Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký
Mua hàng thuận tiện hơn qua APP
Tải ứng dụng ngay
Thanh toán quốc tế - Các nguyên tắc và thực hành

Thanh toán quốc tế - Các nguyên tắc và thực hành

Lịch sử giá      
  • Loại sách: Khoa học cơ bản - Lĩnh vực khác
  • Số trang: 844
  • Kích cỡ: 16x24x0.9 cm
  • Nhà xuất bản: Đang cập nhật
  • Tìm theo vần: T
  • Hình thức bìa: Bìa mềm
Xem thêm
Hiện tại chưa có gian hàng nào bán sản phẩm Thanh toán quốc tế - Các nguyên tắc và thực hành trên Vatgia.com
Click vào đây để bán sản phẩm

Mô tả sản phẩm: Thanh toán quốc tế - Các nguyên tắc và thực hành

Trong hoạt động ngoại thương, việc thanh toán tiền hàng hóa là vấn đề hết sức quan trọng, vì người xuất và nhập khẩu cư ngụ tại hai quốc gia khác nhau, không quen biết nhau, đơn vị tiền tệ, luật pháp, tập quán và ngôn ngữ có thể khác biệt nhau, và có thể cả chưa tin tưởng lẫn nhau.
Người bán muốn chắc chắn rằng, khi hàng hóa của mình được giao cho người mua đúng số lượng/trọng lượng, chất lượng, và đúng ngày tháng... đã quy định trong hợp đồng thương mại, sẽ được thanh toán tiền hàng, và trái lại, người mua khi đã trả tiền hàng, tin chắc rằng, mình sẽ nhận được hàng hóa phù hợp với các nhu cầu kỳ vọng của mình. Do đó, trong hợp đồng ngoại thương, ngoài việc quan tâm đến chất lượng, ngày giao hàng chính xác và giá cả, hai bên mua bán còn chú ý nhiều đến phương thức thanh toán tiền hàng và tùy theo phương thức thanh toán (trả ngay, hay trả chậm...), giá chào bán có thể cao hay thấp. Trong các phương thức thanh toán được sử dụng như: Tín dụng thư (L/C), D/P, D/A, ứng tiền trước (advance), chuyển ngân (remittance)...; phương thức thanh toán L/C được xem như quan trọng, phổ biến nhứt, và ít rủi ro nhứt so với các phương thức thanh toán khác (nhưng không có nghĩa là không rủi ro, hoàn toàn an toàn). Ngoài ra, điều cần lưu ý là bất cứ phương thức thanh toán nào đã nói, nếu phương thức đó có lợi cho người xuất khẩu, sẽ gây bất lợi cho người nhập khẩu, trừ L/C.
Trong quyển sách này, nhằm giúp độc giả nắm vững nguyên tắc, luật pháp và thực hiện cụ thể, thực tế; chúng tôi đã giải thích cặn kẽ, chi tiết về các loại L/C, hối phiếu, chiết khấu, bảo lãnh và bao thanh toán của ngân hàng kèm theo các mẫu L/C thuộc nhiều loại; các chứng từ như Bill of lading, commercial invoice, packing list, certificate of origin, Form A và Form D... đang được sử dụng trên thương trường quốc tế, và tại Việt Nam. Ngoài ra, trong thanh toán bằng L/C, chúng tôi đã dành Chương 10 để đề cập đến quy trình thực hiện thanh toán hàng xuất khẩu và thanh toán hàng nhập khẩu tại một ngân hàng lớn, có uy tín của Việt Nam, sau khi đã được sửa chữa đôi chút, nhằm giúp độc giả có thể bắt tay vào làm việc ngay mà không cần phải mất một thời gian thực tập tại ngân hàng.
