Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633
Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633
Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633
Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633
Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633
Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633
Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633
Siêu VIP còn trống

Liên hệ Q.Cáo
0984.699.633

Bán chim trĩ đỏ khoang cổ trắng (6.756)

Tin rao vặt này đã hết hạn! Tin lưu trữ..
Bạn hãy vào mục Giải trí để xem những rao vặt mới nhất
Mã số : 1161886
Giá :
Thỏa thuận..
 
Ngày đăng : 07/09/2009 - 15:17
Hết hạn : 31/12/2010 - 23:59
Nơi đăng : Hà Nội
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới 100%
Thông tin người đăng
Đăng bởi : nguyenquoctan Gửi tin nhắn đến nguyenquoctan
Họ tên : nguyen quoc tan
Địa chỉ : HOÀNG MAI - HÀ NỘI
Điện thoại : 01238445289
Email :
  Gửi tin nhắn
Y!M : onlyyouinmyheart2

Thông tin chi tiết

Hiện giờ tôi đang nhân giống  chim trĩ đỏ ,chim công việt,công ấn độ .Quý khách có nhu cầu về con giống hoặc nuôi làm cảnh xin liên hệ

            A Tân _ĐT: 01238445289

            Email:onlyyouinmyheart2@yahoo.com

tu liệu về chim trĩ:

 

Nuôi chim trĩ đỏ

  

Dạng tài liệu

:

Bài trích tạp chí

Ngôn ngữ tài liệu

:

vie

Tên nguồn trích

:

Nông thôn đổi mới

Dữ liệu nguồn trích

:

2006/Số 47/Cách làm ăn mới

Đề mục

:

68.39 Chăn nuôi

Từ khoá

:

Nuôi chim ;  Chim trĩ đỏ ;  Cách nuôi ;  Kỹ thuật nuôi

Nội dung:

