Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
Sad_Eye_Online quocthinh74 langque0512 Trả lời cuối cùng: 28/10/2008
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

Làm thế nào để tìm lại Driver cho Mainboard?

Poor_girl 28/10/2008 - 13:02

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
5842
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Chi đại gia

28/10/2008 - 13:05
Nếu bạn không còn lưu giữ catalog cũng như các driver đi kèm mainboard thì khi cài lại Windows hay nâng cấp máy tính, có thể bạn sẽ gặp trở ngại. Trong trường hợp này, bạn hãy truy tìm các số hiệu của các thành phần có liên quan trên mainboard để có cơ sở tìm driver và catalog phù hợp trên Internet.

Trong nhiều trường hợp như cài lại Windows, mới ráp một mainboard “second hand”, có thể bạn sẽ cần phải cài lại driver cho VGA và sound onboard nhưng không biết làm sao để tìm đúng driver. Ngoài ra bạn cũng cần biết mainboard này hỗ trợ những thiết bị nào, cách kết nối ra sao nhưng không còn giữ catalog của nó nữa nên gặp khó khăn. Kinh nghiệm sau đây có thể giúp bạn nhiều cơ may vượt qua được trở ngại này.
Xác định chip VGA của mainboard Sau khi cài đặt Windows hoàn tất, bạn hãy vào Start > Run, gõ dxdiag. Nếu may mắn bạn sẽ thấy Windows XP liệt kê tên của chip trong thẻ System. Ngược lại, nếu Windows không hiển thị tên của chip, bạn hãy tắt máy, tháo nắp thùng máy và quan sát kỹ các chip trên mainboard, tìm đọc nội dung in trên chipset cầu bắc (thường là con chip to nhất gần CPU, nếu phía trên con chip này có gắn miếng nhôm tản nhiệt không in bất kỳ nội dung nào thì bạn hãy khéo léo gỡ miếng nhôm đó ra). Hiện nay các mainboard hỗ trợ CPU Intel chủ yếu sử dụng chipset VIA và Intel, trong khi các mainboard hỗ trợ CPU AMD thì thường là chipset NVIDIA, VIA hay SIS. Mục đích của việc xác định chipset là giúp bạn tìm ra được driver cần thiết để cài đặt cho VGA onboard. Sau khi đã biết tên chipset và các số hiệu liền theo nó (ví dụ Intel 865GV, Intel 915GV, SIS 630, 530…) bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và cài đặt driver cho VGA bằng cách mượn lại các đĩa CD của bạn bè hoặc vào google.com rồi gõ từ khóa vga for chipset (Ví dụ: vga for sis630) để tìm.Nếu bạn ngại tháo nắp thùng máy để quan sát các chipset thì có thể sử dụng các tiện ích hỗ trợ xem thông tin phần cứng có trong các đĩa Hiren’s boot (nằm trong nhóm System Info…) để biết được các thông tin về chipset, GPU… Cách này có hạn chế là không phải lúc nào các chương trình cũng nhận dạng được phần cứng trong máy tính. [Nếu bạn sử dụng card VGA rời thì thông thường Windows XP sẽ tự động cài đúng driver cho nó. Trường hợp Windows XP không tự nhận ra card VGA thì bạn có thể xem các thông tin in trên các con chip hay các tem nhãn dán trên bề mặt của card VGA để biết được nó đang sử dụng GPU của hãng nào để vào website của nhà sản xuất tìm driver].

Xác định chip audio của mainboard
Sau khi đã xác định được tên chipset cầu bắc, lúc này bạn hãy tiến hành tìm tên của chip âm thanh, thông thường các mainboard hay sử dụng chip âm thanh AC’ 97 for Intel, AC’ 97 for VIA, SIS 7200, SIS 963, v.v…

Tìm lại catalog của mainboard
Nếu không tìm được catalog tại cửa hàng đã bán mainboard cho bạn thì cách tốt nhất là tìm nó trên website của nhà sản xuất thông qua google.com. Cách tìm như sau:

Xem mã số Mainboard
- Trước hết, dùng chương trình AIDA - Sysinfo Tool trong đĩa Hiren’s boot để xem thông tin của mainboard, chủ yếu là model sản xuất. Nếu may mắn bạn sẽ nhận được thông tin về mainboard thông qua số hiệu của mục System Manufacturer và bạn sẽ sử dụng số hiệu này để tìm ra catalog cho mainboard. Nếu chương trình AIDA - Sysinfo Tool không tìm được thông tin nào về mainboard của bạn, thì bạn có thể xem kỹ các dòng chữ màu trắng có kích thước lớn in trên bề mặt mainboard (không phải trên các con chip, trừ số hiệu in trên miếng nhôm tản nhiệt của chipset cầu bắc). Đó chính là số hiệu model của mainboard, ví dụ: AV40S, 6VX7, P6STMT, v.v…

- Sau khi đã có số hiệu của mainboard, bạn vào google.com gõ từ khóa Manual số hiệu (Ví dụ: Manual AV40S). Có thể thêm một số tùy chọn như +doc hoặc +pdf để tìm và tải các tập tin dạng .doc hoặc .pdf. Ví dụ: Manual AV40S+pdf. - Nếu thành công, bạn sẽ tìm được các thông tin cho mainboard của mình hoặc tải về các tập tin tài liệu kỹ thuật cần thiết. Lúc này, bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn của tài liệu kỹ thuật là xong.
Với cách này, bạn cũng sẽ nhanh chóng xác định được chipset VGA (nếu là VGA onboard), chip audio, các cách thức cắm dây từ thùng máy vào mainboard, v.v…

Xem thêm địa chỉ download driver tại đây:
http://www.benhvientinhoc.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=333
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phan quốc thịnh

08/03/2009 - 10:44
Các bác chỉ cần dùng phần mềm xem cấu hình máy SIV có bán tại các cửa hàng vi tính
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

ph dũng

09/03/2009 - 10:35
bạn có thể vào web của hãng để tìm như intel, asus...... máy bạn của hãng nào thì vào đó mà tìm ở đó nó hêt driver.
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm