Cho mình hỏi cách thay đổi thông số của menu khởi động Windown XP?

Trả lời 15 năm trước
Cách thay đổi thông số của Menu khởi động Windows XP Trong một số trường hợp do cài đặt không đúng, cài hai hoặc nhiều Hệ điều hành (HĐH) trên một máy,... Windows XP sẽ xuất hiện Menu lựa chọn HĐH mỗi khi khởi động với thời gian chờ là 30 giây để chọn. Dùng phím mũi tên lên/xuống trên bàn phím để lựa và nhấn phím Enter để chọn, nếu sau thời gian chờ mà người sử dụng chưa chọn HĐH nào thì hệ thống sẽ tự khởi động vào HĐH mặc định. Sau đây là các cách thay đổi thông số của Menu lựa chọn khởi động Windows XP: Thay đổi thời gian chờ: * Nhấn nút phải chuột vào biều tượng My Computer và chọn Properties. * Chọn Tab Advanced và nhấn Settings trong phần Startup and Recovery. * Đánh dấu vào ô Time to display list of operation systems và chỉnh thời gian chờ (mặc nhiên là 30 giây). * Nếu không muốn chờ (không hiển thị Menu lựa chọn) thì bỏ dấu trong ô Time to display list of operation systems hoặc chỉnh thời gian chờ là 0. Thay đổi HĐH mặc định: * Đối với hệ thống có cài đặt nhiều HĐH thì có thể thay đổi HĐH mặc định bằng cách trong Startup and Recovery, nhấn vào hình mũi tên xuống và chọn HĐH nào muốn làm mặc định, sau khi chọn xong nhấn Ok để chấp nhận thay đổi. Xóa bỏ HĐH dư trong Menu: * Trong trường hợp bị lỗi do cài đặt nhiều lần hoặc cài không đúng nên xuất hiện hai (hoặc nhiều hơn) HĐH trong Menu khởi động, xóa bớt HĐH dư bằng cách truy cập vào Startup and Recovery và nhấn vào Edit để sửa tập tin boot.ini. * Do các thông số của HĐH lúc này đều giống nhau nên chỉ cần xóa bớt các HĐH dư thừa trong phần [operating systems] và chỉ để lại một HĐH. * Sửa xong đóng tập tin này lại và khi được hỏi có muốn Save lại hay không thì chọn Yes và sau đó nhấn Ok để chấp nhận thay đổi. Xóa bỏ HĐH không còn sử dụng: * Đối với các hệ thống có sử dụng nhiều HĐH nay vì một lý nào đó không còn sử dụng nữa nên có thể xóa bỏ bớt nó trong Menu khởi động bằng cách truy cập vào Startup and Recovery và nhấn vào Edit. * Lúc này cần xác định HĐH nào đang sử dụng và HĐH nào cần phải xóa bằng cách xem lúc khởi động chọn HĐH nào hoặc xóa HĐH nào có thông số khác với các thông số xác định HĐH mặc định. * Sửa xong đóng tập tin này lại và khi được hỏi có muốn Save lại hay không thì chọn Yes và sau đó nhấn Ok để chấp nhận thay đổi. Thay đổi tên hiển thị cũa HĐH trong Menu: * Có thể thay đổi tên hiển thị của HĐH trong Menu khởi động bằng cách sửa dòng chữ nằm trong dấu ngoặc kép (“ ”) Lưu ý: * Khi chỉnh sửa phải cẩn thận, sao cho cuối cùng thông số xác định HĐH mặc định phải giống với thông số của HĐH trong phần [operating systems], nếu làm sai có thể máy vi tính sẽ không khởi động được nữa. * Có thể mở và sửa trực tiếp tập tin boot.ini mà không cần vào Startup and Recovery, tập tin này nằm ở ổ dĩa C: (ổ dĩa cài HĐH) được bảo vệ và thiết lập thuộc tính ẩn, để nhìn thấy nó phải truy cập vào Tools -> Folder Options -> View -> chọn Show hidden files and folders và bỏ chế độ Hide protected operating system files.