1. Nguồn gốc xuất xứ:
Phân bố:
Đây là một loài định cư và đặc biệt, các tài liệu còn ghi nhận rằng đó là loài "đã trở nên hiếm" giống chim quý vốn là đặc sản nước Nam này. Hiện nay chim trĩ đỏ tồn tại ở Rừng quốc gia Nam Cát Tiên (Lâm Đồng); khu bảo tồn U Minh Thượng (Kiên Giang); khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế).
Trĩ đỏ là một loại động vật hoang dã trước đây ở Việt Nam chỉ được tìm thấy tại Cao Bằng và Quảng Ninh. Bởi vậy, cái tin ở Đà Lạt (Lâm Đồng) có một người đã tìm thấy và nhân giống thành công loài động vật này khiến cho dư luận đặc biệt quan tâm.
Người đó là anh Trần Đình Nhơn ở số nhà 39/1 đường Mê Linh, TP Đà Lạt, hiện là một cán bộ ngành lâm nghiệp, công tác tại Trung tâm Phát triển lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT Lâm Đồng.
Theo các tài liệu khoa học, trĩ đỏ có tên khoa học là Phasianus colchicus Common Pheasant. Đây là một loài định cư và đặc biệt, các tài liệu còn ghi nhận rằng đó là loài "đã trở lên hiếm" đó là trĩ đỏ.
2. Đặc điểm sinh học:
Đây là loài chim quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, chúng có bộ lông rất đẹp. Chim trống mào đỏ và bộ lông óng mượt khá đẹp màu xanh lục ở đầu, họng và trước cổ, phần lông còn lại có màu nâu hung đỏ hay nâu vàng. Chiều dài thân con trống trưởng thành từ 70-90cm. Chim mái có bộ lông vằn nâu, điểm các chấm đen hay màu xám mốc, mào thấp... Con mái có kích thước nhỏ hơn. Trĩ đỏ có bộ lông óng mượt khá lạ: vàng, có điểm đen nhạt đỏ, xanh, trắng, còn non quá không biết nó là trĩ hay chỉ là chim cun cút (chim trĩ với chim cun cút khi còn non khá giống nhau, rất khó phân biệt) vài tháng sau mới xác định được đó là trĩ đỏ.
Thức ăn của trĩ cũng giống thức ăn cho gà: cám tổng hợp, ngô, lúa xay, rau xanh, cỏ...
3. Khả năng sản xuất:
Một điều đáng lưu ý là trĩ đỏ lớn rất nhanh và có khả năng đề kháng rất cao. Chim trĩ ít mắc bệnh, theo kinh nghiệm nuôi trĩ của anh trần Đình Nhơn (ở 39/A1 Mê Linh, phường 9, TP Đà Lạt) cho biết chưa thấy con nào mắc bệnh, "ngoại trừ một con trúng gió, chỉ cần xát dầu, giã ngải cứu cho uống là khỏi ngay"
Chỉ cần nuôi đến 8 tháng là trĩ mái bắt đầu đẻ trứng, đẻ liên tục bình quân khoảng hơn 60 trứng, sau đó nghỉ một thời gian khoảng 2 tháng để thay lông rồi lại tiếp tục đẻ.
Nuôi nhốt trong điều kiện thiếu các phương tiện ấp trứng nhân tạo thì khó thành công, mỗi con mái trưởng thành trong một năm có khả năng đẻ trung bình 100 quả trứng. Với điều kiện hiện nay (lò ấp)...
Chu kỳ đẻ của chim mái: 60-70 trứng.
Chim trĩ đỏ không còn nhớ bản năng ấp cả, phải nhờ gà ri ấp hộ, tỉ lệ ấp nở thành công tới hơn 60% Trĩ đỏ đẻ mỗi năm hai lứa, mỗi lứa có khi đến 40-50 trứng có màu đất sét. Nếu được ăn đầy đủ, thêm côn trùng, mỗi con trĩ đỏ mái có thể đẻ đến hai trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50% số trứng có khả năng nở con. Chỉ khi chúng lớn, gần trưởng thành mới phân biệt được con trống con mái.
Chim trĩ đỏ đã sinh đẻ và phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậu khô mát.
Loài chim đang có nguy cơ tuyệt diệt đã sinh đẻ và phát triển tốt trong môi trường nhân tạo, và nuôi chúng, theo lời anh Nhơn "có tốn kém hơn một chút nhưng chẳng khác nuôi gà là mấy". Cái khó nhất ở trĩ là loài chim sinh sản nhanh nhưng không có khả năng ấp trứng. Do đó, nuôi nhốt trong điều kiện thiếu các phương tiện ấp trứng nhân tạo thì khó thành công.
4. Giá trị kinh tế:
Trước mắt, đàn trĩ này đang là nguồn cung cấp quan trọng cho các khu bảo tồn, vườn bách thú trong cả nước.
Ít người biết được rằng, trĩ đỏ - giống chim quý đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xếp vào sách Đỏ Việt Nam do số lượng bị sụt giảm nghiêm trọng vì săn bắn quá mức - đang được mọt người dân TP Đà Lạt nuôi như nuôi... gà, nhưng giá trị kinh tế và văn hóa của chúng chắc chắn gấp hàng chục lần... gà. Mặc dù thịt trĩ đã được đánh giá là giàu protein, vitamin, calci, sắt... nhưng do tính chất quý hiếm và nhờ "ngoại hình" rất đẹp của chúng, nên hiện chim trĩ mới chỉ được nuôi làm cảnh chứ chưa đến nỗi sẵn như gà để làm thịt, trứng trĩ - tuy chỉ lớn gấp 3, 4 lần so với trứng chim cút, nhưng rất thơm ngon.
Trong y học cổ truyền, thịt chim trĩ được sử dụng như một vị thuốc, tính vị ngọt, bình. Công hiệu: bổ trung ích khí, tư bổ gan thận; chủ trị tỳ vị hư yếu, ít ăn. Mà giá một cặp trĩ đỏ giống hiện tại không phải là thấp (trung bình trên 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, trứng cũng đang được thị trường rất ưa chuộng nên việc nuôi trĩ lấy trứng cũng là một khả năng trong tầm tay. Và điều quan trọng hơn tất cả là bảo tồn được nguồn gien cùng với việc đưa giống chim "đã trở nên hiếm" này vào phục vụ du lịch. Anh Nhơn cho biết.
"Của hiếm là của quý" - giá trị kinh tế của trĩ đỏ thì khỏi phải nói giá mỗi con 2,5-3 tháng tuổi là 1.000.000 đồng, loại 6 tháng trở lên là 2.000.000 đồng, loại đang thời kỳ đẻ trứng là 3.000.000 đồng con, có giá tới 50 nghìn đồng/quả, mỗi con mái trưởng thành trong một năm có khả năng đẻ trung bình 100 quả trứng. Với điều kiện hiện nay (lò ấp...) của anh Nhơn thì mỗi năm anh có thể nhân từ mỗi con trĩ mái trưởng thành này khoảng 40 con trĩ con. "Việc nuôi chim cảnh đối với loài trĩ này hiện đang là một nhu cầu chắc chắn không nhỏ. Bên cạnh đó, trứng cũng đang được thị trường rất ưa chuộng nên việc nuôi trĩ lấy trứng cũng là một khả năng trong tầm tay. Cái khó nhất ở trĩ là loài chim sinh sản nhanh nhưng không có khả năng ấp trứng.
5. Kỹ thuật và môi trường nuôi dưỡng