— Cơ Cấu Sách
Quyển Thanh Toán Quốc Tế này được tái bản lần 3; lần 1, năm 1999 và lần 2, năm 2005, được thiết kế thành hai phần gồm 10 chương với mối liên hệ lẫn nhau, bao gồm các chương cụ thể sau:
Chương 1: Thị Trường Hối Đoái
Chương này đề cập đến việc mua bán ngoại tệ trên thị trường quốc tế, giá của các đồng tiền so với đồng tiền khác, tức tỷ giá, hay hối suất biến đổi theo luật cung cầu; việc can thiệp của chánh quyền trên thị trường hối đoái; các công cụ để phòng tránh các rủi ro gây bất lợi do biến động tỷ giá giữa các đơn vị tiền tệ, như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, và hợp đồng quyền chọn mua hay bán.
Chương 2: Hướng Dẫn Thực Hành Soạn Thảo Hợp Đồng Ngoại Thương
Chương 2 này giúp soạn thảo một hợp đồng mua bán hàng hóa cụ thể trong giao dịch thương mại quốc tế, từ việc mô tả hàng hóa; ngày và địa điểm giao hàng; giá cả phương thức thanh toán; nghĩa vụ của người bán và người mua...
Chương 3: Các Điều Kiện Thương Mại Quốc Tế 2010, Hay Incoterms 2010.
Chương này thảo luận 11 điều kiện giao hàng theo Incoterms 2010 mới nhứt, trong đó, người xuất hay nhập khẩu, người nào phải có nghĩa vụ: đóng thuế, làm thủ tục hải quan xuất hay nhập khẩu; người xuất khẩu kết thúc trách nhiệm tại đâu, vào lúc nào và người nhập khẩu bắt đầu có trách nhiệm với hàng ở đâu, và lúc nào: tại cảng, hay nơi đi hay tại cảng, hay nơi đến; chi phí vận tải và mua bảo hiểm hàng, ai phải đảm nhận...
Chương 4: Các Phương Thức Tài Trợ Xuất Nhập Khẩu Tại Các Ngân Hàng.
Chương 4 này đề cập người xuất và nhập khẩu được các ngân hàng tài trợ như thế nào trước khi gởi hàng xuất khẩu và sau khi hàng được nhập khẩu và các ngân hàng yêu cầu các người xuất nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện gì để nhận được việc tài trợ từ các ngân hàng.
Chương 5: Phương Thức Thanh Toán Tín Dụng Chứng Từ.
Trong chương này, chúng ta xem xét phương thức thanh toán phổ biến và ít rủi ro nhứt trong số các phương thức thanh toán khác, là cơ chế thanh toán chánh thức (formal payment mechanism), trong đó, ngân hàng mở tín dụng thư (L/C) đảm nhận vai trò thanh toán tiền hàng cho người bán khi người này xuất trình các chứng từ quy định phù hợp với nội dung L/C. Ngoài ra, có nhiều hình thức tín dụng chứng từ để cho người xuất nhập khẩu chọn lựa, tùy theo mối quan hệ lâu dài, hay lần đầu, trị giá hợp đồng lớn nhỏ...
Chương 6: Các Hình Thức Tín Dụng Chứng Từ
Tín dụng chứng từ được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau; từ đó tùy theo nhu cầu riêng của mình mà các bên mua bán áp dụng cho thích hợp. Hình thức tín dụng chứng từ được xem xét dưới từng góc độ mà có các tác dụng riêng.
— Nếu xét theo khía cạnh an toàn trong thanh toán, có tín dụng hủy bất ngờ và tín dụng không thể hủy bất ngờ.
— Nếu xét theo khía cạnh tài trợ cho nhà xuất khẩu, có các loại tín dụng như: tín dụng với điều khoản đỏ (red clause credit), tín dụng có thể chuyển nhượng (transferable credit)...
Chương 7: Phương Thức Thu Ngân và Các Phương Thức Thanh Toán Khác.
