chủ yếu là thiết kế lại phần cứng để mang đến cảm giác cao cấp hơn – sẽ đủ để thu hút người mua, đặc biệt trong năm mà Apple tạm nghỉ, chỉ cải tiến đôi chút cho iPhone mới. Với các mẫu iPhone có thêm hậu tố “s”, các thay đổi là không đáng kể. Song, cho đến khi khách hàng quan tâm đến smartphone thêm lần nữa, Samsung vẫn có thể gặp khó khăn dù Note 5 có hào nhoáng đến đâu.

Theo ICTnews

Các sản phẩm liên quan