Điều thú vị nữa tuy đây là một trong loài động vật hoang dã nhưng nếu nhân giống và nuôi trong môi trường nuôi nhốt thì giống trĩ vẫn lớn nhanh và khả năng cho thịt và trứng là hoàn toàn có thể. Hay nói như anh Nhơn "Nuôi trĩ để lấy trứng hoặc lấy thịt thì cũng chắng khác gì mấy so với nuôi gà (chất lượng của thịt và trứng trĩ cao hơn rất nhiều so với gà).
Trĩ đỏ là một loại động vật hoang dã trước đây ở Việt Nam chỉ được tìm thấy tại Cao Bằng và Quảng Ninh. Bởi vậy, cái tin ở Đà Lạt (Lâm Đồng) có một người đã tìm thấy và nhân giống thành công loài động vật này khiến cho dư luận đặc biệt quan tâm. Người đó là anh Trần Đình nhơn ở số nhà 39/1 đường Mê Linh, TP Đà Lạt.
Anh Trần Đình Nhơn hiện là một cán bộ ngành lâm nghiệp, công tác tại Trung tâm Phát triển lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT Lâm Đồng. Anh kể: "Tôi bắt đầu nuôi loại chim cảnh có tên là trĩ này từ năm 2000. Lúc đó, một người bạn đã tặng tôi một cặp trĩ trắng rất đẹp. Tiếp theo, có mấy người đồng bào dân tộc thiểu số ở Đạ Sar (huyện Lạc Dương) mang ra "gạ" bán cho tôi 3 con chim cảnh lạ còn non. Tôi đã mua nó với giá không rẻ nhưng điều quan trọng là vì 3 con này còn non quá không biết nó là trĩ hay chỉ là chim cun cút (chim trĩ với chim cun cút khi còn non khá giống nhau, rất khó phân biệt) nên cảm thấy hơi ngài ngại. Nhưng may quá, vài tháng sau tôi xác định được đó là trĩ đỏ". Anh Nhơn cho biết, điều quan trọng nhất đối với anh lúc đó là làm thế nào để nhân giống loài chim cảnh quý hiếm này.
Bắt đầu từ đó, anh đã lục tìm các tài liệu nói về chim trĩ để nghiên cứu và áp dụng vào thực tế. Và kết quả thật bất ngờ cho đến lúc này, anh có thể sản xuất hàng loạt con giống.
Mới đây, chúng tôi đã tìm đến nhà anh theo địa chỉ trên. Hôm chúng tôi đến, trong chuồng nuôi nhốt có đến 3 loài trĩ: Đỏ, trắng và xanh với số lượng tổng đàn đã lên đến khoảng 50 con, trong đó có 30 con mái (đa số đã trưởng thành và sắp trưởng thành). Chúng tôi quan sát: Trong chuồng lưới ở phía trước nhà, bầy trĩ có cảm giác như cái không gian ấy đã trở nên quá chật hẹp. Anh Nhơn bảo: "Đến lúc này tôi quả thực là không dám nhân giống nhiều vì chỗ nuôi nhốt không đảm bảo. Cũng đã có người đến "gạ" mua trĩ giống của tôi với giá khá hời nhưng hiện tôi chưa hoàn tất các thủ tục đăng ký nên không bán".
Anh Xiêm đã dùng máy ấp trứng nhân giống thành công chim trĩ trong điều kiện nhân tạo
Trĩ đỏ (tên khoa học: Phasianus colchicus) là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng. Từ hai cặp trĩ đỏ mua được ở Đà Lạt, anh Nguyễn Văn Xiêm (ở phường 1, thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã nuôi và nhân giống thành công giống chim này tại nhà. Hiện nay trong chuồng nhà anh có hơn 70 con chim trĩ đủ loại. Giá chim trống 1 tháng tuổi là 500.000 đồng/con, chim lớn đã trưởng thành giá 1,5 triệu đồng/con. Các trung tâm du lịch sinh thái, các khu bảo tồn, vườn quốc gia và nhiều hộ gia đình đặt mua chim trĩ rất nhiều.
Nguồn: Sách Kỹ thuật chăn nuôi một số động vật quý hiếm/Nhà xuất bản Lao động - Xã hội.
************************

