Làm sao để giảm dung lượng ảnh chụp?

Bạn tôi gởi hình cho tôi, mỗi hình chỉ khoảng 1,2M. Máy của tôi hình chụp có dung lượng 4M nên gởi đi rất chậm mà người nhận cũng khó khăn. Tôi đã dùng Photoshop, vào save for web để chuyển qua dạng Gif nhưng dung lượng lại cao hơn. Ai biết chỉ giùm.
Mít đặc
Trả lời 15 năm trước
Bạn có thể dùng công cụ Paint có sẵn Để giảm kích thước của hình ảnh bạn có thể dùng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh (như Photoshop), tuy nhiên cách đơn giản nhất là dùng chính phần mềm Paint đã có sẵn trong Windows. Có một điều hay là khi dùng Paint bạn không cần thay đổi kích thước của hình ảnh mà dung lượng hình ảnh vẫn giảm đi Green with Envy hi`hi`. Sau đây tôi sẽ làm thử cho các bạn xem, tôi sẽ giảm dung lượng của file sau: Bạn thấy không file ảnh gốc của tôi có kích thước 2816 x 2112 và dung lượng là 2.53MB. Đầu tiên hãy mở Paint lên, rồi chọn File -> Open để mở ảnh cần thay đổi kích thước, ở đây tôi mở file Tung kinh nao.JPG ở trên. Tiếp tục vào menu File -> Save as. Chọn Save as File type là JPG. Nhập tên ảnh muốn lưu và nhấn Save. Bây giờ bạn xem dung lượng ảnh của file tôi vừa lưu nhé: Chỉ có 926KB thôi ^^, kích thước ảnh không hề thay đổi, vẫn là 2816 x 1212. Chất lượng thì không giảm đi bao nhiêu cả, và bạn sẽ không cảm thấy được sự thay đổi vì kích thước của ảnh là quá lớn. Nếu vẫn chưa hài lòng với dung lượng của ảnh và bạn muốn giảm dung lượng nữa thì tới lúc này phải …. thay đổi kích thước của ảnh thôi. Mở lại file ảnh gốc Tung kinh nao.JPG lúc nãy. Để thay đổi kích thước của ảnh thì vào menu Image -> Stretch /Skew. Lúc này trong phần Stretch bạn hãy nhập vào % của ảnh còn lại, nhớ nhập 2 thông số Horizontal và Vertical bằng nhau để ảnh khỏi bị méo dạng. Ở đây tôi nhập cả hai là 40% có nghĩa là tôi chỉ cần 40% kích thước so với ảnh ban đầu thôi. Tiếp tục vào menu File -> Save as và tôi lưu lại tên file này là Tung kinh nao 2.JPG. Và bạn xem dung lượng của nó, chỉ có 245KB thôi nhưng kích thước thì bị giảm đi, lúc này chỉ còn 1127 x 845, tuy nhiên nếu màn hình của bạn chỉ có độ phân giải 1024 x 768 thôi thì chất lượng ảnh vẫn còn tốt. Bạn có thể thay đổi kích thước của ảnh cho tới khi nào hài lòng với dung lượng của nó thì thôi.^^. Và bạn có thể xem file ảnh gốc và 2 file ảnh sau khi tôi đã thay đổi kích thước để so sánh chất lượng của chúng: [url=http://i235.photobucket.com/albums/ee175/blogthuthuat/hoang/Tungkinhnao.jpg] * Tung kinh nao.JPG (2.54MB)[/url] [url=http://i235.photobucket.com/albums/ee175/blogthuthuat/hoang/Tungkinhnao2.jpg] * Tung kinh nao 2.JPG (926KB)[/url] [url=http://i235.photobucket.com/albums/ee175/blogthuthuat/hoang/Tungkinhnao3.jpg] * Tung kinh nao 3.JPG (245KB)[/url] Với cách làm đơn giản này bạn có thể nhanh