Phương thức thu ngân chứng từ (hay nhờ thu) là phương thức thanh toán, trong đó, các ngân hàng liên hệ không có trách nhiệm gì đối với việc thanh toán hàng cho người xuất khẩu, chỉ nhận nghĩa vụ thu tiền hộ cho người bán theo sự ủy nhiệm của người này để hưởng hoa hồng. Thu ngân chứng từ được thể hiện dưới hai hình thức: các chứng từ đổi lấy việc trả tiền hàng của người mua, tức D/P và các chứng từ đổi lấy việc ký tên chấp nhận tờ hối phiếu trả chậm của người mua, tức D/A.
Ngoài ra, còn có các phương thức thanh toán khác như: ứng tiền trước cho người bán (advance), hay thanh toán bằng cách ghi sổ (open account), chuyển ngân, séc... Đây là các phương thức thanh toán được gọi là cơ chế thanh toán phi chánh thức (informal payment mechanism), có nhiều rủi ro cho người bán, không được quy định bằng luật pháp của một tổ chức có tính quốc tế nào đó, trong khi L/C bị chi phối bởi UCP 600 và D/A, D/P bị chi phối bởi URC 522 của Phòng Thương Mại Quốc Tế (ICC), một hình thức của luật thương mại quốc tế.
Chương 8: Nghiệp Vụ Thương Phiếu, Chiết Khấu và Bảo Lãnh và Bao Thanh Toán Ngân Hàng
— Thương phiếu là phiếu dùng trong thương mại được thể hiện dưới hai hình thức chủ yếu: hối phiếulịnh phiếu. Khác biệt cơ bản giữa hối phiếu và lịnh phiếu là trong khi hối phiếu do chủ nợ, còn lịnh phiếu do con nợ lập. Ngoài ra, với lịnh phiếu không cần có sự chấp nhận như hối phiếu, vì người lập lịnh phiếu là người thiếu nợ, tức người này mặc nhiên chấp nhận trả tiền khi lập lịnh phiếu. Trái lại, hối phiếu do người chủ nợ lập nên cần có sự chấp nhận hối phiếu của người thiếu nợ.
— Chiết khấu là nghiệp vụ ngắn hạn (từ một năm trở lại) được thực hiện dưới hình thức khách hàng nhượng quyền sở hữu một hay nhiều thương phiếu chưa đáo hạn cho ngân hàng để đổi lấy một số tiền bằng mệnh giá của thương phiếu trừ đi một số tiền gồm phí ngân hàng, hoa hồng và tiền lãi tính từ ngày chiết khấu đến ngày đáo hạn của thương phiếu. Lợi ích của chiết khấu là giúp khách hàng có vốn lưu động ngay, không sợ bị kẹt vốn.
— Bảo lãnh ngân hàng là bảo lãnh theo đó, ngân hàng đứng ra cam kết với người thứ ba là sẽ thi hành nghĩa vụ thay cho khách hàng của mình, nếu người này không hoàn thành nghĩa vụ đối với người thứ ba. Có nhiều hình thức bảo lãnh ngân hàng trong ngoại thương.
— Bao thanh toán là nghiệp vụ tài chánh theo đó ngân hàng, hay công ty tài chánh sẽ thanh toán ngay cho nhà xuất khẩu toàn bộ trị giá hàng xuất khẩu mà nhà xuất khẩu đã bán cho nhà nhập khẩu ngoại quốc, sau đó, tổ chức này sẽ đòi lại tiền hàng từ nhà nhập khẩu. Nghiệp vụ tài chánh này giúp nhà xuất khẩu có vốn ngay để quay vòng kinh doanh tiếp và giúp người này khỏi phải lo lắng về việc quản lý vốn và quản lý thanh toán tài chánh.
Chương 9: Các Chứng Từ Căn Bản Trong Ngoại Thương
Trong ngoại thương, việc lập các chứng từ hàng hóa như vận tải đơn, hóa đơn thương mại... là rất quan trọng, đặc biệt đối với việc thanh toán bằng tín dụng chứng từ (L/C), vì ngân hàng mở chỉ căn cứ trên các chứng từ để thanh toán tiền hàng. Nói chung, các chứng từ hàng hóa nói lên việc giao hàng của người bán có đúng số lượng/trọng lượng, chất lượng, đúng ngày tháng ... đã quy định trong hợp đồng mua bán không.