 

Sản phẩm mới cập nhật tại những cửa hàng khác.

Canon Electrical Dictionary WORDTANK Z900 - 4.3" Color Display - Chinese, English & Japanese (Japan Import)
6.561.000 VNĐ
SONGQU SQ-130MV
0 VNĐ
Cáp D-Sub Autonics C3M5P04-D9M0-W6M0
111.169 VNĐ
Gao tám xoan Hải Hậu
23.000 VNĐ
SONGQU SQ-IP129MVB
0 VNĐ
SONGQU SQ-IP129MVW
0 VNĐ
Tôm viên - 7g/viên
57.750 VNĐ
Cáp  D-Sub Autonics C3M5P03-D9M0-W4M0
111.169 VNĐ
Các tin rao vặt khác
Trang:  [1]  2  3  4  5  6  ..    

Nhận dàn dựng âm nhạc hội thi hội diễn biên đạo múa tổ chức sự kiện (1   0 )

1 giờ 28 phút trước
langtuhaohoa_vhq
Thỏa thuận...

Bán vé liveshow 2 Nhân Tố Bí Ẩn The X-Factor Việt Nam ngày 10-08-2014 (39   0 )

Hôm qua, lúc 22:40
susushops
Thỏa thuận...

Vé Liveshow Dấu ấn Ngọc Ánh 2/8 . Vé Liveshow Dấu ấn 12 2/8 (12   0 )

Hôm qua, lúc 15:05
coldboyceo
30.000
VNĐ

Tranh cát cho bé (22   0 )

26/07/2014 - 21:54
tuongthachcaogiare
Thỏa thuận...

Vé Liveshow Dấu ấn 12 Ngọc Ánh 2/8 THTT 20h VTV9 (15   0 )

26/07/2014 - 09:35
coldboyceo
30.000
VNĐ

Bán vé Liveshow Dấu Ấn 12 Ngọc Ánh 2/8 VTV9 THTT 20h. Sinh Nhật Liveshow Dấu ấn (9   0 )

26/07/2014 - 09:33
coldboyceo
30.000
VNĐ

Bán tượng tô màu tranh cát (20   0 )

25/07/2014 - 21:08
tuongthachcaogiare
Thỏa thuận...

Tượng tô màu thạch cao (17   0 )

25/07/2014 - 20:59
tuongthachcaogiare
Thỏa thuận...