chóng thay đổi dung lượng của hình ảnh chụp từ máy ảnh kĩ thuật số để giảm dung lượng cho ổ cứng và có thể upload ảnh lên mạng dễ dàng hơn. _______________________ Ngoài việc giảm kích thước tấm ảnh ta còn một số phương pháp khác như sau: - Thay đổi định dạng ảnh. Tập tin có phần mở rộng *.bmp có kích thước lớn... vô cùng trong khi nếu lưu lại dưới định dạng *.jpg hay tốt hơn nữa là *.png thì chất lượng gần như không thay đổi nhiều mà dung lượng giảm đến chóng mặt. Nguyên nhân là do ảnh lưu dưới định dạng *.bmp là một dạng lưu thô, không điều chỉnh gì cả nên giữ được nguyên chất lượng ảnh gốc song không đảm bảo về mặt dung lượng. Những định dạng khác là một hình thức nén ảnh, dĩ nhiên được cái này thì mất cái kia nhưng xem ra bạn sẽ được nhiều hơn là mất đấy. Vì thế lời khuyên dành cho bạn là nên chuyển định dạng ảnh trước khi upload lên mạng. Hiện nay chuẩn *.jpg được xem là khá phổ biến, hình ảnh chất lượng tốt. - Thay đổi chất lượng hình ảnh: Nếu tấm ảnh không cần chất lượng cao mà chỉ để thiên hạ ngó qua cái rồi thôi thì bạn có thể hạ chất lượng xuống (tuỳ nhu cầu nhưng nếu hạ xuống khoảng dưới 60% thì đã thấy có sự khác biệt đáng kể rồi đó). Thực nghiệm cho thấy là ảnh 30% và 60% có dung lượng không chênh lệch nhiều nhưng chất lượng quả là một trời một vực. Vì thế nếu muốn đảm bảo, tốt nhất bạn hãy chọn giảm dung lượng xuống còn tối thiểu là 60% (các trình biên tập ảnh chọn 60% là High rồi đó bạn). - Giảm số lượng màu: Ảnh gif chỉ có 256 màu nên sẽ khá "cạnh tranh" về dung lượng so với các ảnh khác. Tuy nhiên chất lượng thì khi được khi không. Dù sao thì giảm số lượng màu đôi khi cũng là giải pháp đáng quan tâm. - Loại bỏ phần thừa: Những tấm ảnh chụp đôi khi có quá nhiều phần thừa hoặc không cần thiết. Ví dụ tấm ảnh chụp nguyên một đại lộ mà chỉ có một nhân vật đẹp trai đứng ở giữa thì thôi cắt bỏ bớt con đường, để phần hình "anh ấy" lớn thêm một chút trông sẽ đẹp hơn mà dung lượng thì giảm đi nhiều. Đây là một hình thức khác của việc thay đổi kích thước ảnh nhưng lại không thay đổi kích thước của chi tiết trong ảnh. Các công việc trên có thể dễ dàng thao tác với Photoshop và các trình biên tập/quản lý ảnh như ACDSee chẳng hạn. Chúc bạn thành công.
Chị Liên
Trả lời 8 năm trước
da lam theo va kg dc hic
Nguyen Ba Truong
Trả lời 9 năm trước

Bạn có thể tham khảo giảm dung lượng ảnh hàng loạt tại đây

Trần Thị Hoài Thương
Trả lời 9 năm trước

Hình như có phần mền hỗ trợ giảm lưu lượng ảnh hoặc nén file đi nhé

Đình Hậu
Trả lời 9 năm trước
Modaviet
Trả lời 8 năm trước

bạn chưa hiểu về định dạng ảnh nên mới save dạng gif.

Nếu bạn dùng photoshop, bạn chọn save as, xong chọn định dang jpg, chọn chất lượng thấp - dung lượng sẽ giảm- chất lượng giảm, rồi ok là xong

Đồng phục công sở