Chương 10: Thực Hành Tín Dụng Chứng Từ Tại Ngân Hàng Thương Mại Việt Nam.
Chương này đề cập các bước cụ thể của ngân hàng thanh toán, tức quy trình thực hiện L/C trong thanh toán hàng xuất khẩu và quy trình thực hiện L/C trong thanh toán hàng nhập khẩu.
v Các Canh Tân Trong Tái Bản Lần Thứ Ba (Innovations for the third edition)
Chúng tôi đã đưa thêm vào sách lần này chương Thị Trường Hối Đoái với nhiều chi tiết và cụ thể liên quan đến các công cụ phòng tránh về các rủi ro do biến đổi tỷ giá giữa các ngoại tệ mạnh như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Ngoài ra, còn có hợp đồng ngoại thương và Các Điều Kiện Thương Mại Quốc Tế 2010 (Incoterms 2010) có hiệu lực từ 1-11-2011. Tại sao? Điều dễ hiểu là hợp đồng ngoại thương quy định các nghĩa vụ và quyền lợi giữa hai bên mua bán; đồng thời các điều kiện và điều khoản của L/C chủ yếu căn cứ vào nội dung của hợp đồng ngoại thương. Do đó, khi thảo luận về thanh toán bằng L/C không thể không đề cập đến hợp đồng ngoại thương. Hơn nữa, sách này được bổ sung bằng chương Tài Trợ Xuất Nhập Khẩu, chủ yếu là việc tài trợ xuất khẩu (the financing of exports), cụ thể là tài trợ trước khi gởi hàng (Preshipment finance) và tài trợ sau khi gởi hàng (Postshipment finance). Việc tài trợ này tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
v Các Cải Tiến Bổ Sung (Additional improvements) Cho Lần Tái Bản Này.
Quyển sách được bổ sung bằng các vấn đề sau:
(1) Tóm tắt các điểm chánh trong Các Quy Tắc và Thực Hành Thống Nhứt về Tín Dụng Chứng Từ, viết tắt tiếng Anh là UCP 600, năm 2007 quy định về các nghĩa vụ và quyền lợi của các ngân hàng liên hệ và người xuất nhập khẩu khi thanh toán bằng L/C.
(2) Tóm tắt các điểm chánh trong Các Quy Tắc Thống Nhứt về Thu Ngân, viết tắt tiếng Anh là URC 500, năm 1996 của Phòng Thương Mại Quốc Tế (ICC) về việc ngân hàng thu tiền hàng của nhà nhập khẩu theo sự ủy nhiệm của nhà xuất khẩu. Nếu các ngân hàng thanh toán bằng các phương thức Các Chứng Từ Đổi Lấy Việc Thanh Toán (D/P), hay Các Chứng Từ Đổi Lấy Việc Chấp Nhận (Hối Phiếu) của người nhập khẩu (D/A) đều phải tuân theo URC 500, nếu khi thanh toán có ghi việc thanh toán D/P hay D/A phụ thuộc vào URC 500.
(3) Đưa vào sách nhiều mẫu L/C các loại bằng tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt để cụ thể hóa các khái niệm về các loại L/C.
(4) Chi tiết hóa và cụ thể hóa nhiều hơn về hoạt động bảo lãnh và bao thanh toán tiền hàng của ngân hàng.
v Các Đặc Điểm Của Sách (Features of the book)
Sách tái bản lần thứ ba này có một số đặc điểm sau:
(1) Có rất nhiều từ và mẫu L/C và các chứng từ bằng tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt nhằm giúp sinh viên có điều kiện trau dồi tiếng Anh chuyên ngành để có thể đọc sách kinh tế bằng tiếng Anh, hoặc đi du học ngoại quốc.
