Khi dùng chương trình trộn thư (Mail Merge) thì có một số chữ tiếng Việt bị mất, cơ sở dữ liệu dùng font ABC?

kul
Trả lời 15 năm trước
Font ABC là loại font 1 byte, nó cần khá nhiều mã cho các ký tự tiếng Việt nên đã sử dụng nhầm một số mã điều khiển của một số ứng dụng. Lưu ý rằng tất cả các bộ mã tiếng Việt hiện được dùng (trừ mã Unicode) đều được các ứng dụng hiểu là mã ISO8859-1 và xử lý theo ngữ nghĩa của bộ mã này (nghĩa là các ứng dụng không hề hiểu được nghĩa của bộ mã tiếng Việt). Kết quả là mặc dù ứng dụng xử lý đúng theo ngữ nghĩa của bộ mã ISO8859-1, nhưng lại không đúng với mong muốn của người dùng tiếng Việt, một số mã bị xử lý sai... Để khắc phục vấn đề này, bạn nên chuyển database của mình về bộ mã tiếng Việt khác. Nên dùng mã 2 byte vì ít gây ra tranh chấp hay tốt nhất là chuyển về mã Unicode. Bạn có thể dùng một tiện ích chuyển mã nào đó, thí dụ như bktrans.exe trong bộ GVSBK 2.x của ĐHBK Tp.HCM để chuyển mã cho database của mình.