Vé tham quan trọn gói Đài quan sát SKY72 (20   0 )

25/07/2014 - 09:33
phamducly
150.000
VNĐ

Vé Xem Phim 6D- Công Nghệ Đỉnh Cao (22   0 )

25/07/2014 - 09:27
phamducly
40.000
VNĐ

Hoài Lâm nhăn nhó khi bị fan nam nhảy lên ôm (23   0 )

23/07/2014 - 10:22
ParkGahee
Thỏa thuận...

Chương trình Tour Du Lịch miễn phí khám phá thành phố trẻ tháng 7 (163   0 )

16/07/2014 - 16:16
docla
Thỏa thuận...

HN ban nhạc , nhóm nhạc, nhóm múa , nhóm PG PB , âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp (1.175   0 )

15/07/2014 - 16:15
langtuhaohoa_vhq
Thỏa thuận...

Gia sư Piano và Guitar tại nhà cho mọi lứa tuổi 0968109699 (2.520   0 )

15/07/2014 - 15:53
langtuhaohoa_vhq
Thỏa thuận...

Bán vé Tôi Tỏa Sáng 5 Phương Vy và Trung Quân Idol 19/7 THTT 20h VTV9 (24   0 )

15/07/2014 - 08:34
coldboyceo
30.000
VNĐ

Vé Vip Câu Chuyện Âm Nhạc-Chủ đề Mơ 13/7. Vé Liveshow Tôi Tỏa Sáng 5 19/7 (37   0 )

12/07/2014 - 13:13
coldboyceo
30.000
VNĐ

Live Concert Khánh Ly 2/8 (318   0 )

12/07/2014 - 09:25
thjnkcorp
Thỏa thuận...

Piano Yamaha W102 (31   0 )

11/07/2014 - 14:06
piano_phuchau
65.211.000
VNĐ

Piano Phúc Hậu khuyến mãi lớn khi mua Piano nhân dịp hè 2014 (14   0 )

11/07/2014 - 14:04
piano_phuchau
Thỏa thuận...

Bán vé Câu Chuyện Âm Nhạc hàng tháng 2014. Vé Liveshow Tôi Tỏa Sáng 5 Phương Vy (37   0 )

10/07/2014 - 08:47
coldboyceo
30.000
VNĐ

Quyền Vương khởi động giải đấu (24   0 )

08/07/2014 - 14:38
bebi1003
Thỏa thuận...

Shop ảo thuật IU (28   0 )

07/07/2014 - 11:23
haudau01
Thỏa thuận...

Vé Vip Liveshow Dấu ấn 11 Đức Tuấn 5/7 THTT VTV9 (50   0 )

03/07/2014 - 14:50
coldboyceo
Thỏa thuận...

Bán vé Dấu ấn 11 Đức Tuấn thứ 7 5/7 THTT VTV9 hàng tháng 2014 (23   0 )

02/07/2014 - 09:38
coldboyceo
25.000
VNĐ

Tượng tô màu tranh cát giá rẻ liên hệ 0975 309 837 (37   0 )

01/07/2014 - 19:12
tuongthachcaogiare
Thỏa thuận...

Anh Sẽ Yêu Em Mãi Chứ (Gào) - Giảm 25% - Bookbuy.vn (53   0 )

28/06/2014 - 10:15
DaijaMiny
67.000
VNĐ / cuốn

Bán Vé Chung Kết Tuyệt Đỉnh Tranh Tài (114   0 )

21/06/2014 - 12:08
Kazangboingua
200.000
VNĐ / vé

Vé Liveshow Tôi Tỏa Sáng 4 Hoàng Tôn, Minh Thư 21/6. Vé Dấu ấn mỗi tháng 2014 (47   0 )

20/06/2014 - 15:52
coldboyceo
30.000
VNĐ

Bán vé Tôi tỏa sáng, Dấu ấn , Câu chuyện âm nhạc hàng tháng 2014 (44   0 )

16/06/2014 - 12:43
coldboyceo
30.000
VNĐ

Đầu phát HD-3D, Android Box rẻ nhất HN (56   0 )

13/06/2014 - 14:53
hd360
Thỏa thuận...
Trang:  [1]  2  3  4  5  6  ..    
Quảng cáo
Cucre_hn
Các tin rao vặt khác của nguyenquocta...