(2) Một số điển cứu, hay các nghiên cứu trường hợp (case studies) điển hình về các rủi ro trong thanh toán, vận tải đơn...
(3) Có nhiều câu hỏi tự trắc nghiệm về các phương thức thanh toán và các vấn đề liên hệ, cùng với một số câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức trả lời a, b, c, d. Ngoài ra, còn có danh mục các từ chuyên môn được dùng trong L/C bằng tiếng Anh, Pháp và VN ở cuối sách.
Trong phần Phụ Lục, sách in lại UCP 600 và URC 522 được dịch ra tiếng Việt nhằm giúp độc giả tiếp cận trực tiếp nguyên bản UCP 600 và URC 522.
Chúng tôi biên soạn quyển sách này (cuối năm 2011) trong lúc tình hình kinh tế thế giới đang trì trệ chưa khoát khỏi khủng hoảng kinh tế năm 2008: Kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhứt thế giới đang phát triển ỳ ạch, tỷ lệ tăng trưởng rất thấp, lãi suất cơ bản khoảng 0-0,25% cho đến 2014; một số nước trong số 17 nước sử dụng đồng euro đang ngập chìm trong nợ công, phải cần đến sự hỗ trợ tài chánh từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Ngân Hàng Châu Âu (ECB); nạn thất nghiệp gia tăng mạnh, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế rất thấp, và các biện pháp giải quyết đưa ra chưa được thực hiện hiệu quả (cho đến tháng 2-2012). Tất cả các biến động này tạo cho bức tranh kinh tế thế giới trở nên u ám (dù có một số nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc, Brazil, Nga... tăng trưởng khá so với các nước đã phát triển). Từ tình hình đó, hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và thương mại quốc tế trở nên sụt giảm và điều này gây ảnh hưởng trực tiếp ít hay nhiều đến các nền kinh tế của các nước khác.
Rao vặt liên quan
Đăng bởi: vantrieuyk@gmail.com     Cập nhật: 06/02/2018 - 11:24
Nằm trong series “Made Easy” nổi tiếng của Elsevier, Chest X-Ray Made Easy là một trong số ít tài liệu về X-quang ngực được trình bày súc tích dễ hiểu hướng đến...
Đăng bởi: Dungclassic     Cập nhật: 02/02/2018 - 22:21
Sách biên soạn kỹ rõ ràng cho Guitar, có mục lục và những bài nhạc xưa bô le rồi tuyển chọn hay bộ ba quyển có hợp âm 600 bài Sách in đẹp bổ ích cho người chơi nhạc và chơi...
Đăng bởi: trading@tingia.net     Cập nhật: 30/01/2018 - 09:56
Công ty TNHH TM Tín Gia, Liên hệ 0909551387(Ms. Thư) - Hotline 0909111552 hoặc email: trading@tingia.net để có giá tốt nhất. Cung cấp các loại ấn phẩm hàng hải: hải đồ,...
Hỏi đáp liên quan
Đăng bởi: hoctiengducodau@gmail.com     Cập nhật: 18/11/2017 - 11:31
Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó. Và việc tìm được những cuốn sách giúp ích cho việc học tiếng Đức của bạn trở nên dễ dàng hơn không phải là điều đơn giản. Chúng tôi giới thiệu...
Đăng bởi: phammypalace@gmail.com     Cập nhật: 03/11/2017 - 09:40
Những dấu hiệu như nhức đầu, tóc rụng nhiều, dễ nhiễm trùng, da có màu nhợt nhạt, móng tay dễ gãy... là triệu chứng của cơ thể khi thiếu chất sắt. Tuy nhiên, thay vì đi bệnh viện...
Đăng bởi: taquang187@gmail.com     Cập nhật: 12/10/2017 - 12:36
133 sách bán chạy nhất mọi thời đại bỗng chốc thu bé lại vừa bằng 1 ebook Sau 2 ebook tóm tắt sách 61 và 109 ban đầu được sự ủng hộ của các bạn, nay ebook tóm tắt sách bán chạy...